คุณภาพไฟล์หนังไทยใน iTunes Store

คุณภาพไฟล์หนังไทยใน iTunes Store

จากเมื่อคืนเรารายงานไปแล้วว่าเริ่มมีภาพยนตร์ไทยเข้าไปขายใน iTunes Store (TH) ตอนนี้เราลองมาดูเรื่องคุณภาพไฟล์ของภาพยนตร์ไทยกันดีกว่าว่าเป็นอย่างไร

 

อย่างที่ทราบกันดีจากข่าวก่อนหน้าว่าภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่ขึ้นไปขายใน iTunes Store ภูมิภาคนี้คือเรื่อง ‘รักสุดท้ายป้ายหน้า’ มีให้เลือกซื้อทั้งแบบ HD และแบบ SD ซึ่งเราจะมาลองดูในส่วนของไฟล์ HD กันว่า ‘คมชัด’ แค่ไหนกันเชียว เชื่อว่ามีหลายคนอยากจะรู้เหมือนกัน

 

first-kiss-th_01

 

สำหรับคุณภาพไฟล์ 1080p ของภาพยนตร์เรื่องรักสุดท้ายป้ายหน้าจัดอยู่ในเกณฑ์ที่ดีเหมือนกับภาพยนตร์ต่างประเทศเรื่องอื่นที่ขายอยู่ใน iTunes Store ตัวไฟล์มีขนาด 3.5 GB ภายในหนังฉากสว่างฉากกลางวันคมชัดดี ส่วนฉากมืด ๆ หรือฉากที่มีสีดำเยอะการไล่เฉดทำได้ดีไม่เป็นคลื่น ๆ ระบบซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษที่ใส่มาให้ทำแบบเปิดปิดได้ ขนาดของตัวอักษรภาษาอังกฤษของซับไตเติ้ลจัดว่าเล็กเมื่อเทียบกับซับไตเติ้ลจากแผ่นดีวีดีที่ขายอยู่ทั่วไป แต่ถ้าเทียบกับซับไตเติ้ลภาษาไทยที่เคยมีใน iTunes Store ถือว่าตัวหนังสือภาษาอังกฤษใหญ่ขึ้นมาแล้ว

first-kiss-th_02

first-kiss-th_05

first-kiss-th_06

 

ส่วนการดูบนทีวีผ่าน Apple TV ก่อนจะดูเรื่องนี้ในหัวคิดเลยว่าเดี๋ยวต้องเจอพวกไล่สีโทนมืดเป็นริ้ว ๆ แน่เลย แต่เอาเข้าจริงในฉากมืดแม้อยู่บนจอใหญ่ก็ยังไม่มีริ้วคลื่นของการไล่โทนสีมืดให้เห็น สีดำ ๆ เป็นผืนเดียวกัน ส่วนเส้นผมเวลาอยู่ฉากมืดยังเห็นรายละเอียดชัดอยู่ไม่จมไปกับสีดำของฉาก (ส่วนนี้ขึ้นอยู่กับการปรับแต่งสีบนหน้าจอทีวีของเราเองด้วย)

ด้านระบบเสียงที่เป็น Dolby 5.1 ต้องขออภัยที่ผมไม่ได้ต่อลำโพงแยกต่างหากเลยไม่สามารถทดสอบในจุดนี้ได้ แต่เท่าที่ฟังเสียงที่ปล่อยออกมาจากทีวีแบบสเตริโอถือว่าชัดและแน่นดี

โดยรวมสำหรับคุณภาพไฟล์ภาพยนตร์ไทยป็นระดับเดียวกับภาพยนตร์ต่างประเทศที่ขายที่อยู่ใน iTunes Store แต่ยังไงความคมความเนี้ยบก็ไม่สามารถสู้กับคุณภาพจากแผ่น Blu-Ray ได้ ส่วนหนึ่งที่ผมสังเกตได้จากภาพยนตร์เรื่องนี้คือวิธีการแปลงไฟล์ของ iTunes Store ดีขึ้นกว่าเก่าเพราะภาพยนตร์เรื่องก่อน ๆ ที่เคยซื้อมาถ้าเป็นฉากดำหลายเรื่องจะไล่โทนสีไม่ดีและเห็นเป็นคลื่นสีอยู่บ้าง หรือสีของเส้นผมจะกลืนไปกับฉากมืด แต่พอมาเป็นเรื่องนี้ถือว่าทำได้ดีขึ้นมากในเรื่องดังกล่าว

ถึงตรงนี้น่าจะพอเห็นกันแล้วว่าคุณภาพไฟล์ของภาพยนตร์ไทยใน iTunes Store เป็นอย่างไร หวังว่าเรื่องต่อ ๆ ไปคุณภาพยังจะดีเท่านี้และดีขึ้นไปเรื่อย ๆ

…ภาพขนาดจริงจาก iPad mini กดดูได้จากด้านล่างครับ

 You May Also Like:

Netflix เริ่มมีละครไทยเครือ GMM บ้างแล้ว

มีการพบว่าใน Netflix ตอนนี้มีละครของไทยเรื่อง O-Negative ของเครือ GMM Grammy มาให้ดูกันแล้ว อนาคตเราคงได้เห็นละครเรื่องอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน ..

หนังเรื่อง Unsane ใช้ iPhone ถ่ายทั้งเรื่องฉาย มี.ค. 2018

เป็นหนังอีกเรื่องที่มีหลายคนอยากเห็นว่าใช้ iPhone ถ่ายออกมาแล้วเป็นยังไงบ้างสำหรับ Unsane ที่จะเข้าฉายในอเมริกา มี.ค. 2018 ..

iTunes Store เริ่มอัพเดทหนังเป็น 4K แล้ว ดีสนีย์ยังไม่เข้าร่วมขายหนัง 4K

หลังจากวันเปิดตัว Apple TV 4K และมีบนเวทีบอกว่าใน iTunes Store จะขายหนัง 4K ในราคาเดิม ตอนนี้เร่ิมมีหนังบางเรื่องเป็นแบบ 4K HDR-Dolby Vision แล้ว ..

Share

Tweet

Email