Lee Clow ชายผู้อยู่เบื้องหลังโฆษณา Apple

Lee Clow ชายผู้อยู่เบื้องหลังโฆษณา Apple

ถ้าเอ่ยชื่อ ‘Lee Clow’ ขึ้นมาโดด ๆ ในวงสนทนาคนที่ชื่นชอบแอปเปิ้ล อาจจะได้คำถามมาว่าหมอนี่คือใครไม่เห็นคุ้นชื่อนี้เลย ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเขาไม่ใช่พนักงานแอปเปิ้ลและตัวเขาเองไม่ได้ถูกพูดถึงมากนักในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา แต่ถ้าบอกว่าเขาคือกูรูแห่งวงการโฆษณาและเป็นผู้อยู่เบื้องหลังโฆษณาแอปเปิ้ลหลาย ๆ ชิ้น ผมว่าคุณผู้อ่านน่าจะเริ่มอยากรู้แล้วว่าเขาคือใคร 

 

ผมเองก็เพิ่งรู้จักชื่อลี โคลว์ (Lee Clow) จากข่าว ๆ หนึ่งที่เกี่ยวกับแอปเปิ้ลเมื่อไม่นานมานี้ เห็นชื่อนี้แล้วน่าสนใจใคร่รู้มาก ๆ ว่าคุณลุงหนวดขาวผู้นี้คือใครทำไมใคร ๆ ก็ยกย่องให้เขาเป็นกูรูบ้างเป็นเทพแห่งวงการโฆษณาบ้าง สุดท้ายทนไม่ได้ก็เลยเปิดหาเปิดอ่านแล้วก็นำมาเขียนถึงให้ได้อ่านกันอีกทีหนึ่งครับ
steve-and-leeLee Clow ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง Chairman และ Global Director บริษัทโฆษณา TBWA/Media Arts ซึ่งเป็นบริษัทโฆษณาคู่บุญของแอปเปิ้ลมาอย่างยาวนาน จุดเริ่มต้นของคุณปู่ Lee Clow กับแอปเปิ้ลต้องย้อนกลับไปไกลนับตั้งแต่แอปเปิ้ลเริ่มเปิดบริษัทเลยก็ว่าได้เพราะคุณปู่รู้จักกับ Steve Jobs มา 30 ปีแล้ว จุดเร่ิมต้นของการทำโฆษณาให้ Apple คุณปู่ Lee Clow บอกว่า Steve Jobs ต้องการให้เราทำโฆษณาที่ออกมาเท่ ๆ และมีเสน่ห์ นอกจากนั้นยังต้องการให้โฆษณาของแอปเปิ้ลชิ้นนี้เป็นที่พูดถึงของคนทั่วไปอีกด้วย ในขั้นตอนการทำโฆษณา Steve Jobs มักจะมีคำถามขึ้นมาเสมอ ๆ ว่า ‘คุณคิดว่านี่มันยอดเยี่ยมแล้วเหรอ?’ ซึ่งในความเป็นจริงเราใส่ใจทุกรายละเอียดอยู่แล้วเพียงแต่คำถามของ Steve Jobs เป็นคำถามเชิงท้าทายเพื่อให้ทุกฉากที่ออกมาดียิ่งขึ้น และโฆษณาชิ้นที่โด่งดังและเข้าขั้นคลาสสิกที่สุดของแอปเปิ้ล ‘1984’ ก็เป็นฝีมือของคุณปู่ Lee Clow เช่นกัน โดยมูลค่าของโฆษณาชิ้นนี้แอปเปิ้ลใช้เงินมากถึง $900,000 กับโฆษณาความยาว 60 วินาที

และเมื่อเร็ว ๆ นี้คุณปู่ Lee Clow ขึ้นพูดในงาน PTTO ตลอด 10 นาทีบนเวทีเขาได้พูดถึง Steve Jobs ไว้หลายอย่าง เรื่องหนึ่งที่น่าสนใจคือชื่อบริษัท Apple ที่คุณปู่บอกว่า Steve Jobs น่าจะได้อิทธิพลในการตั้งชื่อมาจากโซนี่ คือชื่อบริษัทต้องไม่เรียกยากเกินไปและต้องดูเป็นมิตรกับคนทั่วไป ซึ่งโซนี่ก่อนที่จะใช้ชื่อนี้แต่ก่อนชื่อบริษัทว่า Tokyo Tsushin Kogyo (Tokyo Telecommunications Engineering Corporation) และเปลี่ยนชื่อเป็น Sony ที่เป็นการล้อเสียงกับ Sunny ที่มีความหมายถึงแสงอาทิตย์ในอีก 11 ปีต่อมา โดยคำว่า Sony มาจากภาษาลาตินคือ Sonus เป็นรากศัพท์ของคำว่า Sonic และ Sound ซึ่ง Steve Jobs น่าจะใช้หลักการคิดตั้งชื่อแบบเดียวกันนี้และออกมาเป็น Apple ในที่สุด

lee-clow-apple-adsปัจจุบัน (2013) คุณปู่ Lee Clow อายุ 70 ปี เขาเป็นหนึ่งในนักทำโฆษณาที่มีชื่ออยู่ใน Hall of Frame ของวงการโฆษณาอีกด้วย งานโฆษณาของคุณปู่ที่ทำให้แอปเป้ิลนอกจาก 1984 ยังมีแคมเปญ Think Different, แคมเปญ iPod รวมถึงแคมเปญ Mac vs.PC อีกด้วย นอกจากนั้นคุณปู่ยังทำโฆษณาโดน ๆ ให้บริษัทยักษ์ใหญ่อาทิ Nike, Energizer (ชุดตุ๊กตากระต่าย Energizer) , California Cooler, อาหารสุนัข Pedigree ฯลฯ

แม้คุณปู่ Lee Clow จะไม่ได้เป็นพนักงานแอปเปิ้ล แต่น่าจะเป็นฟันเฟืองที่เกี่ยวข้องกับแอปเปิ้ลชิ้นสำคัญเลยก็ว่าได้ เพราะถ้าโฆษณาแอปเปิ้ลที่คุณปู่ทำออกมาไม่โดดเด่นมีเอกลักษณ์ แอปเปิ้ลคงไม่ได้เป็นอย่างทุกวันนี้ในแง่การรับรู้ของคนทั่วไปก็เป็นได้ แม้โฆษณาชุดหลัง ๆ ของแอปเปิ้ลจะไม่มีชื่อคุณปู่ Lee Clow เป็นทีมงาน แต่โฆษณาของแอปเปิ้ลก็ยังออกมาจาก TBWA เช่นเดิม โดยโฆษณา iPhone 5 ในชุด Every Day คนพูดถึงกันมากว่าภาพสวยก็เป็นฝีมือของ TBWA อย่างไม่ต้องสงสัย

 

ข้อมูลอ้างอิง :

 

ตัวอย่างโฆษณาแอปเปิ้ลฝีมือ Lee Clow

 

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email