วิดีโอสัมภาษณ์ Tim Cook งาน D11

วิดีโอสัมภาษณ์ Tim Cook งาน D11

เป็นปีที่ 2 ที่ Tim Cook ขึ้นเวทีให้สัมภาษณ์ในงาน All Thing Digital Conference โดยปีนี้ TIm Cook ตอบคำถามที่น่าสนใจหลายเรื่องอาทิ คอมพิวเตอร์แบบสวมใส่, แอปเปิ้ลเน้นคุณภาพมากกว่ยอดขาย และ Apple TV ที่น่าจะมีฟีเจอร์ใหม่เข้ามาในเร็ว ๆ นี้

สำหรับการสัมภาษณ์ Tim Cook งาน All Thing Digital Conference ครั้งที่ 11 หรือ D11 มีหลายเรื่องน่าสนใจซึ่งทำให้เราได้เห็นทิศทางและแนวคิดของแอปเปิ้ลในยุคนี้ว่าเป็นอย่างไร ดังนี้

การแข่งขันกับ Android ก็เหมือน ๆ กับนการแข่งขันระหว่างยักษ์ใหญ่ในตลาดอื่นอย่างการแข่งขันกับไมโครซอฟท์, การแข่งขันกับ Dell ในเรื่องของฮาร์ดแวร์เครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งแอปเปิ้ลก็ผ่านสถานการณ์เหล่านั้นมาแล้ว เราจึงไม่เห็นว่าการแข่งกับ Android ในปัจจุบันจะแตกต่างกับในอดีตอย่างไร

เป้าหมายของแอปเปิ้ลในการทำสินค้าคือการทำสินค้าให้มีคุณภาพดีที่สุด รวมถึงการพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลามากกว่าที่จะมาสนใจเรื่องคู่แข่งหรือราคาหุ้น

Tim Cook โดนถามถึงว่าเมื่อปีที่แล้วเคยเปรย ๆ เกี่ยวกับโทรทัศน์ ไม่ทราบว่าตอนนี้เป็นอย่างไรบ้างแล้ว คำตอบที่ได้จาก Tim Cook คือเรายังอยู่ในตลาดของทีวีเหมือนเดิม โดยเครื่อง Apple TV ที่ผ่าน ๆ มามียอดขายแค่ไม่กี่ล้านเครื่อง แต่ล่าสุดเราขาย Apple TV ไปได้แล้วกว่า 13 ล้านเครื่องประมาณครึ่งหนึ่งเป็นยอดขายในปี 2012 ทำให้เรามีลูกค้าเพิ่มมากขึ้นในตลาดนี้

ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับ Apple TV ทาง Tim Cook บอกว่าเป็นข้อดีของการขายได้เยอะ เพราะทำให้เรารับข้อมูลและเรียนรู้จากลูกค้าเพิ่มมากขึ้น โดยที่เขาพูดถึงอยู่เป็นแค่ส่วนเดียวไม่สามารถพูดถึงเรื่องพวกนี้ได้ทั้งหมด

สำหรับคำถามว่าแล้วจากนี้ไป Apple TV จะเดินหน้าไปทิศทางไหน Tim Cook ตอบตามสไตล์แอปเปิ้ลว่าขอไม่พูดถึงเรื่องของอนาคต แต่สิ่งที่เรากำลังทำอยู่มันอลังการมาก ๆ (Grand Vision)

พิธีกรทั้ง 2 ถามความเห็นเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์สวมใส่อย่าง Google Glass ว่าเขาคิดเห็นเช่นไร คำตอบของ Tim Cook คือเป็นสิ่งที่น่าสนใจ แต่แว่นตาที่เป็นแนวคิดของ Google ไม่ได้เหมาะกับทุกคน อย่างคนใส่แว่นสายตาเพราะจำเป็นต้องใส่แว่น คงไม่ค่อยมีใครอยากใส่แว่นทั้ง ๆ ที่ไม่จำเป็น Tim Cook คิดว่าคอมพิวเตอร์สวมใส่ในรูปแบบของสายคล้องหรือสายรัดข้อมือดูเป็นธรรมชาติมากกว่าแว่นตาที่จะกลายเป็นจุดเด่นเกินไป อย่างตัวเขาเองก็ใช้ Nike+ Fuelband อยู่ ซึ่งได้ออกปากชม Nike ว่าทำออกมาได้แจ๋วทีเดียว ส่วนอนาคตว่าแอปเปิ้ลจะโดดเข้ามาตลาดนี้ด้วยหรือไม่ Tim Cook ขอไม่ตอบ

ถัดมาเป็นเรื่องเกี่ยวกับ iOS ที่กำลังจะออกใหม่ Tim Cook ปลายปีที่ผ่านมาเรามีการเปลี่ยนแปลงในบริษัทเกิดขึ้นมากมาย และตอนนี้ Jonathan Ive ถือเป็นคนสำคัญอย่างมากสำหรับ iOS ซึ่งในหลาย ๆ ปีที่ผ่านมา Jonathan Ive ถือเป็นคนที่วางรากฐานเรื่อง Look & Feel ของแอปเปิ้ลมาตลอด และในครั้งนี้เขากำลังจะทำแบบเดียวกันนี้กับซอฟท์แวร์ด้วย

ในช่วงท้ายของการตอบคำถามมีที่น่าสนใจอย่างเช่นเรื่องเกี่ยวกับแผนที่ใน iOS ว่าตอนนี้เป้ฯยังไงบ้างแล้ว Tim Cook ตอบว่าเราให้ความสำคัญกับระบบแผนที่มาก อย่าลืมว่าแผนที่เป็นอะไรที่ซับซ้อนมาก ๆ คงไม่ง่ายที่จะแก้ไขทั้งหมดได้ในทันที ถ้าติดตามดูความคืบหน้าก็จะเห็นว่าเรามีีการปรับปรุงแผนที่ให้ดีขึ้นอยู่เรื่อย ๆ

ส่วนอื่น ๆ ลองดูจากในวิดีโอครับkangg

You May Also Like:

Tim Cook เป็นผู้ร่วมทดสอบอุปกรณ์วัดระดับน้ำตาลในเลือดที่ใช้คู่กับ Apple Watch เองด้วย

จากที่เคยมีข่าวว่าแอปเปิ้ลกำลังวิจัยเซนเซอร์วัดระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในตอนนี้ ทาง Tim Cook ได้ออกมาบอกเองเลยว่าตัวเขาเป็นผู้ที่ร่วมทดสอบอุปกรณ์ดังกล่าวด้วยเหมือนกัน ..

Tim Cook เผยยอดขาย iPhone ชะงัก เพราะข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone รุ่นใหม่

ถือเป็นปัญหาเดิมที่แอปเปิ้ลปวดหัวทุกปี เมื่อถึงจังหวะที่เริ่มมีข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone รุ่นใหม่ ทำให้คนชะลอการซื้อ iPhone รุ่นปัจจุบัน ซึ่ง Tim Cook ได้ออกมาพูดเองว่าข่าวลือ iPhone 8 ส่งผลกระทบต่อยอดขาย iPhone ในไตรมาสนี้อยู่เหมือนกัน ..

Share

Tweet

Email