แอปเปิ้ลเลิกใช้บริการซัมซุง หันเซ็นสัญญากับ TSMC ผู้ผลิตชิปในไต้หวัน

แอปเปิ้ลเลิกใช้บริการซัมซุง หันเซ็นสัญญากับ TSMC ผู้ผลิตชิปในไต้หวัน

จากเดิมที่ชิปตระกูล Apple Ax ทางแอปเปิ้ลจะให้ทางซัมซุงเป็นผู้ผลิตให้ตลอดมา แต่ตอนนี้มีข่าวว่าแอปเปิ้ลได้เซ็นสัญญากับผู้ผลิตชิปในไต้หวันอย่าง TSMC เพื่อให้เป็นผู้ผลิตชิปต่าง ๆ ให้แทนซัมซุงแล้ว

เว็บไซท์ Digitimes รายงานว่าแอปเปิ้ลได้เซ็นสัญญากับ TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing Company) บริษัทผู้ผลิตชิปใหญ่ที่สุดในโลกในปัจจุบันนี้ ให้เป็นผู้ผลิตชิปต่าง ๆ สำหรับอุปกรณ์ iOS แล้วแทนที่ซัมซุงที่แอปเป้ิลใช้บริการมาหลายปี โดยแหล่งข่าวบอกว่าทั้งสองเซ็นสัญญากันในเบื้องต้น 3 ปี โดย TSMC จะเป็นผู้ผลิตชิป A8, A9 และ A9x ให้กับแอปเปิ้ล โดย A8 จะใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบ 20 นาโนเมตรและเร็ว ๆ นี้ทาง TSMC จะผลิต A8 ในจำนวนไม่มากนักเพื่อส่งให้แอปเปิ้ลทดสอบ และคาดว่าเราจะได้ใช้จริงใน iPhone ปีหน้า ส่วน A9 จะใช้เทคโนโลยีการผลิต 16 นาโนเมตร และ A9x จะใช้เทคโนโลยีการผลิต 10 นาโนเมตร คาดว่าจะออกมาให้ได้ใช้งานกันในปี 2015 และ 2016 ตามลำดับ

นอกจากนี้ Digitimes ยังเคยรายงานว่าชิป A7 ที่คาดว่าแอปเปิ้ลจะใช้ในปีนี้ทาง TSMC ก็เป็นผู้ผลิตอีกด้วย

ที่มา : bgr.comYou May Also Like:

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการ ต.ค.-ธ.ค. 2017 ทำรายได้ 2.8 ล้านล้านบาท

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ของปีบัญชี 2018 (ต.ค.-ธ.ค. 2017) มีรายได้มากเป็นประวัติการณ์ถึง $88,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กำไร 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ iPhone ขายได้ 77.3 ล้านเครื่อง ..

แอปเป้ิลไม่มีนโยบายเก็บเงินมัดจำจองคิวเปลี่ยนแบตเตอรี่ 500 บาท

จากกระทู้ใน pantip ที่มีการพูดถึงว่าศูนย์บริการแอปเปิ้ลมีการเก็บเงินค่าจองสิทธิ์เปลี่ยนแบตเตอรี่เพิ่มอีก 500 บาท (ได้คืนภายหลัง) ไม่ได้เป็นนโยบายของแอปเปิ้ล ..

Share

Tweet

Email