แอปเปิ้ลเลือกใช้ฟอนต์ไทย ‘สุขุมวิท’ ใน iOS 7

แอปเปิ้ลเลือกใช้ฟอนต์ไทย ‘สุขุมวิท’ ใน iOS 7

จากเมื่อวานที่แอปเปิ้ลได้เปิดตัว iOS 7 ซึ่งส่วนที่เกี่ยวข้องกับคนไทยอย่างเรา ๆ หนีไม่พ้นอักษรภาษาไทยแบบใหม่ ‘สุขุมวิท’ ที่แอปเปิ้ลเลือกมาให้แสดงผลในหลาย ๆ ส่วน 

สำหรับตัวอักษรภาษาไทยใน iOS 7 ได้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมที่เคยใช้ฟอนต์ Thonburi ทั้งหมดมาเป็นชุดฟอนต์สุขุมวิท (Sukhumvit Set) ในหลาย ๆ ส่วน โดยชุดฟอนต์สุขุมวิทที่อยู่ใน iOS 7 มีความหนาตัวอักษร 6 ระดับได้แก่ Thin, Light, Medium, Text, Semi Bold และ Bold ถ้าสังเกตให้ดีฟอนต์ชุดนี้ไม่มีตัวอักษรเอียง (Italic) เข้ามาร่วมด้วยแต่อย่างใด

 

ios-7-thai-font-sukhumvit-set_01

ภาพจาก Note ใน iOS 7

ios-7-thai-font-sukhumvit-set_02

 

ชุดฟอนต์สุขุมวิทเป็นตัวอักษรไทยแบบไม่มีหัวเวลาเห็นเป็นข้อความสั้น ๆ จะดูสวยงามดี แต่เมื่อแอปเปิ้ลนำมาใช้แทนชุดอักษรมีหัวในหลาย ๆ ส่วน เช่นในแอพฯต่าง ๆ ทำให้การอ่านข้อความภาษาไทยยากมากขึ้น และการที่แอปเปิ้ลเลือกใช้ฟอนต์ไม่มีหัวมาเป็นฟอนต์สำหรับการอ่านอาจจะถือเป็นการเลือกใช้ผิดประเภทก็ได้ ทั้งนี้แอปเปิ้ลก็ไม่ได้เลือกใช้ชุดฟอนต์สุขุมวิทไปทุกส่วน โดยใน Mail การแสดงผลทั้งหมดตั้งแต่หัวเรื่องจนถึงเนื้อความในอีเมลยังแสดงผลเป็นฟอนต์มีหัว Thonburi เช่นเดิม

 

ios-7-thai-font-sukhumvit-set_03

ใน Mail ของ iOS ยังแสดงผลเป็นฟอนต์แบบมีหัว Thonburi เช่นเดิม 

 

 

ชุดฟอนต์สุขุมวิทออกแบบโดยคุณอนุทิน วงศ์สรรกร (@anuthin) แห่งบริษัทคัดสรรดีมาก จำกัด ผู้ผ่านงานออกแบบอักษรรวมถึงตราสัญลักษณ์ให้กับบริษัทเอกชนหลายแห่ง ตั้งแต่ห้างค้าปลีก บริษัทโทรคมนาคม รวมไปถึงหัวนิตยสารหลายฉบับ

 

ios-7-thai-font-sukhumvit-set_05

ตัวอย่างฟอนต์ Sukhumvit จาก cadsondemak.com

 You May Also Like:

Netflix เริ่มมีละครไทยเครือ GMM บ้างแล้ว

มีการพบว่าใน Netflix ตอนนี้มีละครของไทยเรื่อง O-Negative ของเครือ GMM Grammy มาให้ดูกันแล้ว อนาคตเราคงได้เห็นละครเรื่องอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน ..

เริ่มมีเนื้อร้องเพลงไทยปรากฏใน Apple Music แล้ว

สำหรับ Apple Music ใน iOS 10 ที่สามารถดาวน์โหลดเนื้อเพลงมาโชว์ให้เราดูได้ด้วย ซึ่งช่วงเปิดตัวยังไม่มีเนื้อร้องภาษาไทยปรากฏขึ้นมานั้น ล่าสุดเริ่มมีเนื้อร้องของเพลงไทยขึ้นมาให้เห็นบ้างแล้ว ..

แอปเปิ้ลเริ่มขาย Smart Keyboard สำหรับ iPad Pro ที่มีสกรีนภาษาไทยแล้ว

จากเดิมตั้งแต่แอปเปิ้ลออก Smart Keyboard สำหรับ iPad Pro ที่มีขายในไทยจะเป็นรุ่นสกรีนภาษาอังกฤษบนปุ่มอย่างเดียว แต่ตอนนี้แอปเป้ิลออก Smart Keyboard ที่มีสกรีนตัวหนังสือภาษาไทยบนคีย์บอร์ดแล้ว ..

Share

Tweet

Email