ผู้ใช้งาน iTunes Store เสียเงินเฉลี่ยปีละ $40 (ประมาณ 1,200 บาท)

ผู้ใช้งาน iTunes Store เสียเงินเฉลี่ยปีละ $40 (ประมาณ 1,200 บาท)

ถือเป็นรายงานข้อมูลที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับการจ่ายเงินในแต่ละปีของผู้ใช้งาน iTunes Store ที่เฉลี่ย ๆ แล้วเสียเงินต่อปีราว $40 (ประมาณ 1,200 บาท) 

บริษัทวิเคราะห์ข้อมูล Asymco ได้ออกมาเผยรายละเอียดที่น่าสนใจเกี่ยวกับการใช้จ่ายเงินใน iTunes Store ว่าปัจจุบันมีผู้ใช้งาน iTunes Store ทั่วโลกกว่า 500 ล้านคน โดยผู้ใช้งานกดเข้าไปซื้อสินค้าในรูปแบบดิจิตอลใน iTunes Store คิดเป็นค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคนอยู่ที่ $40/ปี (ประมาณ 1,200 บาท)

ปัจจุบัน iTunes Store มีการดาวน์โหลดเนื้อหาต่าง ๆ มากถึง 1,000 ดาวน์โหลด/วินาที โดยเนื้อหาคือคอนเท้นท์ที่คนจ่ายเงินให้เยอะที่สุดคือแอพฯ รองมาคือเพลง, ถัดลงมาคือพวกวิดีโอต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์, รายการทีวี, มิวสิควิดีโอ และสุดท้ายคือหนังสือ

  • สำหรับ iTunes Store ในปัจจุบันมีเพลงขายอยู่ใน 119 ประเทศ มีเพลงให้เลือกรวมมากกว่า 35 ล้านเพลง
  • การขายภาพยนตร์ปัจจุบันเปิดบริการใน 109 ประเทศ และมีให้เลือกกว่า 60,000 เรื่อง
  • App Store เปิดบริการใน 155 ประเทศครอบคลุมประชากรราว ๆ 90 เปอร์เซ็นต์ของทั้งโลก
  • ใน App Store ปัจจุบันมีแอพฯกว่า 850,000 แอพ โดยเป็นแอพฯสำหรับ iPad ราว ๆ 350,000 แอพฯ
  • ปัจจุบันยอดการดาวน์โหลดแอพฯกำลังนับถอยหลังสู่ครั้งที่ 50,000 ล้าน

ที่มา : cultofmac.comasymco.com

 

จากข้อมูลข้างต้นที่บอกว่าเฉลี่ย ๆ เสียเงิน $40/ปี มุมของคนเขียนข่าวเว็บ cultofmac.com มีอีกมุมที่น่าสนใจ โดยเขาบอกว่าเขาไม่ได้เสียเงินซื้อเพลงซื้อหนังใน iTunes มานานแล้ว เพราะตอนนี้สมัครใช้บริการ Spotify และ Netflix เป็นรายเดือน (ค่าใช้จ่ายเดือนละ $8-10/บริการ) ถ้าแอปเปิ้ลยังไม่ออกบริการฟังเพลงดูหนังแบบรายเดือนก็เป็นได้ว่าจะเสียกลุ่มลูกค้าไปเรื่อย ๆ และตัวเลขเฉลี่ยก็อาจจะลดลงไปกว่านี้ในอนาคตถ้า Spotify รุกตลาดต่างประเทศมากขึ้น และ Netflix มาลุยตลาดในเอเชีย

 

ส่วนผมในปัจจุบันน่าจะเป็นผู้ใช้งาน iTunes Store ที่เสียเงินต่อปีเกินค่าเฉลี่ยไปเยอะพอสมควร เพราะแค่การซื้อเพลงจาก iTunes Store (TH) ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมาน่าจะเกิน $20 ไปแล้ว ไม่นับการซื้อภาพยนตร์และซีรีย์แบบประปรายใน iTunes Store (US) ที่เดือน ๆ นึงเฉลี่ยออกมาก็น่าจะได้สัก $10

ถามว่าถ้ามี Spotify และ Netflix เป็นทางการในไทยจะใช้บริการหรือไม่ ในส่วนของฟังเพลงกับ Spotify จากที่เคยดันทุรังหาทางใช้ถือเป็นบริการที่แจ๋วมากน่าเสียเงินให้เป็นอย่างยิ่ง แต่ก็ต้องแลกกับการที่แบตเตอรี่หมดเร็วมาก ๆ ด้วยในแต่ละวันถ้าเราเข้าไปเลือกเพลงดูนู้นนี่ใน Spotify บ่อย ๆ แบตเตอรี่ iPhone 5 หมดไวมาก และนอกจากแบตเตอรี่แล้ว ในส่วนของดาต้าก็มีผลาญไปไม่น้อยเช่นกัน ส่วน Netflix จากที่พยายามหาทางจนได้ลองใช้ก้ำกึ่ง ๆ ว่าเสียเงินดีหรือไม่ เพราะเอาจริง ๆ แล้วตัวผมเองไม่ใช่คนดูหนังแบบดูเยอะมาก ๆ ซึ่งการเสียค่าบริการทิ้ง $10 ทุกเดือนดูเหมือนไม่เยอะ แต่ถ้าเดือนไหนที่ไม่ได้ดูหรือดูน้อยมาก ๆ ก็จะรู้สึกว่าไม่คุ้มเท่าไหร่ อีกอย่างคือความใหม่ของหนังใน Netflix รวมถึงบริการแนวเดียวกันจะไม่ใหม่เท่าไหร่เช่นแผ่น DVD, BD ออกมาให้ซื้อแล้ว ใน Netflix ก็ต้องรอไปอีกพักใหญ่กว่าจะมีหนังเรื่องดังกล่าวมาให้ดู และบางเรื่องก็จะอยู่แค่แป๊บเดียวแล้วก็หายไป ส่วนหนังที่มีเยอะ ๆ ใน Netflix จะเป็นหนังเก่ากว่าปัจจุบัน 2 ปีขึ้นไป รวมถึงหนังเก่าหลาย ๆ ปีและหนังเกรดบีที่มีให้เลือกดูเยอะมาก ๆ

ที่สำคัญที่สุดจากที่เคยลองใช้ Netflix คือเมื่อเราไม่จ่ายเงินค่าบริการเท่ากับว่าเราก็จะไม่ได้ดูอะไรเลยอีกต่อไป พูดง่าย ๆ คือการเช่าหนังดูนั้นเอง ไม่จ่ายเงินก็อด ต่างกับ iTunes Store ที่เราจ่ายแพงขึ้นเพื่อซื้อหนังซื้อเพลงเป็นกรรมสิทธิ์ของเราที่จะฟังหรือดูเมื่อไหร่ก็ได้ ซึ่งตรงจุดนี้ก็แล้วแต่คนว่าชอบแบบไหน

จากข้อมูลในข่าวแบบนี้แสดงว่าแอคเคาท์ใน iTunes Store ส่วนใหญ่น่าจะเป็นการเปิดใช้แบบไม่ผูกบัตรเครดิตเน้นการเปิดใช้ดาวน์โหลดแอพฯฟรีเพียงอย่างเดียวก็เป็นได้

 kangg

You May Also Like:

iTunes Store เริ่มอัพเดทหนังเป็น 4K แล้ว ดีสนีย์ยังไม่เข้าร่วมขายหนัง 4K

หลังจากวันเปิดตัว Apple TV 4K และมีบนเวทีบอกว่าใน iTunes Store จะขายหนัง 4K ในราคาเดิม ตอนนี้เร่ิมมีหนังบางเรื่องเป็นแบบ 4K HDR-Dolby Vision แล้ว ..

แอปเปิ้ลเพิ่มตัวเลือกจ่ายเงิน TrueMoney เข้าไปใน iTunes Store / App Store ของไทยแล้ว

จากที่เรารายงานไปก่อนหน้านี้ว่าแอปเปิ้ลกำลังจะเพิ่มตัวเลือกจ่ายเงินด้วย TrueMoney เข้าไปในระบบ ตอนนี้แอปเปิ้ลเพิ่มตัวเลือก TrueMoney เข้าไปในระบบแล้วเรียบร้อย ..

แอปเปิ้ลเพิ่มตัวเลือกจ่ายเงินด้วย Paypal ใน iTunes Store (US) ได้แล้ว

แอปเปิ้ลร่วมกับ Paypal ผู้ให้บริการรับและจ่ายเงินบนอินเตอร์เน็ตรายใหญ่ของโลก เพิ่มตัวเลือกการจ่ายเงินด้วย Paypal ใน iTunes Store เบื้องต้นเปิดบริการในอเมริกา, แคนาดาและเม็กซิโก ..

Share

Tweet

Email