รีวิว : หูฟัง Shure SE535

รีวิว : หูฟัง Shure SE535

Shure SE535 เป็นหูฟังระดับท็อปของ Shure ที่มีขายอยู่ในปัจจุบัน เราเพิ่งได้รับหูฟังตัวนี้มารีวิว ลองมาดูกันว่า Shure SE535 ที่เสียงดีขนาดนี้จะมีอะไรให้จับผิดกันบ้างรึเปล่า

Shure SE535 ที่เราได้รับมาเป็น SE535LTD สีแดง ต่างจากรุ่นปกติที่จะเป็นสีใสและสีน้ำตาล ตัวหูฟังเป็นแบบ In-Ears รูปทรงของหูฟังมาในสไตล์ให้คล้องหลังใบหู ตามสเป็คของ Shure SE535 หูฟังแต่ละข้างมี 3 ไดรเวอร์ช่วยกันขับเสียง สายหูฟังมีขนาดค่อนข้างใหญ่และแข็งและในช่วงก่อนถึงหูฟังเล็กน้อยจะเป็นบริเวณที่เราสามารถดัดงอหูฟังให้โค้งรับกับใบหูของเราได้ รูปลักษณ์ของหูฟัง Shure ถือเป็นเอกลักษณ์ที่มองเห็นก็พอจะทราบแล้วว่าเป็นหูฟัง Shure แน่นอน

shure-535_01

shure-535_04

 

ด้านการใช้งานหูฟัง Shure SE535 แม้ผมจะเคยลองหูฟังดี ๆ มาบ้าง ตอนที่เจอ Shure SE535 ผมไม่คิดว่าจะต่างกับหูฟังระดับราคาหมื่นกลาง ๆ ที่เคยฟัง แต่ปรากฏว่า Shure SE535 ทำได้ดีขนาดที่ทำให้ผมแปลกใจได้ โดยเสียงดนตรีที่ถูกขับออกมาแม้หูฟังแต่ละข้างมีถึง 3 ไดรเวอร์ แต่เสียงที่ได้รับไม่ได้อึกทึกครึกโครมแต่อย่างใด เสียงต่ำสามารถพาดิ่งไปได้ลึกเท่าที่เพลงอยากให้เราได้ยินแต่จะไม่ได้ต่ำแบบเสียงเบสกลบเสียงอื่นไปหมด เสียงกลางเสียงสูงพริ้วดีมาก รายละเอียดเสียงเล็ก ๆ น้อย ๆ ในเพลงถูกเก็บมาให้ได้ยินหมดทุกเม็ด อย่างเช่นเพลง Jam ของไมเคิล แจ็กสันตอนต้นเพลงที่มีเสียงแก้วแตก ตามปกติเวลาฟังจากหูฟังทั่วไปเสียงแก้วที่หล่นลงพื้นจะอยู่ข้าง ๆ หูเสียงกระจายออกไปไม่มาก แต่พอเป็น Shure SE535 เสียงแก้วที่หล่นลงพื้นเราจะได้ยินรายเสียงตอนแก้วแตกจะไล่เสียงจากแถว ๆ ข้างหูไปที่ด้านหลังศีรษะในแบบที่ผมไม่เคยได้ยินมาก่อน จะว่าเวอร์ก็ได้แต่หูฟังให้เสียงแบบนั้นได้จริง ๆ

 

shure-535_07

เพลงอัลบั้มอื่นที่ผมลองคือ Ultimate Jazz Collections Vol.36 ที่มีขายอยู่ใน iTunes Store เป็นเพลงแจ๊สฟังเรื่อย ๆ ซึ่ง Shure SE535 สามารถให้เสียงได้นุ่มนวลไม่ตกหล่น เสียงจากแซกโซโฟนในหลาย ๆ เพลงที่ได้ยินบางครั้งรู้สึกว่า Shure SE535 ให้เสียงมาเยอะมากเกินจนรู้สึกบาดหูกันบ้างเหมือนกัน

 

shure-535_08

เพลงอื่น ๆ ที่ผมใช้ลอง Shure SE535 อีกเพลงคือ ค่าน้ำนม ของพี่ปู พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ เสียงลูกคอของพี่ปูได้ยินชัดมากทุกประโยค รวมถึงรายละเอียดของเสียงกีต้าร์ เสียงหีบเพลงปาก (Harmonica) ในเพลงที่มากันครบครัน

หูฟังราคาสูง ๆ แน่นอนว่าความคาดหวังที่ได้รับก็ต้องสูงมากเช่นกัน สำหรับ Shure SE535 เรื่องเสียงถ้าจะมีอะไรต้องติคงเป็นการให้เสียงครบจนรู้สึกว่าครบมากเกินในบางเพลงอย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้น นอกนั้นคงเป็นเพราะผมใส่แว่นเลยไม่ค่อยถูกโฉลกกับหูฟังคล้องหลังหูแบบนี้สักเท่าไหร่เพราะต้องคอยจัดระเบียงสายหูฟังกับขาแว่น และสุดท้ายราคาที่สูงเกินเอื้อมสำหรับผม

 

จุดสังเกต

  • เสียงที่ได้มาครบ จนบางครั้งรู้สึกว่าเยอะจนต้องเบาเสียงลงบ้าง
  • เป็นหูฟังแบบคล้องหลังหู คนที่ใส่แว่นอาจจะไม่ชอบ

 

ราคา : 17,900 บาท

 

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : บริษัท มหาจักรดีเวลอปเมนท์ จำกัด

 

หาซื้อสินค้าได้ที่

  • iStudio
  • Mahajak – Dream Theater (ชั้น 2 Siam Paragon)

 

 You May Also Like:

รีวิว : หูฟัง Shure SE215 Wireless

สำหรับ Shure SE215 เป็นหูฟัง In-Ear รุ่นพื้นฐานในตระกูล SE ที่วันนี้ Shure ได้อัพเดทหูฟังรุ่นนี้ให้รองรับการใช้งานไร้สายและถ้าคุณ ๆ มีหูฟัง Shure รุ่นอื่นก็สามารถนำหูฟังมาใช้แบบไร้สายได้ด้วยเช่นกัน ..

รีวิว : หูฟัง B&O Play H8i และ H9i

ได้รับข้อความสั้น ๆ มาว่าหูฟัง B&O Play H8i และ H9i มาแล้วจะเอาไปลองฟังมั้ย ไม่พลาดครับรีบดิ่งไปรับมาลองทันที ..

รีวิว : หูฟัง iFrogz – Impulse Wireless

ได้หูฟัง iFrogz - Impulse Wireless มาลองใช้งานพักใหญ่ พบว่าเป็นหูฟังไร้สายที่ราคาไม่แพงที่ให้เสียงได้โอเคเลยแหละ ..

Share

Tweet

Email