หนังฝรั่งใน iTunes Store (TH) เริ่มใส่ซับฯภาษาอังกฤษสำหรับคนหูหนวกเข้ามาด้วย

หนังฝรั่งใน iTunes Store (TH) เริ่มใส่ซับฯภาษาอังกฤษสำหรับคนหูหนวกเข้ามาด้วย

เป็นความเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับภาพยนตร์ต่างประเทศที่ขายอยู่ใน iTunes Store (TH) โดยมีการเพิ่มซับฯภาษาอังกฤษ (Close Caption) หรือบรรยายทดแทนการได้ยินเข้ามาในภาพยนตร์หลาย ๆ เรื่องแล้ว

เป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ iTunes Store (TH) ได้เริ่มมีการใส่คำบรรยายทดแทนการได้ยินภาษาอังกฤษเข้ามาให้ได้รับอรรถรสในฉากนั้น ๆ เพิ่มขึ้น โดยการใส่บรรยายทดแทนการได้ยินเข้ามาในภาพยนตร์ต่างประเทศผมเพิ่งสังเกตจะเห็นได้ว่าหลายเรื่องจากที่ไม่เคยมีซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษเลยตอนนี้อยู่ดี ๆ ก็มีการเพิ่มคำบรรยายภาษาอังกฤษแบบทดแทนการได้ยินเข้ามา แต่ยังไม่ใช่ทุกเรื่องที่มี

การสังเกตว่าเรื่องไหนมีคำบรรยายทดแทนการได้ยินสามารถสังเกตบริเวณชื่อภาพยนตร์เรื่องนั้น ๆ ว่ามีโลโก้ CC อยู่หรือไม่ อีกจุดที่สามารถสังเกตได้คือรายละเอียดของภาษาในภาพยนตร์เรื่องนั้นโดยท้ายคำว่า English จะมีตัวย่อ CC กำกับอยู่หมายถึงว่าเรื่องนั้นมีคำบรรยายภาษาอังกฤษแบบ ทดแทนการได้ยินมาให้ด้วย

 

closed-caption-itunes-store-th_01

 

 

Closed Caption คืออะไร ?

closed-caption-logoClosed Caption (CC) หรือคำบรรยายทดแทนการได้ยินจะต่างจากคำบรรยายทั่วไปหรือที่เราเรียกกันว่าซับไตเติ้ลตรงที่คำบรรยายปกติจะแปลหรือบรรยายแค่คำพูดที่ตัวละครในฉากนั้น ๆ พูดออกมาไม่มีคำบรรยายสภาพแวดล้อมในฉากนั้น ๆ แต่ถ้าเป็นคำบรรยายทดแทนการได้ยินนอกจากการแปลคำพูดของตัวละครจะมีคำบรรยายบรรยากาศในฉากนั้น ๆ ด้วย เช่นลักษณะการพูดของตัวละครในฉากนั้น ๆ เป็นการกระซิบคำบรรยายทดแทนการได้ยินก็จะมีการวงเล็บไว้ด้วยว่าเป็นเสียงกระซิบ หรือถ้าในฉากนั้น ๆ มีตัวละครเปิดประตูคำบรรยายก็จะบอกว่ามีเสียงประตูเปิดขึ้นมาด้วย เป็นต้น

สำหรับคำบรรยายทดแทนการได้ยินถ้าเป็นคนที่ชอบสะสมแผ่นบลูเรย์หรือดีวีดีโซน 1 ของอเมริกาจะสังเกตว่ามีการใส่คำบรรยายทดแทนการได้ยินเข้ามาให้ด้วย หรือถ้าเป็นในยุคนี้คนที่กดซื้อภาพยนตร์และซีรีย์จาก iTunes Store (US) น่าจะคุ้นเคยดีเพราะปัจจุบันเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์จะมีการใส่คำบรรยายภาษาอังกฤษทดแทนการได้ยินมาให้ด้วยแทบทุกเรื่อง

การมีคำบรรยายภาษาอังกฤษทดแทนการได้ยินคงไม่ใช่แค่เฉพาะคนหูหนวกหรือคนที่ไม่ค่อยได้ยินเสียงเท่านั้นที่ได้ประโยชน์ในการเพิ่มรสชาติในการดูภาพยนตร์ แต่คนทั่วไปที่อยากจะได้ภาพยนตร์ใน iTunes Store (TH) แต่ไม่อยากกดซื้อเพราะไม่มีคำบรรยายทั้งไทยทั้งอังกฤษมาให้ทำให้บางครั้งเราอาจจะฟังไม่ทันว่าในฉากนั้น ๆ ตัวละครพูดคำว่าอะไร การมีคำบรรยายทดแทนการได้ยินเข้ามาแบบนี้ถือว่าพอจะกล้อมแกล้มได้นิดหน่อยสำหรับคนที่ฟังภาษาอังกฤษได้แต่ขอความมั่นใจเป็นคำบรรยายอังกฤษมาให้ด้วยสักนิดก็ยังดี

ส่วนคำบรรยายภาษาไทยแบบปกติสำหรับภาพยนตร์ที่ขายใน iTunes Store (TH) ถึงตอนนี้ยังไร้วี่แววYou May Also Like:

Apple CarPlay ในไทยใช้งาน Maps ได้แล้ว

สำหรับเจ้าของรถที่วิทยุรองรับการใช้งาน Apple CarPlay ก็จะทราบกันดีว่าไม่สามารถใช้งานในส่วนของแผนที่ได้ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งานได้แล้ว ..

พาชมสถานที่ตั้ง Apple Store สาขาแรกในประเทศไทย (อัพเดท)

อย่างที่เราเคยคอนเฟิร์มไปแล้วตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมาว่า Apple Store จะมาเปิดสาขาแรกในกรุงเทพ วันนี้เราพาไปดูที่ตั้งร้านกันว่าอยู่ตรงไหน ..

Share

Tweet

Email