แอปเปิ้ลอาจเพิ่มฟีเจอร์ AirDrop เข้ามาใน iOS 7

แอปเปิ้ลอาจเพิ่มฟีเจอร์ AirDrop เข้ามาใน iOS 7

สำหรับผู้ใช้งานเครื่อง Mac น่าจะคุ้น ๆ ฟีเจอร์ AirDrop กันมาบ้างเพราะแอปเปิ้ลใส่มาให้มาตั้งแต่ OS X 10.7 ล่าสุดมีข่าวว่าแอปเปิ้ลอาจจะนำ AirDrop มาไว้ใน iOS 7 ด้วยเพื่อการโอนไฟล์หากันระหว่าง iOS และเครื่อง Mac ทำได้ง่ายขึ้น

ฟีเจอร์ AirDrop อธิบายง่าย ๆ สำหรับคนที่ไม่รู้จักก็คือฟีเจอร์ที่ทำหน้าที่รับ-ส่งไฟล์ต่าง ๆ หากันผ่านทาง Wi-Fi โดยไม่ต้องมี Wi-Fi กลางอย่างเราท์เตอร์แต่อย่างใด (Wi-Fi Ad-hoc) โดยแอปเปิ้ลเริ่มใส่ฟีเจอร์นี้เข้ามาใน OS X 10.7 ความเร็วในการโอนไฟล์ขึ้นอยู่กับเครื่องด้วยว่ารองรับ Wi-Fi b/g, n หรือ a

 

airdrop_02-1

สำหรับข่าวตอนนี้มีความเป็นไปได้ว่าแอปเปิ้ลจะนำ AirDrop เข้ามาผสานเป็นส่วนหนึ่งของ iOS 7 ด้วย ซึ่งจะทำให้การรับส่งไฟล์หากันระหว่างเครื่องที่ใช้ iOS 7 รวมถึงเครื่อง Mac ทำได้ง่ายขึ้น แต่กระนั้นถ้ามีฟีเจอร์นี้จริงคงต้องระวังเรื่องไฟล์แปลกปลอมที่ผู้ใช้งานอาจจะกดรับมาแบบไม่ได้อ่านก่อนก็เป็นได้ว่าคือไฟล์อะไร

ที่มา : 9to5mac.com

ส่วนตัวผมเอง AirDrop บนเครื่อง Mac ได้ใช้น้อยครั้งมาก เพราะไม่ได้ยกเครื่องไปนอกสถานที่หรือต้องทำงานร่วมกับผู้ใช้งาน Mac คนอื่นสักเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะส่งเป็นไฟล์แนบมาในอีเมลกันมากกว่า หรือถ้าอยู่ข้าง ๆ กันก็ไม่ได้ใช้ AirDrop อยู่ดี เพราะไฟล์ที่มักจะต้องการมีขนาดใหญ่หลายร้อยเมกะไบท์ ซึ่งถ้าใช้ AirDrop โอนไฟล์กลางอากาศก็จะรอนาน สู้เอา ThumbDrive ไปจิ้มแล้วโอนไฟล์เร็วกว่ากันเห็น ๆ ส่วนถ้ามี AirDrop ใน iOS 7 น่าจะมีโอกาสได้ใช้งานมากกว่าบนเครื่อง Mac เพราะนึก ๆ ดูแล้วบน iPhone/iPad ส่วนใหญ่ก็หนีไม่พ้นการโอนไฟล์รูปภาพหากันเป็นส่วนใหญ่ ส่วนไฟล์วิดีโอนาน ๆ ทีอาจจะได้โอนบ้างเล็กน้อย ที่เหลือจะเป็นไฟล์เอกสารต่าง ๆ ที่ไม่ค่อยได้ส่งหาใครอยู่แล้ว ถือว่า AirDrop สำหรับผมมีก็ได้ไม่มีก็ไม่เป็นไร

 

airdrop_01-1

หน้าตาฟีเจอร์ AirDrop ใน OS X 10.8 ขณะค้นหาเครื่องอื่นที่ใช้ AirDrop เหมือน ๆ กัน

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

เครื่องเกม Nintendo Switch ขายดีทำให้ชิปหน่วยความจำขาดตลาด ส่งผลกระทบถึง iPhone ด้วย

จากที่นินเทนโดออกเครื่องเกม Nintendo Switch มาเมื่อเดือน มี.ค. และขายดีเทน้ำเทท่าทำให้ชิ้นส่วนหน่วยความจำ (NAND Flash Memory) มีความต้องการมากขึ้น ส่งผลต่อผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือยี่ห้อต่าง ๆ มีชิ้นส่วนดังกล่าวไม่เพียงต่อต่อความต้องการ ส่งผลให้ผลิตเครื่องได้ไม่ตามเป้าที่วางไว้ ..

Share

Tweet

Email