OS X 10.9 จะได้รับอิทธิพลบางส่วนจาก iOS

OS X 10.9 จะได้รับอิทธิพลบางส่วนจาก iOS

เว็บไซท์ 9to5mac ได้รายงานเกี่ยวกับ OS X 10.9 ว่าแอปเปิ้ลจะมีการปรับปรุงเพิ่มฟีเจอร์เอาใจผู้ใช้งานมากมายรวมถึงบางฟีเจอร์จะนำมาจาก iOS อีกด้วย

OS X 10.9 ที่แอปเปิ้ลจะพรีวิวกันให้ดูในงาน WWDC วันที่ 10-14 มิ.ย. ตอนนี้ทาง 9to5mac.com มีข้อมูลมารายงานข่าวให้เราได้ทราบ เริ่มจากโค้ดเนมชื่อของ OS X 10.9 ที่เรียกเป็นการภายในว่า ‘Cabernet’ ซึ่งชื่อนี้อาจติดหูติดปากของบางคน เพราะเป็นชื่อที่มาจาก Cabernet Sauvigon พันธุ์องุ่นที่ใช้ทำไวน์แดง

ระบบการทำงานของ OS X 10.9 จะมีการปรับปรุงทั้งในส่วนของ Finder ที่จะมีการเพิ่มระบบแท็ปและแท็กเข้ามาช่วยให้การค้นหาไฟล์ต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น ปรับปรุงเบราเซอร์ Safari มีการดีไซน์ใหม่, จะเพิ่งประสิทธิภาพให้โหลดหน้าเว็บได้เร็วขึ้น เพิ่มความสามารถของ Space ที่อยู่ใน Mission Control ให้สามารถแยกออกไปหลายหน้าจอได้ ซึ่งช่วยให้คนที่ทำงานกับหลาย ๆ หน้าจอทำงานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

นอกจากนั้นในส่วนที่แอปเปิ้ลจะนำจาก iOS ไปใช้ใน OS X คือระบบ Multitasking ที่ใช้เราใช้กันอยู่ใน iPhone, iPad คือตามปกติการสลับโปรแกรมทำงานบนคอมพิวเตอร์ตัวแอพฯที่เราไม่ได้ใช้งานก็จะยังมีการทำงานต่อเนื่องอยู่ตลอด ถ้าเปิดใช้งานหลายแอพฯทิ้งไว้เป็นแบคกราวน์ก็จะเป็นการเฉลี่ยประสิทธิภาพการทำงานของตัวเครื่อง โดยแอปเปิ้ลจะนำระบบ Multitasking ที่อยู่ใน iOS มาใช้บน OS X นั้นคือถ้าแอพไหนที่เปิดค้างไว้และไม่ได้ใช้งานก็จะมีระบบหยุดการทำงานแอพฯที่เปิดข้างและไม่ได้ใช้งานชั่วขณะ ซึ่งจะช่วยให้เครื่องสามารถใช้พลังกับแอพฯที่เรากำลังเปิดทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และมีส่วนช่วยเรื่องเกี่ยวกับพลังงานที่จะทำให้ MacBook มีชั่วโมงการทำงานยาวขึ้นด้วย

อีกฟีเจอร์จาก iOS ที่ว่ากันว่าอาจจะมาอยู่ OS X คือ Siri ซึ่งมีข่าวมาเป็นระยะ ๆ ว่าแอปเปิ้ลจะนำ Siri ไปไว้ใน OS X รุ่นต่อไป แต่ถึงตอนนี้ Siri เองก็ยังไม่ได้พิสูจน์ตัวเองว่าเป็นผู้ช่วยเสมือนที่พึ่งพาได้จริง ๆ โดยเฉพาะประเทศเล็ก ๆ อย่างบ้านเราที่ยังไม่สามารถใช้งาน Siri ได้เต็มรูปแบบ ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัวร์ว่าแอปเปิ้ลจะนำพา Siri มาอยู่ใน OS X 10.9 จริงหรือไม่

ที่มา : 9to5mac.com

 

สำหรับชื่อ ‘เสือ’ เป็นทางการของ OS X 10.9 คงต้องไปรอลุ้นที่ตอนแอปเปิ้ลพรีวิวในงาน WWDC ว่าจะเป็นเสืออะไร เพราะว่าไปเสือรุ่นใหญ่ก็ถูกแอปเปิ้ลนำมาตั้งชื่อเกือบหมดแล้ว เคยมีข่าวเล็ก ๆ เมื่อนานมาแล้วเกี่ยวกับชื่อเสือของ OS X 10.9 ว่าจะเป็นเสืออะไร ซึ่งมีชื่อหนึ่งที่ดูน่าสนใจนั้นคือเสือตัวเล็กปราดเปรียวอย่าง ‘ลิงซ์ (Lynx)’ ก็ต้องไปตามดูกันต่อว่าผู้ใช้งานจะเดาใจแอปเปิ้ลถูกหรือไม่

  • Mac OS X 10.0 – Cheetah
  • Mac OS X 10.1 – Puma
  • Mac OS X 10.2 – Jaguar
  • Mac OS X 10.3 – Panther
  • Mac OS X 10.4 – Tiger
  • Mac OS X 10.5 – Leopard
  • Mac OS X 10.6 – Snow Leopard
  • OS X 10.7 – Lion
  • OS X 10.8 – Mountain Lion
  • OS X 10.9 – ???

 You May Also Like:

Super Mario Run เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว

ดาวน์โหลดกันได้เลยสำหรับเกมที่รอกันทั่วโลก Super Mario Run ตอนนี้เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว ..

แอปเปิ้ลได้รับสิทธิบัตรใช้ Apple Pencil ร่วมกับเครื่อง Mac

แอปเปิ้ลได้รับสิทธิบัตรเกี่ยวกับ Apple Pencil ที่อนาคตจะใช้งานร่วมกับเครื่อง Mac ได้ด้วย น่าสนใจว่า Apple Pencil รุ่นใหม่ที่รองรับการใช้งานร่วมกับเครื่อง Mac จะออกมาเมื่อไหร่ ..

โซนี่มีแผนนำเกมฮิตจาก PlayStation มาทำเป็นเกมสำหรับ iPhone และ Android

โซนี่ประกาศเกี่ยวกับการนำเกมจากเครื่องเกม PlayStation มาสู่ใน iPhone และ Android โดยจะเริ่มจากในญี่ปุ่นและเอเชีย ..

Share

Tweet

Email