iPhone 5 ในไทยยังใช้ 4G ไม่ได้ทันที

iPhone 5 ในไทยยังใช้ 4G ไม่ได้ทันที

ควันหลงจากงานเปิดตัวบริการคลื่น 2100 MHz ของ truemove H เมื่อในงานเปิดตัวทาง truemove H ขึ้นป้ายเล็ก ๆ ข้างเครื่อง iPhone 5 ว่าจะสามารถอัพเกรดให้ใช้งานได้เร็ว ๆ นี้

จากงานเปิดตัวบริการคลื่น 2100 Mhz ของ truemove H ในโซนโชว์ความแรงของ 4G ไม่มี iPhone 5 ร่วมอยู่ในโซนนั้นด้วย โดย iPhone 5 ถูกจัดให้ไปอยู่โซนเครื่อง 3G แทนพร้อมป้ายกำกับว่า ‘สามารถอัพเกรดเพื่อรองรับการใช้งาน 4G LTE ได้ในเร็ว ๆ นี้’

 

iphone-5-lte_02

 

ยังใช้ไม่ได้ทันทีเพราะอะไร ?

จากการสอบถามผู้รู้ในแวดวงได้ความว่าแอปเปิ้ลยังไม่ปล่อยอัพเดทฟังก์ชั่น 4G ใน iPhone 5 (Carrier Update) โดยตอนนี้ทรูได้ทำเรื่องขออนุมัติจากแอปเปิ้ลไปสักพักแล้ว แต่แอปเปิ้ลยังไม่ตอบกลับ ทำให้ในวันแรกที่เปิดบริการ 4G นั้น iPhone 5 ยังไม่สามารถใช้ 4G ได้ทันที ส่วนระยะเวลา ‘เร็ว ๆ นี้’ ตามป้ายที่วางไว้ให้เห็น ทางทรูเองก็ยังไม่ได้บอกว่าจะใช้ได้เมื่อไหร่ แต่คาดว่าเมื่อเปิดบริการ 4G ขนาดนี้แล้ว และด้วยจำนวนรุ่นโทรศัพท์ในปัจจุบันที่รองรับมีไม่ถึง 10 รุ่นทางทรูคงต้องเร่งประสานงานกับแอปเปิ้ลให้สามารถเปิดใช้ฟังก์ชั่น 4G ใน iPhone 5 ได้ด่วนที่สุด ซึ่งไม่ใช่แค่ iPhone 5 เท่านั้นยังใช้ไม่ได้ในขณะนี้ เพราะ Nokia Lumia 920 และ 820 ก็ยังต้องรอการอัพเดทจากโนเกียเช่นกัน

ส่วนอื่น ๆ นอกเหนือจากประเด็นข้างต้นคงเป็นเรื่องทิศทางของ truemove H หลังเปิดบริการ 4G ว่าจะมีการขยายสัญญาณอย่างไรบ้าง ผู้บริหารของทรูได้โชว์ภาพแผนงานในอนาคตชัดเจนว่าถึงสินปีนี้จะมีสถานีฐานกระจายสัญญาณของ truemove H จำนวนรวมทั่วประเทศดังนี้

 

iphone-5-lte_03

 

  • 3G (850 MHz) – 14,000 สถานีฐาน
  • 3G (2100 MHz) – 5,000 สถานีฐาน
  • 4G (2100 MHz) – 2,000 สถานีฐาน

 

สุดท้ายความเร็วของ 4G by truemove H มีเครื่องมาวางโชว์ให้ได้ลองกันทดสอบความเร็วกันพอหอมปากหอมคอ จากที่ไปกด ๆ ลองบนเครื่อง Sony Xperia V วัดได้ราว ๆ 50/30Mbps ส่วนบน iPad mini ไม่แน่ใจว่ามีปัญหาทางเทคนิครึเปล่าเพราะทดสอบได้ไม่เกิน 20Mbps ทั้งดาวน์โหลดและอัพโหลด

 

iphone-5-lte_04You May Also Like:

รายการ Planet of the Apps มีให้ดูใน Apple Music ของไทยแล้ว

จากเดิมที่รายการ Planet of the Apps จะมีให้ดูเฉพาะ Apple Music ในอเมริการเท่านั้น ตอนนี้รายการดังกล่าวแอปเปิ้ลนำมาสู่ Apple Music ในไทยแล้ว ..

Spotify ในไทยค่าบริการเดือนละ 129 บาท แบบ Family เดือนละ 199 บาท

ตอนนี้น่าเว็บ spotify.com/th ได้เผยราคาค่าบริการรายเดือนแล้ว เดือนละ 129 บาท ส่วนราคาแบบ Family เดือนละ 199 บาท ..

ธนาคารไทยพาณิชย์สามารถกดเงินจากตู้เอทีเอ็มโดยไม่ใช้บัตรได้แล้ว รับรหัสชั่วคราวจากแอพ SCB Easy แทน

เช้านี้ธนาคารไทยพาณิชย์ได้อัพเดทแอพ SCB Easy เวอร์ชั่น 3.0 มีฟีเจอร์การกดเงินจากตู้เอทีเอ็มโดยไม่ต้องใช้บัตรแล้ว แต่จะรับรหัสชั่วคราวจากแอพแทน ..

Share

Tweet

Email