Adobe เปิดตัวปากกาสไตลัสและไม้บรรทัดดิจิตอลใช้ร่วมกับแท็บเล็ต

Adobe เปิดตัวปากกาสไตลัสและไม้บรรทัดดิจิตอลใช้ร่วมกับแท็บเล็ต

ช่วงกลางดึกที่ผ่าน Adobe จัดงาน Adobe MAX 2013 ซึ่งในงานมีพูดถึงความเปลี่ยนแปลงในอนาคตของชุดซอฟท์แวร์ Adobe Creative Suit และที่เซอร์ไพรส์คือมีการเปิดตัวปากกาสไตลัสและไม้บรรดทัดสำหรับใช้งานบน iPad อีกด้วย

สำหรับงาน Adobe MAX เป็นงานโชว์ทิศทางของบริษัท Adobe ผู้ผลิตซอฟท์แวร์ชื่อดังอย่าง Photoshop, Lightroom, Illustator, Premier ฯลฯ โดยงานในปีนี้ทาง Adobe ได้ประกาศยุติการขายซอฟท์แวร์ Adobe Creative Suite แล้ว โดย Adobe Creative Suite 6 (CS6) จะเป็นซอฟท์แวร์สำหรับแบบกล่องชุดสุดท้ายที่วางจำหน่าย โดยทางบริษัทจะหันไปเน้นกับบริการ Adobe Creative Cloud (CC) แทน ซึ่งตอนนี้บนหน้าเว็บ adobe.com ไม่มี Adobe Creative Suite 6 จำหน่ายแล้ว

adobe-creative-cloud_01

 

บริการ Adobe Creative Cloud คือการเช่าซอฟท์แวร์ในชุด Adobe Creative Suite ทุกซอฟท์แวร์แทน สามารถที่จะเช่าใช้ซอฟท์แวร์แบบเหมาทุกซอฟท์แวร์ หรือถ้าเราจำเป็นใช้แค่ Photoshop ก็สามารถเช่าใช้แค่ซอฟท์แวร์เดียวก็ได้ โดยทาง Adobe คิดราคาค่าเช่าใช้ซอฟท์แวร์ดังนี้

 

adobe-creative-cloud_02

 

  • $50/เดือน (1,500 บาท) – สำหรับการเช่าใช้ทุกซอฟท์แวร์ (จ่ายเงินเป็นรายปี)
  • $20/เดือน (600 บาท) – สำหรับการเช่าใช้แบบรายซอฟทแวร์ โดยราคา $20 จะต้องจ่ายเงินเป็นรายปีถึงจะได้ราคานี้ เพราะถ้าเลือกจ่ายเช่าใช้ระยะเวลาน้อยกว่า 12 เดือน จะต้องจ่ายราคา $30/เดือน (900 บาท)

ทั้งนี้ถ้าเราเป็นผู้ใช้งานชุดซอฟท์แวร์ Adobe Creative Suite ตั้งแต่ CS3 ขึ้นไป ทาง Adobe จะมีส่วนลดสำหรับการเช่าใช้ซอฟท์แวร์ Adobe Creative Cloud ลดหลั่นลงไปตามความใหม่ของชุด Creative Suite รวมถึงนักเรียนและนักศึกษาที่จะมีราคาพิเศษแยกออกมาต่างหาก

วิธีคิดใหม่ทำใหม่ของ Adobe นี้ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นการป้องกันการลักลอบใช้งานซอฟท์แวร์เถื่อน ซึ่งการหันมาทำซอฟท์แวร์แบบ Cloud น่าจะทำให้ปัญหาการลักลอบใช้งานซอฟท์แวร์ของ Adobe ลดน้อยลงไปบ้างเพราะการใช้งานต้องมีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเพื่อล็อคอินเข้าระบบเพื่อตรวจสอบสถานะของผู้ใช้ด้วย นอกเหนือจากนั้นถ้าเทียบราคาการซื้อซอฟท์แวร์ Creative Suite 6 แบบกล่องเทียบกับการจ่ายค่าบริการ Creative Cloud อย่างหลังมีราคาถูกกว่ามากพอสมควรเมื่อใช้ในระยะเวลา 18 เดือนตามรอบการออกซอฟท์แวร์ใหม่ของ Adobe คิดเป็นเงินค่าบริการในช่วง 18 เดือนประมาณ 27,000 บาท เทียบกับการซื้อซอฟท์แวร์ Creative Suite 6 ใหม่แกะกล่องเริ่มที่ 46,000 – 92,000 บาท แต่ราคาที่จ่ายไปก็จะต่างกันตรงที่เราซื้อ Creative Suite 6 ทีเดียวไม่ต้องมาค่อยจ่ายค่าบริการใด ๆ แบบรายปีเพิ่มเติมอีก และถ้าพอใจใช้แค่นี้ก็ไม่ต้องซื้อเวอร์ชั่นใหม่ ๆ เพิ่มเติมก็ได้ ส่วน Adobe Creative Cloud ได้เปรียบเมื่อ Adobe ออกซอฟท์แวร์เวอร์ชั่นใหม่เราก็จะได้ใช้งานทันทีไม่ต้องเสียเงินซื้อใหม่ในภายหลังเพราะเราจ่ายเงินค่าบริการเช่าไปแล้วเป็นรายปี

นอกเหนือจากเรื่องของการเช่าใช้ซอฟท์แวร์แล้ว ช่วงท้ายงานทาง Adobe มีเซอร์ไพรส์เปิดตัวปากกาสไตลัสและไม้บรรทัดอิเล็กทรอนิกส์ของ Adobe เอง ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ Adobe ทำฮาร์ดแวร์ออกมาจำหน่าย โดยทั้งสองอยู่มีชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า Mighty (ปากากาสไตลัส) และ Napoleon (ไม้บรรทัด)

 

adobe-stylus-and-ruler_01

adobe-stylus-and-ruler_02

 

โดยตัวปากกาสไตลัสเป็นแบบรับแรงกดได้ (Pressure Sensitive) เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth, ใช้แบตเตอร์แบบชาร์จได้, มีหน่วยความจำในตัวปากกา (ยังไม่ได้เผยรายละเอียดว่ามีความจุเท่าไหร่) รูปร่างปากกาสไตลัสของ Adobe จะเป็นด้ามสามเหลี่ยม บนด้ามมีปุ่มให้กดเรียกใช้งานฟังก์ชั่นร่วมกับแอพของ Adobe 1 ปุ่ม จากวิดีโอสาธิตการใช้งานเชื่อว่านักออกแบบน่าจะชอบฟีเจอร์ที่เราใช้ปากกาสไตลัสวาด ๆ อยู่แล้ววาดผิดหรืออยากวาดใหม่เราก็เอานิ้วมือถู ๆ บนหน้าจอกลายเป็นยางลบไปแทนไม่ต้องกดข้ามฟีเจอร์เลือกปากกาหรือดินสอ ข้ามไปยังฟีเจอร์ยางลบบนแอพฯแบบที่เราคุ้นเคย นอกจากนั้นสามารถย้ายการทำงานข้ามเครื่องได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้วกด (ดูวิดีโอด้านล่างประกอบ)

adobe-stylus-and-ruler_03

adobe-stylus-and-ruler_04

นอกจากปากกาสไตลัสแล้ว Adobe ได้ออกสิ่งที่ไม่มีใครเคยทำมาก่อนตั้งแต่เริ่มมีสไตลัสสำหรับ iPad นั้นคือไม้บรรทัดดิจิตอลสำหรับนักออกแบบ โดยไม้บรรทัดอันนี้จะมีเซนเซอร์ตรวจสอบหน้าจอ ซึ่งตัวแอพฯก็ต้องรองรับการใช้ไม้บรรทัดนี้ด้วย โดยความพิเศษของไม้บรรทัดคือสามารถเลือกกดให้รู้ได้ว่าเราจะวาดเส้นตรงธรรมดา หรือจะวาดสี่เหลี่ยม หรือจะวาดสามเหลี่ยม หรือจะวาดวงกลม เป็นต้น พอเลือกไปเสร็จเรียบร้อยว่าจะวาดอะไรก็จัดการนำไม้บรรทัดทาบไปบนหน้าจอ iPad แล้วก็วาดรูปทรงที่ต้องการลงไป

adobe-stylus-and-ruler_05

adobe-stylus-and-ruler_06

 

หลังจากที่เห็นแล้วเชื่อว่าหลายคนต้องนึกถึงเหมือน ๆ กันคือ Adobe จะขายสองสิ่งนี้ราคาเท่าไหร่ คำตอบคือ Adobe ยังไม่เปิดจำหน่าย เพราะตอนนี้อยู่ในช่วงพัฒนาอุปกรณ์ดังกล่าวอยู่ รวมถึงยังไม่ได้บอกระยะเวลาที่แน่นอนในการเปิดจำหน่ายอีกด้วย คงต้องติดตามข่าวกันต่อไปสำหรับผู้ที่สนใจ

ที่มา : thenextweb.com

แนะนำให้ดูวิดีโอ Keynote งาน Adobe MAX เพราะจะเห็นการสาธิตการใช้ปากกาสไตลัสร่วมกับระบบ Adobe Cloud ได้น่าสนใจมาก ๆ (อยากดูคลิกที่ max.adobe.com)

สำหรับวิดีโอด้านล่างเป็นวิดีโอสาธิตการใช้ปากกาสไตลัสและไม้บรรทัดแบบคร่าว ๆ ครับYou May Also Like:

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

รีวิว : สไตลัส Adonit Pixel Pro

สำหรับ Adonit Pixel Pro ถือว่าเป็นทางเลือกสำหรับคนที่อยากได้สไตลัสดีๆ สำหรับคนที่ใช้งาน iPad Pro ..

รีวิว : สไตลัส Adonit – Dash 3 และ Adonit – mini 3

สำหรับคนที่ไม่ได้ใช้ iPad Pro ที่มี Apple Pencil เพื่อออกมาใช้งานคู่กัน อาจจะมองหาสไตลัสมาใช้กันอยู่บ้างเพราะเวลาวาดเขียนยังไงสไตลัสก็ใช้วาดสนุกกว่าใช้นิ้วลากบนหน้าจอ วันนี้เรามีสไตลัส Adonit - Dash 3 และ Adonit mini 3 มาให้ดูกันว่าเป็นยังไงกันบ้าง ..

Share

Tweet

Email