ทำความรู้จัก Jonathan Ive

ทำความรู้จัก Jonathan Ive

Jonathan Ive เป็นใครมาจากไหน ทำไมคนถึงอินกับ Jonathan Ive กันจังว่า iOS 7 ที่เขาออกแบบมันจะต้องเท่ต้องเรียบง่าย ครั้งนี้เราไปทำความรู้จัก Jonathan Ive ไปพร้อม ๆ กัน

โจนาธาน ไอฟ์ (Jonathan Ive) หรือที่สตีฟ จ็อบส์ชอบเรียกชื่อเขาสั้น ๆ ว่า Jony ปัจจุบันอายุ 46 ปี พื้นเพเขาเกิดและโตที่ลอนเดอนประเทศอังกฤษ โดยเขาเริ่มสนใจวาดและประดิษฐิ์ของเองมาตั้งแต่อายุ 14 ปี ซึ่งตัวเขาได้รับอิทธิพลเรื่องการวาดและทำสิ่งของต่าง ๆ มาจากพ่อของเขาผู้เป็นช่างและครูสอนทำเครื่องเงิน ชีวิตวัยเด็กของ Jonathan Ive เริ่มต้นเข้าโรงเรียน Walthon High School ในสมัยนั้นเขาเองก็ยังไม่รู้ว่าเขาจะโตขึ้นมาแล้วจะไปทำอะไรเพราะเขาสนใจการออกแบบกว้างมากทั้งการออกแบบเฟอร์นิเจอร์, เครื่องประดับ ไปจนถึงยานพาหนะอย่างเรือและรถยนต์ จากนั้นเขามาเรียนต่อที่วิทยาลัยด้านการออกแบบ Newcastle Polyechnic (ปัจจุบันคือ Northumbria University) ซึ่งเขาได้ค้นพบว่าตัวเขาชอบงานด้าน Product Design หลังจากที่เขาได้คุยกับนักออกแบบเก่ง ๆ มามากมายหลายคน

หลังจากเรียนจบหนุ่มหน้ามน Jonathan Ive ได้ร่วมก่อตั้งบริษัทรับงานด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ในชื่อ Tangerine จากการตั้งบริษัททำให้เขาได้ฝึกฝนฝีมือด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ตั้งแต่หวีสำหรับหวีผมไปถึงเครื่องรับโทรสารยันเครื่องสุขภัณฑ์เซรามิคสำหรับใช้งานในห้องน้ำ จุดเปลี่ยนของชีวิต Jonathan Ive ที่ทำให้พวกเรารู้จักเขาคือในหนึ่งในลูกค้าของบริษัท Tangerine คือ Apple Computer ในขณะนั้น (ตามประวัติที่มีอยู่บนพิภพอินเตอร์เน็ตไม่ได้มีการกล่าวถึงว่าแอปเปิ้ลจ้างให้บริษัท Tangerine ทำอะไร) ซึ่งต่อมาในปี 1992 เขาก็ตกลงเป็นพนักงานแอปเปิ้ลในฐานะหัวหน้าทีมออกแบบ (Chief of Industrial Design)

ผลงานการออกแบบผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลในช่วงเริ่มต้นของเขามีส่วนในการออกแบบอุปกรณ์พกพาอย่าง Newton MessagePad 110 ซึ่งเขาลงทุนไปคุยกับโรงงานผลิตเครื่องที่ประเทศไต้หวันอยู่เป็นอาทิตย์ ๆ เพื่อให้งานที่ผลิตออกมาตรงกับที่เขาต้องการ จากนั้นเขาถูกโปรโมทให้ขึ้นตำแหน่ง (Senior Vice President of Industrial Design) หลังจากที่ Steve Jobs กลับมาคุมแอปเปิ้ลอีกครั้ง หลังจากนั้นไม่นานอย่างที่เราทราบกันดีแอปเปิ้ลออกเครื่องคอมพิวเตอร์ในรูปแบบที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน iMac G3 ซึ่ง Jonathan Ive เป็นผู้คิดออกแบบขึ้นมา ต่อมาเราก็ได้เห็นผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลภายใต้การออกแบบของเขาเรื่อยมาไม่ว่าจะเป็น PowerBook G4 ที่เมื่อก่อนจัดว่าเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์พกพาที่สวยหมดจดที่สุดในโลก โดยเฉพาะรุ่น 17 นิ้วที่มีการใส่สปริงเข้าไปที่บานฝาพับเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถดันหน้าจอให้ยกขึ้นมาด้วยนิ้วเดียวได้ เรียกว่าเครื่อง Mac รวมถึง iPod, iPhone, iPad ทุกรุ่นนับตั้งแต่นั้นมาเป็นการออกแบบจากฝีมือของ Jonathan Ive และทีมงานของเขา ไม่เว้นแม้กระทั่ง iPod Hi-Fi ลำโพงสำหรับ iPod ที่ตอนนี้กลายเป็นแรร์ไอเท็มสำหรับนักสะสมไปแล้ว

ในช่วงปัจจุบันหลังจากที่แอปเปิ้ลมีการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับคนทำงานทำให้เขาต้องรับภาระคุมทีมออกแบบ Human Interface สำหรับ iOS ควบคู่ไปกับรับหน้าที่คุมทีมออกแบบฮาร์ดแวร์ ซึ่งผลงานของเขากับ iOS คงออกมาให้เราได้เห็นกันเร็ว ๆ นี้

ชีวิตด้านอื่นของ Jonathan Ive ปัจจุบันหนุ่มใหญ่วัย 46 ปีคนนี้แต่งงานแล้วมีลูกชายแฝด 2 คน โดยตัวเขากับภรรยา Heather Pegg เป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่เรียนมัธยม และแต่งงานที่เขาย่างเข้าอายุ 20 ปี ชีวิตทั่วไปของ Jonathan Ive มีข้อมูลน้อยมากพอ ๆ กับที่เราไม่ค่อยรู้เรื่องส่วนตัวของ Steve Jobs สักเท่าไหร่เช่นกัน

และก่อนที่เราจะเห็นภาพลักษณ์เขาเป็นหนุ่มใหญ่เสื้อยืดกางเกงยีนส์และทรงผมแบบสกินเฮด หลายคนที่อ่านมาถึงตอนนี้อาจจะนึกว่าเขาไว้ผมสกินเฮดมาตลอดเลยรึเปล่า ก็ต้องบอกว่าไม่ใช่โดยถ้าเราย้อนกลับไปดูภาพช่วงต้น ๆ ในชีวิตการทำงานรวมถึงตอนที่เข้าทำงานกับแอปเปิ้ลจนถึงตอนที่แอปเปิ้ลออก iMac G3 ภาพที่ปรากฏออกมาเขายังไว้ผมแบบผู้ชายทั่วไป แต่หลังตอนที่ออก iMac G4 ภาพของเขาที่ปรากฏกลายเป็นทรงผมสกินเฮดนับตั้งแต่นั้นมา

jonathan-ive_02

Jonatan Ive (ซ้าย) ขณะที่ผมยังยาวเหมือนผู้ชายทั่วไป นั่งคู่กับ Jon Rubinstein (ขวา) พร้อมเครื่อง iMac G3 สีลูกกวาด

 

อื่น ๆ ที่ออกมาสู่สายตาสาธารณะของ Jonathan Ive ที่ผมว่าน่าสนใจคงเป็นเมื่อปี 2004 ที่เขาบรรยายให้นักศึกษาที่อังกฤษฟัง ซึ่งคุณวีร์ วีรพร ในขณะนั้นอยู่ที่อังกฤษได้ร่วมฟังบรรยายของ Jonathan Ive ที่ Design Museum และถอดเทปแปลเป็นไทยให้อ่านกันด้วย weeviraporn.com (สำหรับคนที่ไม่เคยอ่าน แนะนำระดับดาวล้านดวงว่าให้คลิกเข้าไปอ่านครับ)

อีกบทความที่น่าสนใจคือ Who is Jonathan Ive?  ในเว็บ businessweek.com เผยแพร่เมื่อปี 2006 ก็โชคดีมีพี่ไมค์เว็บ 9digits.com แปลเป็นภาษาไทยให้อ่านเช่นกัน (แนะนำคลิกอ่านกันเพลิน ๆ ครับ)

ถ้าบอกว่า Apple คือ Steve Jobs สำหรับผมคิดว่าไม่ใช่ทั้งหมด เพราะอีกหลายส่วนก็ต้องยอมรับว่าทีมงานของแอปเปิ้ลทั้งหมดแจ๋วจริง และที่ลืมไม่ได้คือผลงานการออกแบบของ Jonathan Ive ที่มีส่วนกับแอปเปิ้ลไม่ยิ่งหย่อยไปกว่า Steve Jobs แม้จะหมดยุคของ Steve Jobs ไปแล้ว แต่ Jonathan Ive ณ เวลานี้ยังคงอยู่กับแอปเปิ้ล ถ้าย้อนกลับไปในอดีตถ้า Jonathan Ive ปฏิเสธร่วมงานกับแอปเปิ้ล ณ วันนี้เราจะได้เห็น iPhone เป็นรูปร่างแบบไหนกัน

 

jonathan-ive_03

 

 

สิ่งที่ผมคิดต่อจากนี้คือในอนาคตหลังจากหมดยุค Jonathan Ive แอปเปิ้ลจะหาใครมาขึ้นตำแหน่งนี้แทน ซึ่งความกดดันขนาดมวลมหาศาลคงตกไปอยู่ที่หัวหน้าทีมออกแบบคนใหม่ด้วยเช่นกัน ตอนนี้ผมหวังแค่ว่าเวลาของ Jonathan Ive กับแอปเปิ้ลจะยังอยู่ไปอีกนานสักพักก็แล้วกัน

…หวังว่าทุกคนจะรู้จักผู้ชายคนนี้เพิ่มมากขึ้น Jonathan Ive

————

บทความมีผิดพลาดหรือตกหล่นประวัติช่วงไหนขออภัยไว้ ณ ที่นี้ ถ้าคุณผู้อ่านมีเรื่องเล่าหรือแหล่งข้อมูลเพ่ิมเติมสามารถแจ้งได้นะครับ จะเรียบเรียงเสริมเข้าไปในบทความนี้ครับ

ข้อมูลอ้างอิงkangg

You May Also Like:

Jony Ive กลับมาคุมทีมออกแบบผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลเต็มตัวอีกครั้ง

Jony Ive ถือเป็นหัวใจสำคัญด้านงานออกแบบของแอปเปิ้ลที่ก่อนหน้านี้ถูกย้ายมาดูแลงานออกแบบ Apple Park แต่ล่าสุดมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งให้เขากลับมาคุมทีมดีไซน์ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของแอปเปิ้ลอีกครั้ง  ..

เผย AirPods ได้แรงบันดาลใจการออกแบบมาจาก Stormtrooper ในเรื่อง Star Wars

Jony Ive ให้สัมภาษณ์กับ Wall StreetJournal เกี่ยวกับสำนักงานแห่งใหม่ของแอปเปิ้ล มีบางช่วงในการสัมภาษณ์คุยถึงเรื่องการออกแบบ AirPods ได้แรงบันดาลใจการออกแบบมาจาก Stormtrooper ในเรื่อง Star Wars ..

ชวนดู…รายการ 60 Minutes: Inside The Secretive World Of Apple

สำหรับรายการ 60 Minutes ตอน Inside The Secretive World Of Apple น่าจะเป็นตอนที่แฟนแอปเปิ้ลอยากเห็นอยากชมกันมาก ๆ เพราะในการบุกไปถึงส่วนของสตูดิโอทำงานของ Jonathan Ive กันเลยทีเดียว ..

Share

Tweet

Email