Yahoo ปรับโฉม Flickr ให้พื้นที่เก็บรูปฟรีคนละ 1TB (เก็บรูปภาพจาก iPhone ได้ 4 แสนรูป)

Yahoo ปรับโฉม Flickr ให้พื้นที่เก็บรูปฟรีคนละ 1TB (เก็บรูปภาพจาก iPhone ได้ 4 แสนรูป)

เมื่อช่วงตีสี่บ้านเรา ที่อเมริกามีงานแถลงข่าวของ Yahoo เกี่ยวกับบริการฝากรูปภาพ Flickr ที่มีการปรับโฉมใหม่ทั้งตัวเว็บและแอพ พร้อมให้พื้นที่เก็บรูปฟรีคนละ 1 TB (เทราไบต์)

Yahoo นำโดยซีอีโอสาวแกร่ง Marissa Mayer ได้จัดแถลงข่าวที่นิวยอร์ค ซึ่งก็แปลกไปจากปกติที่บริษัทเทคโนโลยีที่บริษัทอยู่ด้านตะวันตกแถบซิลิคอน วัลเลย์ จะมาเปิดงานแถลงข่าวในนิวยอร์ค พอเปิดแถลงข่าวก็ถึงบางอ้อว่า Yahoo จะย้ายสำนักงานมาที่ไทม์ สแควร์ในเมืองนิวยอร์คนี่เอง โดยอาคารสำนักงานแห่งใหม่ของ Yahoo เช่าไว้คือชั้น 9 ถึง ชั้น 12 เป็นตึกเดียวกับสำนักงานของหนังสือพิมพ์ The New York Time ในอดีต

เหตุผลที่ Yahoo มาตั้งสำนักงานในนิวยอร์คเป็นเพราะมีพนักงานจำนวนมากอาศัยอยู่ที่นี่ รวมถึงพนักงานของ Tumbrl อีกเกือบ 200 คน ที่ Yahoo เพิ่งประกาศซื้อมาหมาด ๆ ในราคา $1,100 ล้านเหรียญ ก็มีสำนักงานอยู่ในนิวยอร์คเช่นกัน ซึ่งในอนาคตพนักงานของ Tumblr จะย้้ายมาที่สำนักงานแห่งใหม่ของ Yahoo ด้วย

ถัดมาถึงเรื่องบริการเว็บฝากรูปภาพ Flickr ที่เป็นหัวใจหลักของงานวันนี้ ทาง Yahoo ได้ปรับโฉมของ Flickr ใหม่ และในขณะที่แถลงข่าวอยู่ หน้าเว็บ Flickr ก็มีการปรับเปลี่ยนทันทีตามไปด้วย โดยหน้าตาใหม่ของ Flickr บ้างก็ว่าดูสวยขึ้น บ้างก็ว่าไปคล้ายกับคู่แข่งอย่างเว็บ 500px

new-flickr

 

สำหรับบริการใหม่ของ Flickr ที่ทำให้ต้องอึ้งกันไปเล็กน้อยคือการที่ Flickr ให้พื้นที่เก็บรูปฟรี ๆ คนละ 1TB แบบไม่ต้องเสียเงินสมัครแบบ Pro User โดยพื้นที่ 1TB นึกแบบคร่าว ๆ คือพื้นที่เก็บรูปได้หลายแสนรูป อย่างกรณีของผมรูป jpeg จากกล้องที่ใช้อยู่ไฟล์ใหญ่ราว ๆ 5MB เท่ากับว่าผมสามารถอัพโหลดรูปขึ้น Flickr ได้ประมาณ 200,000 รูป แถมด้วยว่ารูปภาพที่ถูกอัพโหลดขึ้นจะเป็นแบบ Full Size อีกด้วย

ส่วนกรณีที่อยากเสียเงินให้ Flickr ตอนนี้ถ้าเข้าไปดูในเว็บจะไม่เห็นเกี่ยวกับการอัพเกรดเป็น Pro User เหมือนก่อนหน้านี้แล้ว โดยการเสียเงินให้ Flickr ตอนนี้มีเพียงเสียเงิน $50/ปี เพื่อเอาโฆษณาออกจาก Photostream ของเรา และเสียเงิน $500/ปี เพื่อเพิ่มพื้นที่เป็น 2TB

ในส่วนของแอพฯ Flickr บน iOS อัพเดทล่าสุดคือเวอร์ชั่น 2.11 เมื่อเดือน มี.ค. 2013  น่าเสียดายว่าตัวแอพฯ Flickr เป็นทางการจาก Yahoo ยังไม่มีใน App Store (TH) เลยทำให้ผู้ที่ต้องการใช้งานมีทางเลือกคือไปดาวน์โหลดที่ App Store (US) แทน หรือใช้งานแอพฯ ที่เกี่ยวข้องกับ Flickr จากผู้พัฒนาอิสระ มีทั้งแบบเสียเงินและฟรี ค้นหาได้ใน App Store

flickr-ios_01

flickr-ios_02

 

Flickr ให้พื้นที่มโหฬารขนาดนี้ไม่ใช่แค่คนที่ชอบถ่ายรูปจริงจังเท่านั้นที่จะชอบ เชื่อว่าคนที่ใช้ iPhone ถ่ายรูปก็น่าจะชอบด้วยเหมือน ๆ กัน เพราะเท่ากับว่ามีพื้นที่เก็บรูปได้จำนวนเยอะมาก ๆ ชนิดที่เรียกว่าไม่ต้องมาพะวงเรื่องว่าพื้นที่เก็บรูปจะเต็มอีกต่อไป โดยถ้าเป็นรูปภาพที่ถ่ายจาก iPhone 5 ขนาดไฟล์ประมาณ 2.5MB เท่ากับว่าสามารถเก็บรูปใน Flickr ได้มากถึง 400,000 รูปเลยทีเดียว

ตัวเลขอื่น ๆ ที่น่าสนใจจากงานแถลงข่าวมีดังนี้

  • ปัจจุบัน Flickr มีผู้ใช้งาน 89 ล้านคน มีรูปภาพอยู่ใน Flickr แล้วกว่า 8,000 ล้านรูป
  • ใน 1 นาทีมีการอัพโหลดรูปขึ้น Flickr 2,630 รูป
  • Yahoo คาดว่าในปี 2014 จะมีรูปภาพใน Flickr มากถึง 8,800 ล้านรูป

 

ใครที่ยังไม่เคยใช้บริการ Flickr แนะนำให้ลองใช้ดูครับ เป็นทางเลือกในการเก็บ ‘ความทรงจำ’ ที่ดีบริการหนึ่ง

ข้อมูลเพิ่มเติม : flickr.com/new

 

 You May Also Like:

Flickr โดน SmugMug ซื้อกิจการเรียบร้อย

ไม่ใช่เรื่องแปลกใจมากนักหลังจากที่ Yahoo โดย Verizon ซื้อกิจการไปก่อนหน้านี้ ล่าสุดทาง SmugMug เข้าซื้อ Flickr เว็บ (เคยเป็น) ขวัญใจช่างภาพเรียบร้อย ..

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

Share

Tweet

Email