Yahoo ปรับโฉม Flickr ให้พื้นที่เก็บรูปฟรีคนละ 1TB (เก็บรูปภาพจาก iPhone ได้ 4 แสนรูป)

Yahoo ปรับโฉม Flickr ให้พื้นที่เก็บรูปฟรีคนละ 1TB (เก็บรูปภาพจาก iPhone ได้ 4 แสนรูป)

เมื่อช่วงตีสี่บ้านเรา ที่อเมริกามีงานแถลงข่าวของ Yahoo เกี่ยวกับบริการฝากรูปภาพ Flickr ที่มีการปรับโฉมใหม่ทั้งตัวเว็บและแอพ พร้อมให้พื้นที่เก็บรูปฟรีคนละ 1 TB (เทราไบต์)

Yahoo นำโดยซีอีโอสาวแกร่ง Marissa Mayer ได้จัดแถลงข่าวที่นิวยอร์ค ซึ่งก็แปลกไปจากปกติที่บริษัทเทคโนโลยีที่บริษัทอยู่ด้านตะวันตกแถบซิลิคอน วัลเลย์ จะมาเปิดงานแถลงข่าวในนิวยอร์ค พอเปิดแถลงข่าวก็ถึงบางอ้อว่า Yahoo จะย้ายสำนักงานมาที่ไทม์ สแควร์ในเมืองนิวยอร์คนี่เอง โดยอาคารสำนักงานแห่งใหม่ของ Yahoo เช่าไว้คือชั้น 9 ถึง ชั้น 12 เป็นตึกเดียวกับสำนักงานของหนังสือพิมพ์ The New York Time ในอดีต

เหตุผลที่ Yahoo มาตั้งสำนักงานในนิวยอร์คเป็นเพราะมีพนักงานจำนวนมากอาศัยอยู่ที่นี่ รวมถึงพนักงานของ Tumbrl อีกเกือบ 200 คน ที่ Yahoo เพิ่งประกาศซื้อมาหมาด ๆ ในราคา $1,100 ล้านเหรียญ ก็มีสำนักงานอยู่ในนิวยอร์คเช่นกัน ซึ่งในอนาคตพนักงานของ Tumblr จะย้้ายมาที่สำนักงานแห่งใหม่ของ Yahoo ด้วย

ถัดมาถึงเรื่องบริการเว็บฝากรูปภาพ Flickr ที่เป็นหัวใจหลักของงานวันนี้ ทาง Yahoo ได้ปรับโฉมของ Flickr ใหม่ และในขณะที่แถลงข่าวอยู่ หน้าเว็บ Flickr ก็มีการปรับเปลี่ยนทันทีตามไปด้วย โดยหน้าตาใหม่ของ Flickr บ้างก็ว่าดูสวยขึ้น บ้างก็ว่าไปคล้ายกับคู่แข่งอย่างเว็บ 500px

new-flickr

 

สำหรับบริการใหม่ของ Flickr ที่ทำให้ต้องอึ้งกันไปเล็กน้อยคือการที่ Flickr ให้พื้นที่เก็บรูปฟรี ๆ คนละ 1TB แบบไม่ต้องเสียเงินสมัครแบบ Pro User โดยพื้นที่ 1TB นึกแบบคร่าว ๆ คือพื้นที่เก็บรูปได้หลายแสนรูป อย่างกรณีของผมรูป jpeg จากกล้องที่ใช้อยู่ไฟล์ใหญ่ราว ๆ 5MB เท่ากับว่าผมสามารถอัพโหลดรูปขึ้น Flickr ได้ประมาณ 200,000 รูป แถมด้วยว่ารูปภาพที่ถูกอัพโหลดขึ้นจะเป็นแบบ Full Size อีกด้วย

ส่วนกรณีที่อยากเสียเงินให้ Flickr ตอนนี้ถ้าเข้าไปดูในเว็บจะไม่เห็นเกี่ยวกับการอัพเกรดเป็น Pro User เหมือนก่อนหน้านี้แล้ว โดยการเสียเงินให้ Flickr ตอนนี้มีเพียงเสียเงิน $50/ปี เพื่อเอาโฆษณาออกจาก Photostream ของเรา และเสียเงิน $500/ปี เพื่อเพิ่มพื้นที่เป็น 2TB

ในส่วนของแอพฯ Flickr บน iOS อัพเดทล่าสุดคือเวอร์ชั่น 2.11 เมื่อเดือน มี.ค. 2013  น่าเสียดายว่าตัวแอพฯ Flickr เป็นทางการจาก Yahoo ยังไม่มีใน App Store (TH) เลยทำให้ผู้ที่ต้องการใช้งานมีทางเลือกคือไปดาวน์โหลดที่ App Store (US) แทน หรือใช้งานแอพฯ ที่เกี่ยวข้องกับ Flickr จากผู้พัฒนาอิสระ มีทั้งแบบเสียเงินและฟรี ค้นหาได้ใน App Store

flickr-ios_01

flickr-ios_02

 

Flickr ให้พื้นที่มโหฬารขนาดนี้ไม่ใช่แค่คนที่ชอบถ่ายรูปจริงจังเท่านั้นที่จะชอบ เชื่อว่าคนที่ใช้ iPhone ถ่ายรูปก็น่าจะชอบด้วยเหมือน ๆ กัน เพราะเท่ากับว่ามีพื้นที่เก็บรูปได้จำนวนเยอะมาก ๆ ชนิดที่เรียกว่าไม่ต้องมาพะวงเรื่องว่าพื้นที่เก็บรูปจะเต็มอีกต่อไป โดยถ้าเป็นรูปภาพที่ถ่ายจาก iPhone 5 ขนาดไฟล์ประมาณ 2.5MB เท่ากับว่าสามารถเก็บรูปใน Flickr ได้มากถึง 400,000 รูปเลยทีเดียว

ตัวเลขอื่น ๆ ที่น่าสนใจจากงานแถลงข่าวมีดังนี้

  • ปัจจุบัน Flickr มีผู้ใช้งาน 89 ล้านคน มีรูปภาพอยู่ใน Flickr แล้วกว่า 8,000 ล้านรูป
  • ใน 1 นาทีมีการอัพโหลดรูปขึ้น Flickr 2,630 รูป
  • Yahoo คาดว่าในปี 2014 จะมีรูปภาพใน Flickr มากถึง 8,800 ล้านรูป

 

ใครที่ยังไม่เคยใช้บริการ Flickr แนะนำให้ลองใช้ดูครับ เป็นทางเลือกในการเก็บ ‘ความทรงจำ’ ที่ดีบริการหนึ่ง

ข้อมูลเพิ่มเติม : flickr.com/new

 

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

เครื่องเกม Nintendo Switch ขายดีทำให้ชิปหน่วยความจำขาดตลาด ส่งผลกระทบถึง iPhone ด้วย

จากที่นินเทนโดออกเครื่องเกม Nintendo Switch มาเมื่อเดือน มี.ค. และขายดีเทน้ำเทท่าทำให้ชิ้นส่วนหน่วยความจำ (NAND Flash Memory) มีความต้องการมากขึ้น ส่งผลต่อผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือยี่ห้อต่าง ๆ มีชิ้นส่วนดังกล่าวไม่เพียงต่อต่อความต้องการ ส่งผลให้ผลิตเครื่องได้ไม่ตามเป้าที่วางไว้ ..

โซนี่เปิดตัวเซนเซอร์กล้องมือถือรุ่นใหม่ ถ่ายวิดีโอซุปเปอร์สโลว์โมชั่น 1000fps ได้ด้วย

ผู้ผลิตเซนเซอร์สำหรับกล้องถ่ายรูปรายใหญ่อย่งโซนี่ได้เปิดเผยข้อมูลเซนเซอร์กล้องสำหรับโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ที่สามารถถ่ายวิดีโอซุปเปอร์สโลว์โมชั่น 1000fps ที่ความละเอียด 1080p ได้ด้วย ..

Share

Tweet

Email