คืนนี้ 23.50 น. อย่าพลาด WWDC 2013

คืนนี้ 23.50 น. อย่าพลาด WWDC 2013

คืนนี้ตั้งแต่เวลา 23.50 น. เป็นต้นไปสำหรับผู้ที่ติดตามข่าวสารแอปเปิ้ลพลาดไม่ได้กับ Keynote งาน WWDC 2013

 

อย่างที่พอจะเห็นข่าวและทราบกันไปบ้างแล้วว่าแอปเปิ้ลจะมีงาน WWDC 2013 วันที่ 10 มิ.ย. หรือคืนนี้เวลาไทยราว ๆ 23.50 น. มีหลายสิ่งที่น่าสนใจที่น่าจะได้เห็นในงานดังนี้

 

iOS 7 – ค่อนข้างชัดเจนว่า iOS 7 มาเปิดตัวในงานนี้อย่างแน่นอนตั้งแต่ที่แอปเปิ้ลขึ้นพรีวิวคำว่า iOS บนหน้าเว็บ deverloper ตามข่าวที่มีเกี่ยวกับ iOS 7 คือจะมีการเปลี่ยนรูปแบบแตกต่างไปจากเดิม โดยเน้นโทนสีขาวและสีดำเป็นหลักรูปแบบของ iOS 7 จะเรียบ ๆ ซึ่งจุดนี้คงต้องติดตามดูตัวเป็น ๆ ในงานว่าจะถูกใจหรือขัดใจใครกันบ้าง ในส่วนฟีเจอร์ไฮไลท์ของ iOS 7 ยังไม่มีการพูดถึงกันสักเท่าไหร่ว่าจะมีอะไรเป็นทีเด็ด ซึ่งก็คงต้องติดตามดูอีกเช่นกัน

LYNX

OS X 10.9 – สำหรับ OS X ใน 5 เวอร์ชั่นล่าสุดสเต็ปการออกจะเป็น 2 ปีออกเวอร์ชั่นใหม่ 1 ครั้ง โดยในปีที่ไม่ได้ใหม่ก็จะเป็นการพรีวิว OS X เวอร์ชั่นใหม่ให้ได้เห็น ซึ่งปีนี้เราจะได้เห็น OS X 10.9 มาพรีวิวให้ได้เห็นกันบนเวทีงาน WWDC 2013 ส่วนแอปเปิ้ลจะโชว์อะไรบ้างเกี่ยวกับ OS X เวอร์ชั่นใหม่ถึงตอนนี้ยังไม่มีข่าวอะไรให้ได้ระแคะระคายกันสักนิดเดียว และแน่นอนว่าสิ่งที่หลายคนรอและเดากันไปบ้างแล้วคือชื่อของเสือตัวที่ 10 จะเป็นเสือชนิดไหน เท่าที่กวาดตาดูชื่อเสือของ OS X ก็น่าจะหมดส่วนของเสือใหญ่แล้วครั้งนี้อาจจะเป็นคิวชองเสือขนาดเล็กก็เป็นได้ ส่วนตัวผมชอบคือชื่อ Lynx ซึ่งชื่อนี้ก็เป็นตัวเลือกลำดับกลาง ๆ บ้าง ท้าย ๆ บ้างมาตั้งแต่มัยก่อนจะออก OS X 10.5 ใครไม่เคยเห็นหน้าตาก็คงได้เห็นกันแล้วจากรูปทางด้านซ้าย

MacBook Air รุ่นใหม่ – บนเวทีงานนี้ในเวลา 2 ชั่วโมงนอกจากส่วนของซอฟท์แวร์ที่เป็นไฮไลท์ใหญ่ของงานก็น่าจะต้องมีส่วนของฮาร์ดแวร์มาโผล่กันบ้างเล็กน้อย ตามข่าวที่ออกมาเราน่าจะได้เห็น MacBook Air รุ่นใหม่ที่ใช้ซีพียูอินเทล Core i (Haswell) ที่อินเทลเพิ่งเปิดตัวเป็นทางการไปหมาด ๆ เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ส่วนที่ผมอยากให้มีแต่คงยากคือ MacBook Air ที่มีจอ Retina Display ดู ๆ อ่าน ๆ จากข่าวสงสัยจะหวังได้ยากเต็มที (หวังว่าจะมีเซอร์ไพรส์) ด้าน MacBook Pro แม้จะไม่ค่อยถูกพูดถึงมากนัก แต่ส่วนตัวคิดว่าไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้วก็น่าจะเปิดตัวในงานเดียวกันนี้ไปเลยน่าจะมี

 

 

wwdc-2013-listsอื่น ๆ ที่ตามลุ้น

iRadio (ชื่อไม่เป็นทางการ) – เป็นบริกาต่อยอดของ iTunes Store โดย iRadio จะเป็นบริการฟังเพลงแบบสตรีมมิ่งให้ฟังฟรีแบบมีโฆษณาและน่าจะมีแบบไม่มีโฆษณาคั้น (เสียเงินค่าบริการเป็นรายเดือน)

 

Apple TV – หวังมาทุกปีว่าจะมีการปรับเปลี่ยนแต่ก็ผิดหวังมาทุกปี สำหรับปีนี้ Apple TV กับ iOS 7 ผมก็หวังเหมือน ๆ เดิมทุกปีคืออยากให้แอปเปิ้ลเปิดให้ทำแอพ for Apple TV ได้สักที, ออก Apple TV รุ่นใหม่ และที่สำคัญเปิดขาย Apple TV เป็นทางการในไทยสักที

 

ฟึเจอร์ไฮไลท์ของทั้ง iOS 7 และ OS X 10.9 – ในส่วนของ iOS 7 ว่ากันว่าแอปเปิ้ลจะใส่ AirDrop เข้ามาเพื่อโอนไฟล์ไปมาผ่าน Wi-Fi ระหว่างเครื่อง iOS รวมถึงเครื่อง Mac ได้ง่ายขึ้นถือว่าเป็นเรื่องดีที่จะมีใน iOS 7 ส่วนฟีเจอร์อื่นผมเองก็เดาทางไม่ถูกว่าเราจำเป็นต้องมีฟีเจอร์อะไรเพิ่มเติม

ด้าน OS X 10.9 เอาจริง ๆ แล้วไม่บน OS X ผมไม่ได้ต้องการฟีเจอร์หวือหวาอะไรมาก ขอแค่ให้ทำ OS X ให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ไม่งอแงก็พอแล้ว ที่ผ่านมากับ OS X 10.8 ส่วนตัวผมคิดว่าเป็นเวอร์ชั่นที่มีลูกเล่นเยอะพอควรแต่ใช้งานจริงแล้วไม่ถูกใจสักเท่าไหร่อย่างเรื่อง Notification ที่ตลอดมาผมไม่เคยเปิดใช้เลย ในส่วนของ Dashboard ที่ย้ายไปไว้หน้าซ้ายสุดเมื่อเรียกใช้งานเป็นระเบียบมากขึ้น แต่ส่วนตัวผมชอบแบบลอย ๆ มาแปะหน้าจอแบบสมัยเก่ามากกว่า

 

สำหรับผู้ที่สนใจติดตามงาน WWDC 2013 คืนนี้เวลา 23.50 น. ถึง 02.00 น. พลาดไม่ได้กับ Keynote ของแอปเปิ้ล และที่ถามกันมานักต่อนักทุกครั้งทีมีงานว่าจะมีถ่ายทอดสดหรือไม่ ถึงตอนนี้เวลานี้ยังไม่มีการประกาศใด ๆ จากแอปเปิ้ลว่าจะมีถ่ายทอดสดหรือไม่ ถ้าไม่มีก็เข้าสูตรเดิมคืออ่านและดูจากเว็บฝรั่งได้ที่เข้าไปทำข่าวครับ

 

 

wwdc-banner-1000You May Also Like:

Facebook for Apple TV เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว

จากที่ Facebook เกริ่นมาตั้งแต่กลางเดือน ก.พ. ว่ากำลังจะออก Facebook for Apple TV ในเร็ว ๆ นี้ ตอนนี้ก็ได้ออกมาให้เราได้ดาวน์โหลดแล้วเรียบร้อย ..

Apple TV รุ่นใหม่จะรองรับ 4K HDR

เว็บข่าว Bloomberg รายงานว่าแอปเปิ้ลเตรียมอัพเด Apple TV รุ่นใหม่ภายในปี้นี้ โดยจะรองรับความละเอียดระดับ 4K และรองรับ HDR ด้วย ..

แอพดูวิดีโอ Facebook บน Apple TV คาดว่าจะออกเดือน มี.ค. นี้

จากที่ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Facebook เตรียมทำแอพลง Apple TV และ Set-Top-Box อื่น ๆ ตอนนี้มีข้อมูลเพิ่มเติมมาอีกระลอกว่าแอพ Facebook บน Apple TV และกล่องอื่น ๆ จะเป็นแอพสำหรับใช้ดูวิดีโอที่อยู่ใน Facebook ไม่ใช่แอพสำหรับใช้ Facebook เต็มรูปแบบบนหน้าจอทีวีแต่อย่างใด ..

Share

Tweet

Email