ดีไซน์ของ iOS 7 จะซุปเปอร์เรียบง่าย

ดีไซน์ของ iOS 7 จะซุปเปอร์เรียบง่าย

จากที่เริ่มมีข่าวเกี่ยวกับการออกแบบ iOS 7 ของ Jonathan Ive ว่าจะออกแนวเรียบ ๆ น้อย ๆ ล่าสุดมีข่าวเพ่ิมเติมเน้นย้ำถึงการออกแบบว่าจะเรียบง่ายสุด ๆ

 

สำหรับ iOS 7 ที่ทุกคนจับตามองเป็นเพราะมีชื่อของ Jonathan Ive เป็นผู้คุมทีมออกแบบนั้นเอง โดยล่าสุดมีข่าวเกี่ยวกับ iOS 7 ว่าการออกแบบจะเรียบง่ายมาก ๆ (ข่าวภาษาอังกฤษใช้คำว่า Very, very flat) แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงแต่การเรียนรู้เพื่อใช้งานก็จะไม่ยากมากยังคงคอนเซ็ปท์ให้ใช้งาน สำหรับหน้าตาของ iOS 7 คนให้ข่าวกับ 9to5mac บอกว่าอะไรที่มัน ๆ เงา ๆ ที่เราเห็นบนหน้าจอจะหายไปไม่เหลือเค้าเดิมของ โดยแหล่งข่าวบอกให้นึกถึงรูปแบบเรียบ ๆ ของ Metro UI ใน Windows Phone เป็นตัวอย่าง

 

ส่วนแอพฯที่มีข่าวหลุดรอดออกมาว่าจะถูกรื้อใหม่ใน iOS 7 ได้แก่ Calendar และ Mail โดยในส่วนของ Calendar หรือปฏิทินที่ปัจจุบันบน iPad (รวมถึงใน OS X) เป็นแอพฯที่เน้นให้เหมือปฏิทินฉีก ๆ ที่ติดตามผนังจะจริง ๆ ตามแนวทางของ Scott Fostel ที่นิยมความสมจริงจะถูกออกแบบใหม่ ส่วนอีเมลยังไม่ทราบแน่ชัดว่าจะมีการปรับปรุงหน้าตาให้เป็นแบบไหน

 

สำหรับข่าวที่ตามหลังออกมาเกี่ยวกับ iOS 7 อีกข่าวเป็นเรื่องกำหนดการออก โดยแรกสุดใน Bloomberg บอกว่า iOS 7 ไม่น่าจะเสร็จทันตามกำหนด แต่หลังจากนั้นไม่นานก็มีข่าวจากนักข่าวสายแอปเปิ้ลออกมาบอกว่า iOS 7 จะออกทันตามกำหนดเดิม (ที่ตอนนี้ยังไม่มีใครรู้ว่าเมื่อไหร่) โดยใน WWDC เราคงได้เห็นพรีวิวและคาดว่าพอถึงเดือน ก.ย. จะเปิดให้ผู้ใช้งานอัพเดทกันได้ทั่วไป

ที่มา : 9to5mac.com , theverge.commacrumors.com 

ความกดดันจากแฟน ๆ ทั่วโลก

 

ทุกครั้งที่เห็นข่าวเกี่ยวกับ iOS 7 และ Jonathan Ive เชื่อว่าคนที่ติดตามแอปเปิ้ลมาก่อนยุค iPhone (2007) น่าจะยิ่งอินกับความเป็น Jonathan Ive มากเป็นเท่าทวีคูณ เพราะเขาเป็นผู้ปลุกปั้นการออกแบบเครื่องคอมพิวเตอร์และสินค้าแอปเปิ้ลในยุคใหม่ทุกเครื่องไล่มาตั้งแต่ยุค iMac G3, PowerBook, iPod โดยความใส่ใจในรายละเอียดจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ ของ Jonathan Ive ในอดีตอย่างเช่นการใส่สปริงเล็ก ๆ เข้าไปในฝาพับเครื่อง PowerBook 17″ เพื่อให้เวลาเปิดปิดฝาทำได้ง่ายมากฝาไม่หนักเหมือนกับเครื่องยี่ห้ออื่น เป็นต้น

 

มาถึงตอนนี้ที่ Jonathan Ive ต้องมาเป็นผู้นำทีมงานออกแบบซอฟท์แวร์ iOS 7 ด้วยนั้น ไม่ว่าจะติดตามแอปเปิ้ลมานานมากแล้วหรือไม่นานถ้าคุณรู้จัก Jonathan Ive ว่าเขาคือใครคงตั้งเป้าไว้สูงมากว่า iOS 7 มันจะต้อง ‘งามหมดจด แอนด์ มินิมัลลิสต์’ ยิ่งความคาดหวังสูง ความผิดหวังก็ย่อมต้องสูงด้วยเช่นกันถ้าไม่ได้เป็นอย่างที่หวัง

 

งานนี้ถือเป็นการเดิมพันครั้งใหญ่ครั้งแรกของแอปเปิ้ลหลังจากที่ Steve Jobs เสียชีวิตก็ว่าได้You May Also Like:

Jony Ive กลับมาคุมทีมออกแบบผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลเต็มตัวอีกครั้ง

Jony Ive ถือเป็นหัวใจสำคัญด้านงานออกแบบของแอปเปิ้ลที่ก่อนหน้านี้ถูกย้ายมาดูแลงานออกแบบ Apple Park แต่ล่าสุดมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งให้เขากลับมาคุมทีมดีไซน์ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของแอปเปิ้ลอีกครั้ง  ..

เผย AirPods ได้แรงบันดาลใจการออกแบบมาจาก Stormtrooper ในเรื่อง Star Wars

Jony Ive ให้สัมภาษณ์กับ Wall StreetJournal เกี่ยวกับสำนักงานแห่งใหม่ของแอปเปิ้ล มีบางช่วงในการสัมภาษณ์คุยถึงเรื่องการออกแบบ AirPods ได้แรงบันดาลใจการออกแบบมาจาก Stormtrooper ในเรื่อง Star Wars ..

ชวนดู…รายการ 60 Minutes: Inside The Secretive World Of Apple

สำหรับรายการ 60 Minutes ตอน Inside The Secretive World Of Apple น่าจะเป็นตอนที่แฟนแอปเปิ้ลอยากเห็นอยากชมกันมาก ๆ เพราะในการบุกไปถึงส่วนของสตูดิโอทำงานของ Jonathan Ive กันเลยทีเดียว ..

Share

Tweet

Email