iPhone 5 บนเครือข่าย dtac และ AIS 2100MHz รองรับเสียงสนทนา HD Voice แล้ว

iPhone 5 บนเครือข่าย dtac และ AIS 2100MHz รองรับเสียงสนทนา HD Voice แล้ว

สำหรับ iPhone 5 มีหนึ่งฟีเจอร์ที่ไม่ค่อยมีใครสนใจมากนักว่ามีข้อดีอย่างไรนั้นคือ Wideband Audio (หรืออีกชื่อคือ HD Voice) ที่ทำให้เสียงสนทนาชัดใสมากขึ้น ตอนนี้เครือข่าย dtac และ AIS 2100MHz รองรับการใช้งานดังกล่าวแล้ว 

Wideband Audio หรือ HD Voice คือพัฒนาการของเสียงคุยโทรศัพท์ที่มีความชัดมากขึ้น จากเดิมที่เสียงพูดในโทรศัพท์จะรองรับช่วงเสียงความถี่ 300 Hz ถึง 3.4 kHz พอมาเป็น HD Voice จะรองรับช่วงเสียงที่กว้างขึ้นเป็น 50 Hz ถึง 7 kHz หรือสูงกว่านั้น โดยฟีเจอร์นี้มีอยู่ใน iPhone 5 แต่ก็ไม่ได้ถูกพูดถึงมากนักเพราะถ้าค่ายมือถือไม่ได้ทำระบบให้รองรับความสามารถดังกล่าวฟีเจอร์นี้ก็ไม่ได้ถูกนำมาใช้งาน

ข้อมูลเพิ่มเติม : wikipedia.org/wiki/Wideband_audio

iphone-5-wideband-audio_01

iphone-5-wideband-audio_02

 

 

โดยปัจจุบันนี้ในไทยมี 2 ค่ายมือถือที่รองรับการใช้งาน HD Voice แล้วนั้นคือ dtac ที่ประชาสัมพันธ์ก่อนหน้าใครมาพักใหญ่ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว และล่าสุดคือ AIS สามารถใช้ HD Voice ได้บนคลื่น 2100 MHz โดยเสียงสนทนาแบบ HD Voice จะต้องเป็น iPhone 5 กับ iPhone 5 ด้วยกันเท่านั้น และในปัจจุบันยังต้องเป็นการโทรภายในเครือข่ายถึงจะได้ใช้ความสามารถนี้ แม้ทั้งสองเครือข่ายจะรองรับ HD Voice แล้วแต่ถ้าเป็นการโทรข้ามเครือข่ายกันก็จะไม่ได้ความสามารถของ HD Voice

 

dtac-iphone-5-hd-voice_01

 

สำหรับเสียงสนทนาแบบ HD Voice พอจะสังเกตได้ว่าเสียงจะแปลก ๆ ไปจากเดิม โดยเสียงจะชัดขึ้นใสชึ้นแบบรู้สึกได้ แต่ทั้งนี้สำหรับคนที่ไม่ได้สังเกตหรือไม่ได้สนใจเรื่องพวกนี้ก็อาจจะไม่ได้รู้สึกอะไรนัก

ปัจจุบัน HD Voice ยังไม่แพร่หลายมากนัก โดยตอนเปิดตัว iPhone 5 ตามข่าวในอดีตคือมีราว ๆ 20 ค่ายมือถือที่บอกว่าตัวเองรองรับการใช้งานดังกล่าว ส่วนค่ายมือถือยักษ์ใหญ่ในอเมริกาอย่าง AT&T ก็ยังไม่เปิดให้บริการ ตามข่าวคือจะเปิดให้ใช้ในช่วงปลายปีนี้ สำหรับค่ายมือในยุโรปก็จะทยอยรองรับ HD Voice ภายในปีนี้You May Also Like:

AIS เปิดให้ดูบาส NBA 2016-2017 ฟรี 2 ครั้งต่อสัปดาห์ผ่านแอพ AIS PLAY

จากที่ AIS ได้สิทธิ์ช่องทีวีมามากมาย ตอนนี้เริ่มทะยอยปล่อยช่องต่าง ๆ มาให้ดูกันแล้วเริ่มที่บาสเก็ตบอล NBA ฤดูกาล 2016-2017 จะเปิดให้ดูฟรี 2 ครั้งต่อสัปดาห์ผ่านแอพ AIS PLAY ..

AIS ประกาศจับมือ Netflix ร่วมเป็นพันธมิตร

เป็นเรื่องสุดเซอร์ไพรส์เมื่อมีอีเมลแจ้งมาจาก AIS ว่าได้จับมือเป็นพันธมิตรร่วมกับผู้ให้บริการสตรีมมิ่งหนังและรายการทีวีรายใหญ่ที่สุดของโลกอย่าง Netflix ทั้งนี้ยังไม่บอกถึงรายละเอียดความร่วมมือของทั้งสองว่าลูกค้า AIS จะได้ประโยชน์ด้านไหนบ้าง ..

AIS เปิดให้สั่งซื้อ iPhone 7 แล้ว

AIS เป็นรายหลังสุดที่เปิดให้สั่งซื้อ iPhone 7 ล่วงหน้า ลูกค้าที่ได้รับ sms รับสิทธิ์สามารถเข้าไปทำการสั่งซื้อล่วงหน้ากันได้ ..

Share

Tweet

Email