แอปเปิ้ลจดสิทธิบัตรให้ผู้ใช้งานช่วยกันรายงานสภาพการจราจร

แอปเปิ้ลจดสิทธิบัตรให้ผู้ใช้งานช่วยกันรายงานสภาพการจราจร

เป็นสิทธิบัตรที่หลายคนอาจจะคุ้น ๆ ว่าเคยเห็นจากที่ไหน เมื่อแอปเปิ้ลจดสิทธิบัตรเกี่ยวกับแผนที่ให้ผู้ใช้งานรายงานสภาพการจราจรกันเองแบบเรียลไทม์

สิทธิบัตรดังกล่าวเพิ่งถูกเผยแพร่ออกมาจากเว็บจดสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของอเมริกา (USTPO) โดยเนื้อหาสิทธิบัตรดังกล่าวถ้าดูจากรูปน่าจะพอเข้าใจกันได้ไม่ยาก โดยผู้ใช้งานสามารถส่งข้อมูลเส้นทางการจราจรเช่นมีอุบัติเหตุ รถติดหนักมากน้อยแค่ไหน สภาพอากาศเป็นอย่างไร ฯลฯ เข้าไปในระบบแผนที่ของแอปเปิ้ลได้ แถมยังมีตัวเลือกให้ใส่ด้วยว่าสิ่งที่เราบอกจะให้หมดอายุภายในกี่นาทีกี่ชั่วโมง

ส่วนความน่าเชื่อถือของการรายงานแอปเปิ้ลทำระบบการให้ดาวเป็นการจัดอันดับความน่าเชื่อถือของการรายงานนั้น ๆ

การให้ผู้ใช้งานเป็นคนใส่ข้อมูลสภาพการจราจรเองแบบนี้ช่างคล้ายกับที่แอพฯ Waze ในตอนนี้มากจริง ๆ แอพฯ Waze จัดเป็น Social Network ของกลุ่มผู้ขับขี่รถที่คอยช่วยรายงานสภาพการจราจร ในไทยเองมีผู้ใช้งาน Waze แต่ไม่ฮอตฮิตมากนัก ปัจจุบันแอพฯ Waze ถูก Google ซื้อกิจการไปแล้วเรียบร้อยเมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา

ถ้าแอปเปิ้ลนำฟีเจอร์นี้เข้าใช้ใน Maps บน iOS 7 หรือเร็ว ๆ นี้น่าจะสะดวกไม่น้อย อีกหน่อยเราอาจจะได้เห็นการรายงาน ‘เวลา 02.30 am : เอกมัย – ลูกเสือกำลังก่อกองไฟ เรียกเป่าปี่ทุกคัน’ ในแผนที่ของแอปเปิ้ลก็เป็นได้

ที่มา : appleinsider.com

 

apple-patent-user-generate-traffic-report_01

apple-patent-user-generate-traffic-report_02

apple-patent-user-generate-traffic-report_03

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email