บริการ iCloud และ iTunes เกิดเหตุขัดข้อง มีผู้ใช้งานได้รับผลกระทบ 20%

บริการ iCloud และ iTunes เกิดเหตุขัดข้อง มีผู้ใช้งานได้รับผลกระทบ 20%

เมื่อวันพุธ (26 มิถุนายน 2013) ที่ผ่านมา Server ของ Apple ที่ให้บริการ iCloud ได้หยุดทำงานกระทันหันเป็นเวลาสั้นๆ โดยไม่ทราบสาเหตุ และหลังจากนั้นได้เกิดปัญหากับผู้ใช้บริการ iTunes จำนวนราวๆ 20% ไม่สามารถใช้งานได้เป็นเวลาชั่วโมงครึ่ง

apple-icloud-and-itunes-see-service-outages-20-of-users-affected-01สถานะการทำงานของบริการ iCloud ในวันอังคารและวันพุธ | ที่มา: Apple

 

หลังจากที่ server หยุดทำงานกระทันหัน มีผู้ใช้บริการ iTunes Store ราวๆ 20% ที่ไม่สามารถใช้งานและซื้อ media ต่างๆ บน iTunes ได้ ตั้งแต่เวลา 4.25 pm ถึง 5.45 pm ซึ่งตรงกับ วันพฤหัสบดี เวลา 7.25-8.45 น. ตามเวลาประเทศไทย

ก่อนหน้าที่ iTunes จะเกิดปัญหาใช้งานไม่ได้ ผู้ใช้บริการ iCloud ประมาณ 1.5% ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน โดยไม่สามารถใช้งาน ในส่วนของ Documents, Photo Stream และ iPhoto Journals หรือไม่สามารถ backup หรือ restore ข้อมูลบน iCloud ได้ โดยบริการ iCloud มีปัญหาในช่วงเวลา 12.44 pm ถึง 1.33 pm ตรงกับวันพฤหัสบดี เวลา 3.44-4.33 น. ตามเวลาประเทศไทย

ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นกับบริการ iCloud และ iTunes ยังไม่มีใครทราบสาเหตุที่แน่ชัด และทาง Apple เองก็ยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้แต่อย่างใด

ลองมาดูรายงานสถานะการทำงานของ iCloud ในวันอังคาร ก็จะเห็นได้ว่า ผู้ใช้บริการ iCloud mail 0.11% ไม่สามารถใช้งานได้เป็นเวลา 45 นาที ในขณะที่ผู้ใช้บริการบางราย ไม่สามารถใช้บริการ iCloud Documents, Photo Stream และ iPhoto Journals หรือไม่สามารถ backup หรือ restore ข้อมูลบน iCloud ได้เป็นเวลานานเกือบสองชั่วโมงในตอนเช้าตรู่ของวันอังคาร และในระหว่างที่บริการ iCloud ไม่สามารถใช้บริการได้นั้น ผู้ใช้บริการอาจจะไม่สามารถส่งหรือรับ iMessage ที่แนบไฟล์ attachments มาด้วยได้

ในขณะที่จำนวนผู้ใช้บริการ iCloud และ iTunes เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทาง Apple ก็พบกับปัญหากับระบบให้บริการอย่างต่อเนื่อง ยกตัวอย่างเช่น เหตุการณ์น้ำท่วมในเดือนเมษายนที่ผ่านมา บริการ  iCloud email, GameCenter และ iTunes หยุดการทำงานเป็นเวลานานถึง 27 ชั่วโมง

จากปัญหา server ที่ให้บริการ iCloud และ iTunes ขัดข้อง อาจทำให้ผู้ที่เก็บข้อมูลต่างๆ ไว้ใน iCloud หรือใช้บริการ iTunes มีความกังวล ว่าข้อมูลของเราจะหายไป หรือมีปัญหาอื่นๆ บ้างหรือไม่ ซึ่งทาง Apple เองควรจะต้องรีบแก้ไขปัญหา และหาวิธีการต่างๆ ที่จะทำให้ server บริการต่างๆ ไม่มีปัญหา 100% เพื่อเรียกความเชื่อมั่นของผู้ใช้บริการกลับคืนมา

ดังนั้น เราไม่ควร backup สำรองข้อมูลไว้ที่ใดที่หนึ่ง ควร backup ข้อมูลสำคัญของเราไว้หลายๆ ที่ เพื่อความปลอดภัยกันนะคะ

 

ที่มา: AppleInsider, CNET

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการ ต.ค.-ธ.ค. 2017 ทำรายได้ 2.8 ล้านล้านบาท

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ของปีบัญชี 2018 (ต.ค.-ธ.ค. 2017) มีรายได้มากเป็นประวัติการณ์ถึง $88,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กำไร 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ iPhone ขายได้ 77.3 ล้านเครื่อง ..

แอปเป้ิลไม่มีนโยบายเก็บเงินมัดจำจองคิวเปลี่ยนแบตเตอรี่ 500 บาท

จากกระทู้ใน pantip ที่มีการพูดถึงว่าศูนย์บริการแอปเปิ้ลมีการเก็บเงินค่าจองสิทธิ์เปลี่ยนแบตเตอรี่เพิ่มอีก 500 บาท (ได้คืนภายหลัง) ไม่ได้เป็นนโยบายของแอปเปิ้ล ..

Share

Tweet

Email