หนังสือพิมพ์ Chicago Sun-Times เริ่มฝึกให้นักข่าวถ่ายรูปด้วย iPhone แทนการจ้างช่างภาพ

หนังสือพิมพ์ Chicago Sun-Times เริ่มฝึกให้นักข่าวถ่ายรูปด้วย iPhone แทนการจ้างช่างภาพ

ถือเป็นข่าวที่ทำให้ประหลาดใจมาก ๆ เมื่อหนังสือพิมพ์ Chicago Sun-Times เลิกจ้างช่างภาพมืออาชีพและหันมาฝึกผู้สื่อข่าวให้ถ่ายรูปและวิดีโอด้วย iPhone แทน

Chicago Sun-Times เป็นหนังสือพิมพ์ที่มีอายุกว่า 60 ปีได้ออกมาประกาศเลิกจ้างพนักงานในตำแหน่งช่างภาพรวมทั้งหมด 28 คนออกจากบริษัท และจะมีการฝึกสอนผู้สื่อข่าวในการใช้ iPhone ในการถ่ายรูปและวิดีโอแทนในคอร์ส ‘iPhone photography basics’ โดยหนึ่งในช่างภาพที่ถูกเลิกจ้างให้ความเห็นว่าเป็นความคิดที่งี่เง่ามาก ๆ ที่จะใช้รูปภาพจาก iPhone แทนภาพแบบคมชัดจากกล้อง DSLR

เหตุการณ์เลิกจ้างช่างภาพของหนังสือพิมพ์ Chicago Sun-Times ที่มาที่ไปไม่ชัดเจนว่าสาเหตุมากจากอะไรกันแน่ แต่มีการพูดว่าการใช้ iPhone ทำได้หลายหลากกว่ากล้อง DSLR และบางส่วนมีการพูดถึงเรื่องการประหยัดของบริษัทที่ตอนนี้หนังสือพิมพ์กระดาษต้องมาต่อสู้กับสื่ออย่างอินเตอร์เน็ททำให้ยอดขายฉบับกระดาษลดลงในขณะที่การอ่านแบบออนไลน์ก็ยังไม่ทำรายได้สักเท่าไหร่

การใช้ iPhone ถ่ายรูปในเหตุการณ์สำคัญ ๆ มีข่าวออกมาเรื่อย ๆ อย่างในปีที่ผ่านมาเหตุการณ์พายุเฮอร์ริเคนแซนดี้ในนิวยอร์คผู้สื่อข่าวของ Times ได้ใช้ iPhone ถ่ายภาพและอัพโหลดรูปภาพบางส่วนขึ้น Instagram ของ Times ในการรายงานข่าว แม้ iPhone จะไม่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้เหมือนกล้องมืออาชีพ แต่ iPhone ถือว่าเป็นเครื่องมือในการถ่ายแล้วแชร์ที่ง่ายและมีประสิทธิภาพ

…หรืออาจจะถึงยุคที่ภาพข่าวไม่ต้องการภาพคมชัดมาก ๆ แค่ภาพชัดและสื่อสารออกมาได้ก็พอแล้วรึเปล่า ซึ่งใคร ๆ ก็สามารถฝึกถ่ายภาพให้สื่อสารออกมาได้ ส่วนถ้าอยากได้ภาพชัด ๆ ระดับมืออาชีพก็ไม่ต้องมีช่างภาพประจำ แต่เป็นการจ้างช่างภาพฟรีแลนซ์เป็นครั้งคราวแทน

ที่มา : cultofmac.com

 

chicago-sun-times_02062013

หน้าตาบางส่วนของหนังสือพิมพ์ Chicago Sun-Timeskangg

You May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email