สไตลัส adonit Jot Touch 4

สไตลัส adonit Jot Touch 4

เราเคยรีวิว adonit Jot Touch ไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา กลับมาครั้งนี้ทาง adonit ออก adonit Jot Touch 4 รุ่นปรับปรุงการทำงาน เราลองมาดูกันว่ามีอะไรปรับปรุงเพิ่มเติมให้ดีขึ้นบ้าง

สำหรับ adonit Jot Touch 4 คือสไตลัสที่รับรู้แรงกดว่าเรากดน้ำหนักเส้นที่เรากำลังวาดก็จะหนาขึ้น หรือถ้าเรากดน้ำหนักลงไปเบา ๆ เส้นที่วาดออกมาก็จะบาง ๆ ตามไปด้วย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแอพฯด้วยว่าจะต้องรองรับการใช้งาน adonit Jot Touch ด้วยหรือไม่

หน้าตาของ adonit Jot Touch 4 จะเหมือน ๆ กับรุ่นเดิม มีจุดสังเกตที่ว่าเป็นรุ่นใหม่หรือรุ่นเก่าคือรุ่นใหม่บริเวณปลายด้ามที่มีการสกรีนคำว่า adonit จะมีโลโก้สามเหลี่ยมกำกับอยู่ด้วย ส่วนสเป็คของ adonit Jot Touch 4 คือรองรับ Bluetooth 4.0 ช่วยให้ประหยัดพลังงานมากยิ่งขึ้น โดยการชาร์จแบตเตอรี่ 1 ครั้งทาง adonit เคลมว่าสามารถใช้งานได้นานหลายอาทิตย์ โดยสามารถใช้งานกับ iPad ที่รองรับ Bluetooth 4.0 ได้ 3 รุ่นด้วยกันได้แก่ iPad (3rd Gen), iPad (4th Gen) และ iPad mini

สำหรับอุปกรณ์ในกล่องหลัก ๆ จะมีสไตลัส adonit Jot Touch 4 และที่ชาร์จแบตเตอรี่แบบ USB ตอนชาร์จเราจัดการวางด้านท้ายด้ามบนแท่นที่เป็นแม่เหล็กแล้วก็เสียบที่ชาร์จเข้ากับช่อง USB ของเครื่องคอมพิวเตอร์หรืออแดปเตอร์ของ iPad เลยก็ได้

 

adonit-jot-touch-4_02

adonit-jot-touch-4_03

จุดปรับปรุงของ adonit Jot Touch 4 ที่แจ๋วขึ้นกว่าเดิมคือขณะวาด ๆ เขียน ๆ เราสามารถพักมือไว้ที่หน้าจอได้ด้วย (Palm Rejection) แต่จะต้องเป็นแอพฯที่อัพเดทรองรับการใช้งาน adonit Jot Touch 4 แล้วเท่านั้น โดยปัจจุบันมีแอพฯที่รองรับการใช้งานอยู่จำนวนหนึ่งได้แก่ Zen Brush, PDFpen, Inklist และ GoodNotes ส่วนในอนาคตจะมีแอพฯที่รองรับการใช้งานเรื่องนี้เพิ่มเติม

ด้านการใช้งานของ adonit Jot Touch 4 ในส่วนของการเชื่อมต่อ Bluetooth กับ iPad จะเปลี่ยนไปจากเดิมที่เราต้องเชื่อมต่ออุปกรณ์ผ่านเมนู Settings แต่พอมาเป็น adonit Jot Touch 4 การเชื่อมต่อจะเปลี่ยนไปเล็กน้อย โดยเราจะต้องเปิดการทำงาน Bluetooth ที่ iPad เสียก่อน ส่วนการเชื่อมต่ออุปกรณ์จะทำผ่านแอพฯที่รองรับการใช้งาน โดยครั้งนี้ผมลองใช้งานร่วมกับแอพฯ Zen Brush ซึ่งการเชื่อมต่ออุปกรณ์จะมีเมนูแยกมาให้เลย พอเชื่อมต่อกันเสร็จ adonit Jot Touch 4 พร้อมใช้งาน ส่วนปุ่มฟังก์ชั่น 2 ปุ่มบนปากกาสามารถใช้งานแบบไหนได้บ้างขึ้นอยู่กับแต่ละแอพฯว่ามีคำสั่งอะไรให้ใช้งานได้บ้าง

 

adonit-jot-touch-4_04

adonit-jot-touch-4_05

 

การใช้งาน adonit Jot Touch 4 ผมลองเทียบกับ adonit Jot Pro ซึ่งเป็นสไตลัสแบบปกติไม่ได้รองรับแรงกดเพื่อดูว่าเส้นที่เราวาดออกมาแตกต่างกันมากแค่ไหน ถ้าดูจากรูปด้านล่างก็จะเห็นได้ชัดเจนว่าเส้นด้านขวาที่เขียนด้วย adonit Jot Touch 4 จะมีความหนาบางของเส้นตามน้ำหนักมือที่ผมกดลงไป ส่วนด้านซ้ายเป็นเส้นจาก Jot Pro ความหนาของเส้นจะเหมือน ๆ กันไม่ว่าจะกดน้ำหนักลงไปมากหรือน้อย

 

adonit-jot-touch-4_06

 

สำหรับการพักมือบนหน้าจอจากที่ได้ลอง ถ้าแอพฯไหนรองรับเวลาเราเปิดใช้งาน adonit Jot Touch 4 แล้วลองเอานิ้วไปลาก ๆ เส้นบนหน้าจอตัวแอพฯจะไม่รับการวาดจากนิ้วหรืออุปกรณ์อื่นที่ไม่ใช่ adonit Jot Touch 4 ซึ่งการวางอุ้งมือลงไปตอนเราวาดภาพจะต้องจับจังหวะการวางมือกันสักหน่อย เพราะถ้าวางผิดจังหวะบางครั้งการเชื่อมต่อของ adonit Jot Touch 4 กับแอพฯจะหลุด และทำให้ตัวแอพฯกลับมาค้นหาหาอุปกรณ์ธรรมดารวมถึงมือเราด้วยเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการวาด การวางมือไปบนหน้าจอด้วยขณะวาดผมลองหลาย ๆ แบบพบว่าการจรดหัวปากกาลงไปวางแล้วค่อย ๆ วางอุ้งมือไปที่หน้าจอตามอีกทีเวิร์คสุดสำหรับผม

อุปสรรคในการวางมือบนหน้าจอเท่าที่ได้ลอง ถ้าเป็น iPad mini เวลาวาดแนวตั้้งที่วางมือด้านข้างจะเหลือน้อยทำให้อุ้งมือจะมาอยู่ที่ขอบหน้าจอ ทำให้เวลาที่อุ้งมือที่เราวางไว้ขยับตัวเครื่องจะนึกไปว่าเราจะสไลด์หน้าจอเพื่อเปลี่ยนการใช้งานแอพฯ (4 นิ้วลากหน้าจอเพื่อเปลี่ยนการใช้งานแอพฯ)

 

adonit-jot-touch-4_08

 

โดยรวมสำหรับ adonit Jot Touch 4 ปรับปรุงการใช้งานให้รองรับฟังก์ชั่นการวางมือบนหน้าจอขณะวาดได้ดีพอควร แต่เสียดายที่ตอนนี้ยังมีแอพฯรองรับการใช้งานจุดนี้น้อยไปหน่อย ซึ่งคงต้องรอดูในอนาคตว่าทาง anodit จะร่วมมือกับแอพฯต่าง ๆ ให้รองรับการใช้งานฟีเจอร์ Palm Rejection ได้กี่มากแค่ไหน

 

ราคา : 3,490 บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ : Generation S Co., Ltd

หาซื้อสินค้าได้ที่

  • iStudio
  • Betrend @ Siam Paragon (3rd Floor)

 You May Also Like:

รีวิว : หูฟัง Sennheiser CX 6.00BT

หูฟังสัญชาติเยอรมนี Sennheiser เป็นหูฟังที่หลายคนชอบในเสียงที่มีพลังเสียงแต่ไม่บุ่มบ่ามลองมาดูกันว่า Sennheiser CX 6.00BT จะยังคงทำได้ดีเช่นเดิมหรือไม่ ..

รีวิว : สไตลัส Adonit Pixel Pro

สำหรับ Adonit Pixel Pro ถือว่าเป็นทางเลือกสำหรับคนที่อยากได้สไตลัสดีๆ สำหรับคนที่ใช้งาน iPad Pro ..

รีวิว : ลำโพง Harman Kardon – Onyx Studio 4

ได้รับลำโพง Harman Kardon - Onyx Studio 4 มาใช้งานพักใหญ่ นำมาบอกเล่ากันเกี่ยวกับลำโพงตัวนี้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง  ..

Share

Tweet

Email