iPhone 5 ในไทยยังใช้ 4G ไม่ได้ทันที

iPhone 5 ในไทยยังใช้ 4G ไม่ได้ทันที

ควันหลงจากงานเปิดตัวบริการคลื่น 2100 MHz ของ truemove H เมื่อในงานเปิดตัวทาง truemove H ขึ้นป้ายเล็ก ๆ ข้างเครื่อง iPhone 5 ว่าจะสามารถอัพเกรดให้ใช้งานได้เร็ว ๆ นี้

จากงานเปิดตัวบริการคลื่น 2100 Mhz ของ truemove H ในโซนโชว์ความแรงของ 4G ไม่มี iPhone 5 ร่วมอยู่ในโซนนั้นด้วย โดย iPhone 5 ถูกจัดให้ไปอยู่โซนเครื่อง 3G แทนพร้อมป้ายกำกับว่า ‘สามารถอัพเกรดเพื่อรองรับการใช้งาน 4G LTE ได้ในเร็ว ๆ นี้’

 

iphone-5-lte_02

 

ยังใช้ไม่ได้ทันทีเพราะอะไร ?

จากการสอบถามผู้รู้ในแวดวงได้ความว่าแอปเปิ้ลยังไม่ปล่อยอัพเดทฟังก์ชั่น 4G ใน iPhone 5 (Carrier Update) โดยตอนนี้ทรูได้ทำเรื่องขออนุมัติจากแอปเปิ้ลไปสักพักแล้ว แต่แอปเปิ้ลยังไม่ตอบกลับ ทำให้ในวันแรกที่เปิดบริการ 4G นั้น iPhone 5 ยังไม่สามารถใช้ 4G ได้ทันที ส่วนระยะเวลา ‘เร็ว ๆ นี้’ ตามป้ายที่วางไว้ให้เห็น ทางทรูเองก็ยังไม่ได้บอกว่าจะใช้ได้เมื่อไหร่ แต่คาดว่าเมื่อเปิดบริการ 4G ขนาดนี้แล้ว และด้วยจำนวนรุ่นโทรศัพท์ในปัจจุบันที่รองรับมีไม่ถึง 10 รุ่นทางทรูคงต้องเร่งประสานงานกับแอปเปิ้ลให้สามารถเปิดใช้ฟังก์ชั่น 4G ใน iPhone 5 ได้ด่วนที่สุด ซึ่งไม่ใช่แค่ iPhone 5 เท่านั้นยังใช้ไม่ได้ในขณะนี้ เพราะ Nokia Lumia 920 และ 820 ก็ยังต้องรอการอัพเดทจากโนเกียเช่นกัน

ส่วนอื่น ๆ นอกเหนือจากประเด็นข้างต้นคงเป็นเรื่องทิศทางของ truemove H หลังเปิดบริการ 4G ว่าจะมีการขยายสัญญาณอย่างไรบ้าง ผู้บริหารของทรูได้โชว์ภาพแผนงานในอนาคตชัดเจนว่าถึงสินปีนี้จะมีสถานีฐานกระจายสัญญาณของ truemove H จำนวนรวมทั่วประเทศดังนี้

 

iphone-5-lte_03

 

  • 3G (850 MHz) – 14,000 สถานีฐาน
  • 3G (2100 MHz) – 5,000 สถานีฐาน
  • 4G (2100 MHz) – 2,000 สถานีฐาน

 

สุดท้ายความเร็วของ 4G by truemove H มีเครื่องมาวางโชว์ให้ได้ลองกันทดสอบความเร็วกันพอหอมปากหอมคอ จากที่ไปกด ๆ ลองบนเครื่อง Sony Xperia V วัดได้ราว ๆ 50/30Mbps ส่วนบน iPad mini ไม่แน่ใจว่ามีปัญหาทางเทคนิครึเปล่าเพราะทดสอบได้ไม่เกิน 20Mbps ทั้งดาวน์โหลดและอัพโหลด

 

iphone-5-lte_04You May Also Like:

แอปเป้ิลไม่มีนโยบายเก็บเงินมัดจำจองคิวเปลี่ยนแบตเตอรี่ 500 บาท

จากกระทู้ใน pantip ที่มีการพูดถึงว่าศูนย์บริการแอปเปิ้ลมีการเก็บเงินค่าจองสิทธิ์เปลี่ยนแบตเตอรี่เพิ่มอีก 500 บาท (ได้คืนภายหลัง) ไม่ได้เป็นนโยบายของแอปเปิ้ล ..

ศูนย์บริการ Mac Center เตรียมปิดบริการสิ้นเดือนนี้

สำหรับ Mac Center เป็นหนึ่งในศูนย์บริการที่เวลาเราส่งเคลมเครื่อง Mac , iPod, iPad, iPhone เปิดบริการมาร่วม 20 ปีตอนนี้กำลังจะปิดบริการแล้วในสิ้นเดือน พ.ย. 2560 นี้ ..

แอปเปิ้ลเปิดรับสมัครงานสำหรับ Apple Store ในกรุงเทพฯเพิ่มเติม

เดือนก่อนเราได้ฮือฮากันไปครั้งหนึ่งแล้วที่มีข้อมูลการรับสมัครงานสำหรับ Apple Store สาขาแรกในกรุงเทพ โดยตอนนี้แอปเปิ้ลได้โพสประกาศรับสมัครงานในตำแหน่งต่าง ๆ เพิ่มเติม ..

Share

Tweet

Email