AIS Movie Store จะมีค่ายหนังเข้ามาอีก 4 ค่ายในเร็ว ๆ นี้ พร้อมเปิดกว้างให้หนังอิสระเข้ามาขายด้วย

AIS Movie Store จะมีค่ายหนังเข้ามาอีก 4 ค่ายในเร็ว ๆ นี้ พร้อมเปิดกว้างให้หนังอิสระเข้ามาขายด้วย

หลังจากเปิดตัวบริการ AIS Movie Store เป็นทางการ 4 เดือน ซึ่งดูเหมือนยังไม่ค่อยประสพความสำเร็จสักเท่าไหร่ ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ AIS Movie Store ว่าในเร็ว ๆ นี้เตรียมพร้อมรับค่ายหนังเข้ามาในแอพฯอีก 3-4 ค่าย

AIS Movie Store เปิดบริการเป็นทางการมาตั้งแต่กลางเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา ผ่านมา 4 เดือนทาง AIS มีค่ายหนังเข้าร่วมเพียงแค่ 2 บริษัทเท่านั้นคือ GTH และสหมงคลฟิล์ม โดยในช่วงที่ผ่านมาตัวแอพฯถือว่าไม่สมบูรณ์มากนัก อย่างบางช่วงก็มีภาพยนตร์ของเครือสหมงคลฟิล์มหายไปดื้อ ๆ หลายเรื่องแล้วผ่านไปอีกอาทิตย์ก็กลับมาใหม่ ซึ่งเราผู้ใช้งานไม่ทราบจริง ๆ ว่าเกิดอะไรขึ้น จนได้เจอผู้บริหาร AIS ในงานเปิดตัวบริการคลื่น 2100 MHz เลยได้ซักถามถึงเรื่องแอพ AIS Movie Store กันสักหน่อย

 

ais-movie-store

 

โดยทางผู้บริหารของ AIS บอกว่าเร็ว ๆ นี้จะมีภาพยนตร์เข้ามาอยู่ในแอพฯ AIS Movie Store เพิ่มอีก 3-4 บริษัท แต่เจ้าตัวยังไม่ได้บอกว่าเป็นบริษัทไหนบ้าง บอกแค่ว่าจะมีทั้งหนังไทย หนังเทศ รวมถึงซีรีย์ พอพูดว่าซีรีย์ออกมาเราเลยจี้คำถามไปว่าเป็นซีรีย์ต่างประเทศและละครไทยทั้งคู่ใช่หรือไม่ คำตอบคือน่าจะมีทั้งสองอย่าง เราเลยถามต่อไปว่าได้ชวนช่อง 3,5,7 และเอ็กแซกท์ ไว้แล้วใช่หรือไม่ คำตอบคือตอนนี้ AIS ยังไม่ได้เจรจากับช่อง 3 (ในส่วนของช่องอื่นไม่ได้มีการพูดถึงว่าเจรจากันไว้แล้วหรือยังไม่ได้เจรจา)

ในส่วนของซีรีย์ต่างประเทศถือว่ามีความต้องการสูงน่าจะมีหลายเรื่องเข้ามา ซึ่งคำถามที่เรายิงนำไปก่อนคือเห็นว่าหลาย ๆ เรื่องฉายอยู่กับ truevisions แล้วแบบนี้เราจะได้ซีรีย์เหล่านั้นมาฉายในรูปแบบการดูผ่านแอพฯหรือไม่ คำตอบคือหลาย ๆ เรื่องไม่ได้เป็นลิขสิทธิ์แบบ Exclusive เพียงแค่รายใดรายหนึ่งทำให้ AIS สามารถเจรจานำซีรีย์หลาย ๆ เรื่องมาอยู่ในแอพฯได้เช่นกัน (จากคำตอบทาง AIS ยังไม่ได้กำหนดกรอบเวลาชัดเจนว่าจะมีซีรีย์ขึ้นไปบนแอพฯเมื่อไหร่)

คำถามสุดท้ายที่เราถามคือ AIS มีแผนที่จะให้นักทำหนังอิสระ, นักทำหนังรุ่นใหม่นำภาพยนตร์มาขายเองผ่านแอพ AIS Movie Store ได้ด้วยหรือไม่ คำตอบคือเรื่องนี้เป็นแนวคิดที่ AIS คิดไว้อยู่แล้ว ซึ่งเป็นไปได้มากที่เราจะเปิดให้ภาพยนตร์อิสระมาขายผ่านแอพฯ AIS Movie Store แต่จุดหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงนอกจากคุณภาพของตัวภาพยนตร์แล้ว การตลาดและการโปรโมทก็เป็นสิ่งสำคัญต้องยอมรับว่าเป็นส่วนช่วยผลักดันให้ภาพยนตร์เรื่องนั้น ๆ เป็นที่รู้จักด้วยถือว่าเป็นการบ้านที่ยากของนักทำหนังอิสระที่จะหาทางโปรโมทหนังของตัวเองอย่างไรด้วย

ปัจจุบัน AIS Movie Store มีผู้ใช้งานราว ๆ 150,000 คน โดยแบ่งเป็นการใช้งานบนแอพฯ AIS Galaxy Movie Store ที่ทำร่วมกับซัมซุงราว ๆ 9 หมื่นคน และผ่านแอพฯ AIS Movie Store 6 หมื่นคนYou May Also Like:

Apple CarPlay ในไทยใช้งาน Maps ได้แล้ว

สำหรับเจ้าของรถที่วิทยุรองรับการใช้งาน Apple CarPlay ก็จะทราบกันดีว่าไม่สามารถใช้งานในส่วนของแผนที่ได้ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งานได้แล้ว ..

พาชมสถานที่ตั้ง Apple Store สาขาแรกในประเทศไทย (อัพเดท)

อย่างที่เราเคยคอนเฟิร์มไปแล้วตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมาว่า Apple Store จะมาเปิดสาขาแรกในกรุงเทพ วันนี้เราพาไปดูที่ตั้งร้านกันว่าอยู่ตรงไหน ..

Share

Tweet

Email