แอปเปิ้ลปรับปรุงแผนที่ในกรุงเทพฯ…มีการกำหนดขอบเขตอาคารแล้ว

แอปเปิ้ลปรับปรุงแผนที่ในกรุงเทพฯ…มีการกำหนดขอบเขตอาคารแล้ว

มีให้เรื่องให้ประหลาดใจเมื่อตอนนี้แผนที่ของแอปเปิ้ลใน iOS มีการเรนเดอร์ขอบเขตอาคารต่าง ๆ ในกรุงเทพฯขึ้นมาแล้วในรูปแบบ 2D ไม่แน่ว่าในอนาคตเราอาจจะได้เห็นภาพอาคารแบบ 3D ของแผนที่ในกรุงเทพก็เป็นได้

 

ถ้ายังจำกันได้เกี่ยวกับแผนที่ของแอปเปิ้ลใน iOS 6 ที่โดนต่อว่ากันทั่วบ้านทั่วเมือง ซึ่งแอปเปิ้ลเองก็ออกมายอมรับและบอกว่าจะเร่งพัฒนาระบบแผนที่ให้ดียิ่งขึ้น จากข่าวนั้นผมไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าแอปเปิ้ลจะมาปรับปรุงแผนที่ในกรุงเทพฯด้วยเหมือนกับเมืองใหญ่ ๆ ในต่างประเทศด้วย เพราะแม้กระทั่งเรื่องรายงานการจราจรในแผนที่จนป่านนี้ยังไม่มีเข้ามาแต่อย่างใด

แต่เมื่อคืนมีเรื่องให้ต้องประหลาดใจเมื่อเปิดใช้ระบบนำทางในแผนที่และพบว่าแผนที่มีบางสิ่งบางอย่างผิดสังเกต จากเดิมที่เวลาเราซูมแผนที่เข้าไปใกล้ ๆ จะเป็นแค่พื้นที่โล่ง ๆ พร้อมป้ายชื่อกำกับว่าจุดนั้นชื่ออะไร แต่ตอนนี้ในแผนที่ของแอปเปิ้ลเมื่อเราซูมเข้าไปใกล้ในระดับหนึ่งจะเห็นว่าในแผนที่มีการทำขอบเขตอาคารบ้านเรือนเป็นสีเทาขึ้นมาแล้ว เปรียบเทียบจุดเดียวกันในแผนที่ก่อนหน้านี้กับแผนที่ในปัจจุบันจะเห็นว่ามีขอบเขตอาคารสีเทา ๆ แต่ละหลังปรากฏให้เห็นขึ้นมาอย่างชัดเจนแต่ยังไม่ขึ้นเป็นแท่ง ๆ แบบ 3D

 

apple-maps-rendering-3d-in-bangkok_04

ซ้าย : แผนที่ใน iOS ที่ยังไม่มีการกำหนดขอบเขตอาคาร / ขวา : แผนที่ใน iOS ที่มีการกำหนดขอบเขตอาคารแล้ว

.

apple-maps-rendering-3d-in-bangkok_01

สังเกตได้ว่ามีขอบเขตของอาคารแต่ละหลังปรากฏขึ้นมาในแผนที่

 

เราได้พยายามตรวจสอบข้อมูลพบว่ารูปร่างอาคารต่าง ๆ ในกรุงเทพฯเพิ่งออกมาได้ไม่กี่วันเพราะเมื่ออาทิตย์ก่อนช่วงงาน WWDC ยังไม่มีรูปร่างอาคารสีเทาในกรุงเทพฯปรากฏบนแผนที่ของแอปเปิ้ล จากจุดนี้มีความเป็นไปได้ว่าถัดจากการเรนเดอร์รูปร่างอาคารแบบ 2D แอปเปิ้ลอาจจะทำการเรนเดอร์อาคารต่าง ๆ ในกรุงเทพให้เป็นแบบ 3D ก็เป็นได้ โดยถ้าเราเปิดไปดูเมืองที่มีอาคารเป็น 3D อย่างนิวยอร์คจะเห็นอาคารต่าง ๆ ขึ้นมาเป็นแท่ง ๆ ให้เห็นกันเลย จุดนี้เรายังไม่ทราบได้ว่าแอปเปิ้ลจะพัฒนาให้แผนที่ในกรุงเทพฯไปถึงจุดนั้นหรือไม่

 

apple-maps-rendering-3d-in-bangkok_08

แผนที่ในนิวยอร์คที่มีการเรนเดอร์อาคารแบบ 3D 

 

จากการตรวจเกี่ยวกับการเรนเดอร์รูปร่างอาคารในประเทศไทยพบว่าตอนนี้แอปเปิ้ลทำเฉพาะในกรุงเทพฯเพียงจังหวัดเดียว ส่วนในเชียงใหม่, ภูเก็ต, ชลบุรี และจังหวัดใหญ่อื่น ๆ  จากที่ตามไปเปิดดูยังไม่มีการเรนเดอร์อาคารแบบ 2D ในจังหวัดนั้น ๆ แต่อย่างใด ส่วนประเทศใกล้เคียงจากที่ตรวจสอบพบว่าเมืองหลวงของประเทศลาวกับมาเลเซียยังไม่มีการเรนเดอร์รูปร่างอาคารขึ้นมา แต่ในสิงคโปร์แอปเปิ้ลได้มีการเรนเดอร์รูปร่างอาคารเหมือนในกรุงเทพฯแล้ว

 

apple-maps-rendering-3d-in-bangkok_06

เมืองหลวงของประเทศลาว (ซ้าย) และเมืองหลวงของประเทศมาเลเซีย (ขวา) ยังไม่มีการเรนเดอร์ขอบเขตอาคาร

.

apple-maps-rendering-3d-in-bangkok_07

ประเทศสิงค์โปร์เริ่มมีการเรนเดอร์ขอบเขตอาคารด้วยเหมือนกัน

 

สำหรับการเรนเดอร์ขอบเขตอาคารแบบ 2D ในกรุงเทพถ้าดูจากรูปด้านล่างจะเห็นว่าทำไว้เยอะมากแล้ว (ด้านในเส้นสีแดง) แต่ยังไม่ครอบคลุมทั้งจังหวัด โดยทั้งหมดมีอาณาบริเวณดังนี้

 

apple-maps-rendering-3d-in-bangkok_09

 

  • ถนนแจ้งวัฒนะ
  • ถนนรามอินทรา
  • ถนนกาญจนาภิเษก (วงแหวนรอบนอกตะวันออก)
  • ทางพิเศษสายบางพลีสุขสวัสดิ์
  • ถนนสุขสวัสดิ์-บางขุนเทียน
  • ถนนกาญจนาภิเษก (วงแหวนรอบนอกตะวันตก)
  • ถนนนครอินทร์
  • เลียบแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่สะพานพระราม 5 ถึง สะพานพระราม 4

 

ส่วนข้อมูลอื่น ๆ ในกรุงเทพเช่นชื่ออาคารใหม่ ๆ ,ชื่อสถานที่ผิด, ตำแหน่งบนแผนที่ผิด ฯลฯ แอปเปิ้ลยังไม่ได้แก้ไขข้อมูลเหล่านี้เลย คาดหวังว่าในอนาคตอันใกล้นอกจากเรื่องการเรนเดอร์อาคารต่าง ๆ ให้เป็น 3D ได้แล้ว แอปเปิ้ลควรจะต้องแก้ไขชื่อและพิกัดของสถานที่ต่าง ๆ ให้ถูกต้องมากยิ่งขึ้นด้วย จากนี้คงต้องจับตาดูการพัฒนาแผนที่ในกรุงเทพฯและจังหวัดอื่นกันต่อไปว่าแอปเปิ้ลจะปรับปรุงเรื่องอะไรเพิ่มเติมอีกบ้าง

 

apple-maps-rendering-3d-in-bangkok_05

บริเวณสนามกีฬาราชมังคลากีฬาสถาน

.

 You May Also Like:

Apple CarPlay ในไทยใช้งาน Maps ได้แล้ว

สำหรับเจ้าของรถที่วิทยุรองรับการใช้งาน Apple CarPlay ก็จะทราบกันดีว่าไม่สามารถใช้งานในส่วนของแผนที่ได้ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งานได้แล้ว ..

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

Share

Tweet

Email