คอนเฟิร์ม…BlackBerry เตรียมออกแอพฯ BBM สำหรับ iOS กลางปีนี้

คอนเฟิร์ม…BlackBerry เตรียมออกแอพฯ BBM สำหรับ iOS กลางปีนี้

จากในงาน BlackBerry Live มีเซอร์ไพรส์ช่วงท้ายงานเล็ก ๆ เมื่อทางผู้บริหารของ Blackberry บอกว่า BBM เตรียมมาลงใน iOS อย่างแน่นอนกลางปีนี้

BlackBerry Messenger หรือชื่อที่เราคุ้นเคยกันดีคือ BBM เคยมีข่าวว่าจะมา ๆ อยู่ใน iOS หลายครั้งแต่จนแล้วจนรอดทาง BlackBerry ก็ปฏิเสธมาตลอดว่ายังไม่มีแผน ล่าสุดในงาน BlackBerry Live นอกจากจะเป็นการโชว์ศักยภาพของ BB10 OS และเปิดตัวเครื่องรุ่นใหม่แล้ว ช่วงท้ายงานทาง BlackBerry ได้พูดถึงว่า BBM ว่าต่อไปนี้จะทำเป็นบริการข้ามแพลตฟอร์มไม่จำกัดอยู่แค่ในโทรศัพท์ BlackBerry เท่านั้น โดยจะออก BBM มาให้ใช้บน iOS และ Android ด้วย โดย BBM เวอร์ชั่นมัลติแพลตฟอร์มจะมีฟีเจอร์ดังนี้

  • ใช้แชตกันแบบ 1 ต่อ 1 หรือใช้แชตหลาย ๆ คนพร้อมกันได้
  • ส่งเสียง Voice Note หากันได้
  • ตั้งกรุ๊ปสำหรับใช้แชตพร้อมกันสูงสุด 30 คน

 

BBM

 

สำหรับคนที่สงสัยว่าตอนนี้เหลือคนใช้ BBM กันอยู่สักเท่าไหร่ ทาง BlackBerry ก็ไม่รอช้าเขียนดักไว้ให้อ่านดังนี้

  • ผู้ใช้งาน BBM ในปัจจุบันมีกว่า 60 ล้านคนต่อเดือน
  • ผู้ใช้งานกว่า 51 ล้านคนเปิดใช้งานทุกวัน เฉลี่ยใช้งานวันละ 1.30 ชั่วโมง
  • ปริมาณข้อความที่ส่งไปมาในแต่ละวันผ่าน BBM มีมากกว่า 10,000 ล้านข้อความต่อวัน ปริมาณข้อความที่ส่งผ่าน BBM มากกว่าการส่งข้อความผ่านแอพฯอื่นเกือบ 2 เท่า (ไม่ได้บอกว่าเทียบกับบริการแอพฯอะไร)

กำหนดการออก BBM for iOS และ Android ทาง BlackBerry บอกว่าจะออกมาให้ดาวน์โหลดกันในช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ค. ที่จะถึงนี้

ที่มา blogs.blackberry.com

 

ตลาดนี้ยังมีที่ว่างให้ BBM อยู่อีกหรือไม่ ?

เป็นที่ทราบกันดีว่าตลาดแชทบนมือถือในเอเชียต้องยกให้ LINE ที่ครองใจคนทุกหัวระแหง โดยเฉพาะความน่ารักของสติกเกอร์ต่าง ๆ ที่อยู่ใน LINE เป็นตัวดึงดูดให้คนหันมาใช้แอพ LINE เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ปัจจุบัน LINE มีผู้ใช้งานทั่วโลกประมาณ 150 ล้านคน และอย่าลืมว่า LINE เองก็วางกับดักให้คนกดซื้อสติกเกอร์น่ารัก ๆ ไปเยอะแล้ว จะย้ายไปใช้แอพแชตอื่นก็เสียดายเดี๋ยวไม่ได้ส่งสติกเกอร์หาเพื่อน ๆ

ส่วนอีกแอพฯที่เป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปก่อนหน้าที่จะมี LINE คือ WhatsApp เป็นที่นิยมในตลาดฝั่งประเทศตะวันตก โดยปริมาณข้อความผ่าน WhatsApp จากที่มีข้อมูลเป็นทางการเมื่อ ส.ค. 2012 คือวันละ 10,000 ล้านข้อความ เป็นตัวเลขเดียวกับที่ BlackBerry ประกาศถึงปริมาณรับส่งข้อความของ BBM โดยในตอนนี้ตัวเลขผู้ใช้งาน WhatsApp ไม่มีตัวเลขชัดเจนว่ามีกี่ร้อยล้านคน แต่จากที่ CEO เคยให้สัมภาษณ์ว่าตอนนี้ผู้ใช้งาน WhatsApp มีมากกว่าผู้ใช้งาน Twitter แล้วหมายความว่า WhatsApp มีผู้ใช้งานเกิน 200 ล้านคนไปแล้ว

เบอร์รอง ๆ ลงไปอย่างแอพแชตสัญชาติจีน WeChat ที่ตอนนี้ในบ้านเราก็เร่งโปรโมทให้เป็นที่รู้จัก หรือตลาดเฉพาะตัวอย่างในประเทศเกาหลีใต้ที่มีแอพฯ KakaoTalk ครองตลาดอยู่ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า BBM จะมีไม้เด็ดอะไรมาต่อกรกับบรรดารุ่นพี่ในตลาด เพราะจากฟีเจอร์เบื้องต้นที่ประกาศออกมาว่า BBM บน iOS และ Android ทำอะไรได้บ้างถือว่าธรรมดามาก ๆ ไม่เพียงพอที่จะมาสู้รบปรบมือกับเจ้าตลาดเป็นแน่

คงต้องตามกันต่อว่าหลังจากที่ BBM for iOS และ Android เปิดให้ดาวน์โหลดกระแสจะตีกลับไปที่การใช้ BBM กันบ้างหรือไม่ และต่อจากนั้นไปถึงสิ้นปีนี้คงต้องตามดูข่าวตัวเลขผู้ใช้งาน BBM และแอพแชตอื่น ๆ ว่ามีผู้ใช้งานมากน้อยขนาดนั้น

 

บริการ BBM บน iOS ต้องจ่ายเงินค่าบริการเพิ่มเหมือนกับการใช้ BBM ในอดีตอีกหรือไม่ ?

เป็นความเข้าใจทั่วไปที่เรารับทราบกันมาแต่ไหนแต่ไรว่าถ้าจะใช้โทรศัพท์ BlackBerry ต้องจ่ายค่าบริการ BlackBerry Service เพิ่มเติมด้วย มากน้อยขึ้นอยู่กับแพ็กเกจการใช้งานที่เราเลือก นั้นเป็นเรื่องของโทรศัพท์ BlackBerry ในอดีต เพราะในปัจจุบ้นบริการ BBM ที่ใช้บนโทรศัพท์อย่าง BlackBerry Z10 หรือ Q10 เป็นบริการฟรีโดยที่ผู้ใช้งานไม่ต้องเสียเงินค่าบริการเพิ่มเติมแยกต่างหากเหมือนในอดีตแล้ว เหมือน ๆ กับที่เวลาเราดาวน์โหลด LINE มาก็เปิดใช้งานได้เลย ซึ่งแน่นอนว่า BBM บน iOS และ Android ไม่ต้องเสียเงินค่าบริการเพิ่มเติม

 You May Also Like:

Super Mario Run เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว

ดาวน์โหลดกันได้เลยสำหรับเกมที่รอกันทั่วโลก Super Mario Run ตอนนี้เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว ..

LINE เปิดบริการ LINE FINANCE สำหรับติดตามข่าวและข้อมูลการเงินและการลงทุน

เป็นเรื่องไม่เหนือความคาดหมายสักเท่าไหร่ เมื่อ LINE ที่เราใช้พิมพ์ข้อความคุยกัน เปิด Offiicial Account เพื่อรับข้อมูลข่าวสารด้านการเงินการลงทุน พร้อมด้วยพันธมิตรด้านข้อมูลอย่าง Finnomena, Jitta, Money Channel, StockRadars, Stock2Morrow ในชื่อ LINE FINANCE ..

LINE เพิ่มฟีเจอร์ให้แบ็คอัพข้อมูล Chat History เข้า iCloud ได้แล้ว

เมื่อเช้า LINE มีอัพเดทเวอร์ชั่น ที่มีความสามารถเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแบ็คอัพข้อมูลการแชททั้งหมดเข้า iCloud ได้แล้ว ทำให้เวลาที่เราเปลี่ยนโทรศัพท์ใหม่ไม่ต้องกังวลว่าข้อความเก่า ๆ จะหายหรือไม่ ..

Share

Tweet

Email