แอปเปิ้ลแก้ไขการแสดงผลไม้ตรีกับไม้หันอากาศอื่นใน iOS 7 แล้ว

แอปเปิ้ลแก้ไขการแสดงผลไม้ตรีกับไม้หันอากาศอื่นใน iOS 7 แล้ว

จากปกติใน iOS เวลาคำไหนที่มีการซ้อนกันของไม้ตรี (  ๊ ) ซ้อนกับวรรณยุกต์ไม้หันอากาศ วรรณยุกต์ทั้ง 2 ตัวจะอยู่ซ้อนกันทำให้แสดงผลไม่สวยงาม ตอนนี้แอปเปิ้ลได้ทำการแก้ไขเรื่องดังกล่าวใน iOS 7 แล้ว

จากการตรวจสอบเรื่องการแสดงผลภาษาไทยของ iOS 7 นอกจากเรื่องฟอนต์ Sukhumvit Set แล้ว แอปเป้ิลยังได้ปรับปรุงการแสดงผลของฟอนต์ Thonburi ในส่วนของวรรณยุกต์ไม้ตรีแล้วสักที จากเดิมที่เวลาที่คำไหนมีไม้ตรีซ้อนอยู่เหนือวรรณยุกต์ไม้หันอากาศการแสดงผลบน iOS จะแสดงผลผิด โดยวรรณยุกต์ทั้งสองจะอยู่ซ้อนกัน

 

ios-7-thai-font-thonburi_01

การแสดงผลไม้ตรีร่วมกับไม้หันอากาศอื่น iOS 6 (ซ้าย) / iOS 7 (ขวา)

 

โดยใน iOS 7 แอปเปิ้ลได้แก้ไขการแสดงผลดังกล่าวให้ถูกต้องแล้ว ซึ่งปัญหาดังกล่าวเป็นมานานตั้งแต่ iOS 3 เมื่อปี 2009 และไม่ใช่แค่ iOS ที่แสดงผลผิดพลาดเท่านั้น ใน OS X 10.6 เป็นต้นมาถึงปัจจุบัน OS X 10.8 ยังแสดงผลเรื่องไม้ตรีผิดอยู่ ส่วนใน OS X Mavericks ยังไม่ทราบว่าแอปเปิ้ลได้แก้ไขเรื่องนี้แล้วหรือยังYou May Also Like:

Netflix เริ่มมีละครไทยเครือ GMM บ้างแล้ว

มีการพบว่าใน Netflix ตอนนี้มีละครของไทยเรื่อง O-Negative ของเครือ GMM Grammy มาให้ดูกันแล้ว อนาคตเราคงได้เห็นละครเรื่องอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน ..

เริ่มมีเนื้อร้องเพลงไทยปรากฏใน Apple Music แล้ว

สำหรับ Apple Music ใน iOS 10 ที่สามารถดาวน์โหลดเนื้อเพลงมาโชว์ให้เราดูได้ด้วย ซึ่งช่วงเปิดตัวยังไม่มีเนื้อร้องภาษาไทยปรากฏขึ้นมานั้น ล่าสุดเริ่มมีเนื้อร้องของเพลงไทยขึ้นมาให้เห็นบ้างแล้ว ..

แอปเปิ้ลเริ่มขาย Smart Keyboard สำหรับ iPad Pro ที่มีสกรีนภาษาไทยแล้ว

จากเดิมตั้งแต่แอปเปิ้ลออก Smart Keyboard สำหรับ iPad Pro ที่มีขายในไทยจะเป็นรุ่นสกรีนภาษาอังกฤษบนปุ่มอย่างเดียว แต่ตอนนี้แอปเป้ิลออก Smart Keyboard ที่มีสกรีนตัวหนังสือภาษาไทยบนคีย์บอร์ดแล้ว ..

Share

Tweet

Email