แอปเปิ้ลเปลี่ยนนโยบายเคลม iPhone 5 ให้ศูนย์บริการแกะซ่อมบางอาการได้ (อัพเดท)

แอปเปิ้ลเปลี่ยนนโยบายเคลม iPhone 5 ให้ศูนย์บริการแกะซ่อมบางอาการได้ (อัพเดท)

ได้รับการยืนยันว่าตอนนี้แอปเปิ้ลมีการเปลี่ยนแปลงนโยบายเกี่ยวกับการรับเคลม iPhone 5 ว่าในอนาคตถ้าเครื่องเสียบางอาการจะให้ศูนย์บริการแกะเครื่องเปลี่ยนอะไหล่แทนการเปลี่ยนทั้งเครื่อง

เป็นที่ทราบกันดีว่าปัจจุบันว่า iPhone ไม่ว่าจะเสียอาการไหนเวลาส่งเคลมก็จะได้รับเครื่องทดแทนมาใหม่ทั้งเครื่องไม่มีการเปลี่ยนอะไหล่ภายในเป็นรายชิ้น แต่จากนี้ไปอาการเสียของ iPhone 5 แอปเปิ้ลได้เปลี่ยนนโยบายใหม่ให้ทางศูนย์บริการ Apple Authorised Service Provider (AASP) สามารถแกะเครื่องเพื่อเปลี่ยนอะไหล่สำหรับอาการเสียบางอย่างได้ โดยอาการเสียที่แอปเปิ้ลให้สิทธิ์ศูนย์บริการเปลี่ยนอะไหล่ได้แก่

  • Sim Ejector Arm (กลไกกดถาดซิม)
  • ปุ่ม Home
  • Receiver Module
  • Speaker Module
  • Vibrator Motor
  • Lightning Connector

 

ส่วนอาการเสียอื่นนอกเหนือจากด้านบนก็ยังคงเป็นการเปลี่ยนเครื่องทดแทนให้ทั้งเครื่องเช่นเดิม โดยการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะทำเฉพาะกับ iPhone 5 เท่านั้น ไม่รวมถึง iPhone รุ่นอื่น, iPod และ iPad ทุกรุ่น ทั้งนี้เท่าที่ทราบข้อมูลในคู่มือเกี่ยวกับ iPhone 5 ของ AASP ได้ระบุถึงการแกะเครื่องซ่อมไว้อยู่แล้ว เพียงแต่แอปเปิ้ลเพิ่งแจ้งนโยบายดังกล่าวกับทาง AASP เป็นทางการ โดยจะเริ่มใช้นโยบายนี้ในไทยตั้งแต่ปลายเดือน เม.ย. เป็นต้นไป

สำหรับเจ้าของเครื่องที่ซื้อผ่าน store.apple.com/th ก็จะใช้นโยบายข้างต้นแน่นอน ส่วนเครื่องที่ซื้อจากค่ายมือถือเรายังไม่ทราบข้อมูลว่าใช้นโยบายเดียวกันนี้หรือไม่

อัพเดท :  11 เม.ย. 2013 เวลา 10.00 น.

ได้รับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับนโยบายข้างต้นว่าต้องเลื่อนออกไป เพราะทางค่ายมือถือยังไม่พร้อมเรื่องคนสำหรับการซ่อม iPhone 5 ในลักษณะนี้ คาดว่าถ้าต้องปรับเป็นนโยบายใหม่ทั้งระบบจริง ๆ ทางค่ายมือถืออาจจะต้องส่งคนไปสอบเรื่องการซ่อมบำรุง iPhone 5 กับแอปเปิ้ลด้วยเพื่อให้ได้รับการรับรองเป็น AASP สำหรับ iPhone ไม่เช่นนั้นกระบวนการส่งเคลมแบบเปลี่ยนอะไหล่รายชิ้นของค่ายมือถือก็อาจจะต้องผูกเจ้ากับ AASP ในปัจจุบันเพื่อส่งเครื่องมาซ่อมตามอาการข้างต้น

สรุปคือการเคลมเครื่อง iPhone 5 ในตอนนี้ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง ยังคงเป็นการเคลมเป็นทั้งเครื่องเหมือนปัจจุบันไปเรื่อย ๆ ทุกสาเหตุจนกว่าจะมีความชัดเจนจากแอปเปิ้ลและค่ายมือถือว่าจะทำอย่างไรกับเรื่องนี้

 You May Also Like:

แอปเป้ิลไม่มีนโยบายเก็บเงินมัดจำจองคิวเปลี่ยนแบตเตอรี่ 500 บาท

จากกระทู้ใน pantip ที่มีการพูดถึงว่าศูนย์บริการแอปเปิ้ลมีการเก็บเงินค่าจองสิทธิ์เปลี่ยนแบตเตอรี่เพิ่มอีก 500 บาท (ได้คืนภายหลัง) ไม่ได้เป็นนโยบายของแอปเปิ้ล ..

แอปเปิ้ลให้ iPhone 6 Plus ที่กล้องด้านหลังมีปัญหาเข้าไปเปลี่ยนชิ้นส่วนฟรี

สำหรับเจ้าของ iPhone 6 Plus อย่าลืมเข้าไปตรวจสอบกันด้วยว่าเครื่องของตนเองอยู่ในล็อตที่กล้องด้านหลังมีปัญหาหรือไม่ โดยแอปเปิ้ลเปิดหน้าเว็บให้ตรวจสอบเพื่อเปลี่ยนชิ้นส่วนแล้ว ..

แท่นชาร์จไอโฟน Twelve South – HiRise

นาน ๆ ทีมีแท่นวาง iPhone มาให้ลอง โดยครั้งนี้เป็นของ Twelve South - HiRise นำมาให้ชมกันเผื่อมีใครกำลังมองหาแท่นชาร์จ iPhone ..

Share

Tweet

Email