แอปเปิ้ลบ่น…ITC ตัดสินใจผิดพลาดที่แบน iPhone และ iPad

แอปเปิ้ลบ่น…ITC ตัดสินใจผิดพลาดที่แบน iPhone และ iPad

แอปเปิ้ลได้ยื่นเอกสารต่อ United States Trade Representative (USTR) หรือ สำนักผู้แทนการค้าแห่งสหรัฐอเมริกา ในเอกสารมีเนื้อหาใจความหลักคือ Apple ต้องการคัดค้านและยับยั้งการตัดสินใจของ U.S. International Trade Commission (ITC) หรือ คณะกรรมการการค้าระหว่างประเทศในสหรัฐอเมริกา ที่ให้ Samsung ชนะคดีในการฟ้องร้องก่อนหน้านี้ในเดือนมิถุนายน (ข่าวเก่า) โดย ITC มีคำสั่งแบน iPhone 4 และ iPad 2 ในสหรัฐอเมริกา

apple-says-itc-failed-in-decision-to-ban-iphone-and-ipad-imports-01

 

มีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นการตัดสินของ ITC ที่ต้องอ้างอิงข้อมูลจาก สิทธิบัตรมาตรฐาน (standards-essential patent) ของ Samsung ซึ่งสิทธิบัตรดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการโอนถ่ายข้อมูลหลายชนิดผ่านเครือข่าย 3G พร้อม ๆ กัน แต่ Samsung ไม่ยอมทำตามข้อตกลง FRAND (fair, reasonable and non-discriminatory) จึงเป็นเหตุผลให้ Apple ยื่นเอกสารคัดค้านคำตัดสินของ ITC ในครั้งนี้

หลังจากเอกสารทื่ Apple ได้ยื่นต่อ United States Trade Representative ซึ่งเป็นหน่วยงานหนึ่งของรัฐบาลสหรัฐฯ แล้ว ทาง USTR ก็จะพิจารณาคำตัดสินของ ITC และหลังจากได้รับแจ้งจาก Apple แล้ว หน่วยงานศุลกากรสหรัฐฯ (U.S. Customs and Border Protection – CBP) ก็จะได้รับคำสั่งให้ระงับการจัดส่ง devices ต่างๆ ทั้งหมด ตามคำสั่งของ USTR ซึ่งคณะกรรมการ USTR จะมีระยะเวลา 60 วันในการทบทวนคำตัดสินของ ITC ว่าจะยับยั้งคำตัดสิน หรือปล่อยให้คำตัดสินนั้นมีผลบังคับใช้ แต่ถ้า Apple ไม่พอใจต่อคำตัดสินของ USTR ก็ต้องยื่นคำร้องขอคัดค้านต่อ ศาลอุทธรณ์กลางของสหรัฐฯ ต่อไป

ในส่วนของ Apple ต้องการระงับคำสั่งของ ITC ส่วนทางฝั่ง Samsung เชื่อว่านี่คือโอกาสดีสำหรับ ITC ในการดำเนินการตัดสินตามหลักสิทธิบัตรมาตรฐาน เพราะนี่คือสิ่งยืนยันที่แท้จริงและไม่มีช่องโหว่ใดๆ ให้ละเมิดสิทธิบัตร แต่การแบน iPad 2 ในสหรัฐฯ อาจจะไม่ใช่เรื่องใหญ่สำหรับ Apple และ iPhone 4 ก็ยังขายได้ในระดับที่เรียกว่าดี ถึงแม้ว่า Apple จะออกวางขายมานานหลายปีแล้วก็ตาม และการที่ Apple ให้อิสระกับผู้ให้บริการเครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์มือถือ ในการทำสัญญาล็อค account ของผู้ซื้อเป็นระยะเวลา 2 ปี เมื่อซื้อเครื่องพร้อมซิมของผู้ให้บริการเครือข่ายรายนั้นๆ ทำให้ Apple แทบไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับคำสั่งแบนสินค้าของ ITC เลย

ต้องติดตามกันต่อไปว่าผลสุดท้ายแล้วคำตัดสินของ USTR จะเป็นอย่างไร?

 

คำร้องของ Apple ต่อ USTR ให้ทบทวนคำตัดสินของ ITC

ที่มา: AppleInsider, phoneArenaGiRL~in~PiNK

You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email