ลือให้แซ่ด…Google สนใจซื้อ WhatsApp ในราคาร่วมๆ 1,000 ล้านเหรียญ (อัพเดท)

ลือให้แซ่ด…Google สนใจซื้อ WhatsApp ในราคาร่วมๆ 1,000 ล้านเหรียญ (อัพเดท)

มีความออกมาว่าตอนนี้ทาง Google กำลังเจรจาซื้อแอพฯสำหรับส่งข้อความชื่อดังอย่าง WhatsApp คาดว่าทาง Google ยื่นข้อเสนอการซื้อครั้งนี้ราว ๆ 1,000 ล้านเหรียญต้นทางของข่าวนี้มาจากเว็บ digitaltrends.com ที่ได้รายงานว่ามีข่าวลือถึงเรื่องการซื้อกิจการกันระหว่าง Google กับบริษัทที่ทำแอพฯ WhatsApp โดยดีลนี้คาดว่ามีการตั้งโต๊ะเจรจากันมาตั้งแต่ช่วงปลายเดือน ก.พ. แล้ว คาดว่าราคาที่ Google เสนอนั้นคิดเป็นจำนวนเงินเฉียด 1,000 ล้านเหรียญ

ปัจจุบัน Google ถ้ามองโดยรวมอาจจะเรียกได้ว่ามีครบทุกบริการแล้วก็ว่าได้ไม่ว่าจะเป็น Google+ ที่แข่งกับ Facebook มี Google Drive แข่งกับ Dropbox แต่บริการสำหรับส่งข้อความหากันอย่าง Google Talk ยังไม่ได้รับความนิยมสักเท่าไหร่ในโทรศัพท์มือถือ โดยปัจจุบันเจ้าตลาดต้องยกให้ WhatsApp และ LINE โดยทาง WhatsApp ไม่เคยเผยตัวเลขจำนวนผู้ใช้งานเป็นทางการว่ามีจำนวนเท่าไหร่ แต่เมื่อ ส.ค. 2012 มีข่าวเพียงว่ามีจำนวนขัอความที่ส่งหากันผ่าน WhatsApp มากถึงวันละ 4,000 ล้านข้อความ ซึ่งถ้าเฉลี่ยว่า 1 คนส่ง 10 ข้อความอาจจะเป็นไปได้ที่มีผู้ใช้งาน WhatsApp มากถึง 400 ล้านคน ส่วน LINE มีการประกาศเป็นระยะ ๆ เกี่ยวกับจำนวนผู้ใช้งาน โดยล่าสุดเมื่อ ม.ค. 2013 ได้ประกาศเป็นทางการว่ามีผู้ใช้งาน LINE ทะลุ 100 ล้านคนแล้ว

ปัจจุบันบริการ WhatsApp บน iOS จะเป็นบริการที่เราต้องเสียเงินซื้อแอพฯในราคา $0.99

แล้วใช้งานได้ตลอด ส่วนบน Android จะเป็นแบบดาวน์โหลดฟรีและใช้งานฟรีปีแรก ปีต่อ ๆ ไปต้องเสียเงินค่าบริการ $0.99 แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้มีข่าวว่าทาง WhatsApp เตรียมเปลี่ยนโมเดลการทำเงินบน iOS เป็นแบบเดียวกับ Android แล้ว โดยการเปลี่ยนแปลงนี้จะมีขึ้นในช่วงปลายปีนี้

สำหรับข่าวลือการเข้าซื้อ WhatsApp ของ Google จนถึงตอนนี้ทั้งสองบริษัทยังไม่มีฝ่ายไหนออกมาปฏิเสธข่าวใด ๆ

ที่มา : digitaltrends.com

ส่วนความเห็นทั่วไปจากเว็บต่าง ๆ ก็ไปในทิศทางว่า Google จะยอมทุ่มทุนขนาดนั้นซื้อ WhatsApp จริง ๆ เหรอ เพราะดูแล้วเป็นราคาที่สูงมาก ๆ บางคนที่ออกความเห็นว่าถ้า Google ซื้อจริง ๆ ก็น่าจะเป็นเรื่องดีเพราะ Google ซื้อกิจการอะไรไปก็มักจะทำเป็นของฟรีเสมอ ๆ อย่างเร็ว ๆ นี้ก็ Snapseed ที่ Google ซื้อไปก็นำมาให้ดาวน์โหลดกันฟรี ๆ ไม่ต้องเสียเงิน และสุดท้ายที่เห็นแซวกันเยอะ ๆ คือถ้า Google ซื้อจริงและนำมาเปิดให้ใช้ฟรีอีกหน่อยใน WhatsApp เราจะได้เห็นโฆษณาขณะที่เราคุยกับเพื่อนไปด้วยหรือไม่

เผื่อลืม… 1,000 ล้านเหรียญเป็นมูลค่าที่ Facebook ซื้อ Instagram มาไว้ในครอบครอง

อัพเดท : 11 เม.ย. 2013 เวลา 10.00 น.

ทางทีมงาน WhatsApp คุณ Neeraj Arora (WhatsApp’s business development head) ได้ให้สัมภาษณ์กับ allthingsd.com สั้น ๆ ว่าปัจจุบันข่าวที่ออกมาไม่เป็นความจริง บริษัทของเราไม่ได้มีการพูดคุยใด ๆ กับทางกูเกิ้ล ส่วนเรื่องในอนาคตไม่ขอออกความคิดเห็น

ที่มา : allthingsd.com

 

 You May Also Like:

LINE เปิดบริการ LINE FINANCE สำหรับติดตามข่าวและข้อมูลการเงินและการลงทุน

เป็นเรื่องไม่เหนือความคาดหมายสักเท่าไหร่ เมื่อ LINE ที่เราใช้พิมพ์ข้อความคุยกัน เปิด Offiicial Account เพื่อรับข้อมูลข่าวสารด้านการเงินการลงทุน พร้อมด้วยพันธมิตรด้านข้อมูลอย่าง Finnomena, Jitta, Money Channel, StockRadars, Stock2Morrow ในชื่อ LINE FINANCE ..

LINE เพิ่มฟีเจอร์ให้แบ็คอัพข้อมูล Chat History เข้า iCloud ได้แล้ว

เมื่อเช้า LINE มีอัพเดทเวอร์ชั่น ที่มีความสามารถเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแบ็คอัพข้อมูลการแชททั้งหมดเข้า iCloud ได้แล้ว ทำให้เวลาที่เราเปลี่ยนโทรศัพท์ใหม่ไม่ต้องกังวลว่าข้อความเก่า ๆ จะหายหรือไม่ ..

ผู้คิดค้น Siri เตรียมเปิดตัวผู้ช่วยเสมือน Viv ที่ฉลาดกว่า Siri

Siri ที่เราใช้งานอยู่ใน iOS 5 แอปเปิ้ลได้ซื้อ Siri มาจากบริษัท Siri Inc. เมื่อปี 2010 ซึ่งตอนนี้ผู้คิดค้น Siri ได้พัฒนาผู้ช่วยเสมือนรุ่นใหม่ขึ้นมาในชื่อ Viv โดยระบุว่ามีความฉลาดและความสามารถเหนือ Siri เตรียมเปิดตัวสัปดาห์หน้า ..

Share

Tweet

Email