แอปเปิ้ลอาจเพิ่มฟีเจอร์ AirDrop เข้ามาใน iOS 7

แอปเปิ้ลอาจเพิ่มฟีเจอร์ AirDrop เข้ามาใน iOS 7

สำหรับผู้ใช้งานเครื่อง Mac น่าจะคุ้น ๆ ฟีเจอร์ AirDrop กันมาบ้างเพราะแอปเปิ้ลใส่มาให้มาตั้งแต่ OS X 10.7 ล่าสุดมีข่าวว่าแอปเปิ้ลอาจจะนำ AirDrop มาไว้ใน iOS 7 ด้วยเพื่อการโอนไฟล์หากันระหว่าง iOS และเครื่อง Mac ทำได้ง่ายขึ้น

ฟีเจอร์ AirDrop อธิบายง่าย ๆ สำหรับคนที่ไม่รู้จักก็คือฟีเจอร์ที่ทำหน้าที่รับ-ส่งไฟล์ต่าง ๆ หากันผ่านทาง Wi-Fi โดยไม่ต้องมี Wi-Fi กลางอย่างเราท์เตอร์แต่อย่างใด (Wi-Fi Ad-hoc) โดยแอปเปิ้ลเริ่มใส่ฟีเจอร์นี้เข้ามาใน OS X 10.7 ความเร็วในการโอนไฟล์ขึ้นอยู่กับเครื่องด้วยว่ารองรับ Wi-Fi b/g, n หรือ a

 

airdrop_02-1

สำหรับข่าวตอนนี้มีความเป็นไปได้ว่าแอปเปิ้ลจะนำ AirDrop เข้ามาผสานเป็นส่วนหนึ่งของ iOS 7 ด้วย ซึ่งจะทำให้การรับส่งไฟล์หากันระหว่างเครื่องที่ใช้ iOS 7 รวมถึงเครื่อง Mac ทำได้ง่ายขึ้น แต่กระนั้นถ้ามีฟีเจอร์นี้จริงคงต้องระวังเรื่องไฟล์แปลกปลอมที่ผู้ใช้งานอาจจะกดรับมาแบบไม่ได้อ่านก่อนก็เป็นได้ว่าคือไฟล์อะไร

ที่มา : 9to5mac.com

ส่วนตัวผมเอง AirDrop บนเครื่อง Mac ได้ใช้น้อยครั้งมาก เพราะไม่ได้ยกเครื่องไปนอกสถานที่หรือต้องทำงานร่วมกับผู้ใช้งาน Mac คนอื่นสักเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะส่งเป็นไฟล์แนบมาในอีเมลกันมากกว่า หรือถ้าอยู่ข้าง ๆ กันก็ไม่ได้ใช้ AirDrop อยู่ดี เพราะไฟล์ที่มักจะต้องการมีขนาดใหญ่หลายร้อยเมกะไบท์ ซึ่งถ้าใช้ AirDrop โอนไฟล์กลางอากาศก็จะรอนาน สู้เอา ThumbDrive ไปจิ้มแล้วโอนไฟล์เร็วกว่ากันเห็น ๆ ส่วนถ้ามี AirDrop ใน iOS 7 น่าจะมีโอกาสได้ใช้งานมากกว่าบนเครื่อง Mac เพราะนึก ๆ ดูแล้วบน iPhone/iPad ส่วนใหญ่ก็หนีไม่พ้นการโอนไฟล์รูปภาพหากันเป็นส่วนใหญ่ ส่วนไฟล์วิดีโอนาน ๆ ทีอาจจะได้โอนบ้างเล็กน้อย ที่เหลือจะเป็นไฟล์เอกสารต่าง ๆ ที่ไม่ค่อยได้ส่งหาใครอยู่แล้ว ถือว่า AirDrop สำหรับผมมีก็ได้ไม่มีก็ไม่เป็นไร

 

airdrop_01-1

หน้าตาฟีเจอร์ AirDrop ใน OS X 10.8 ขณะค้นหาเครื่องอื่นที่ใช้ AirDrop เหมือน ๆ กัน

 You May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

Share

Tweet

Email