แอปเปิ้ลจดสิทธิบัตรให้ผู้ใช้งานช่วยกันรายงานสภาพการจราจร

แอปเปิ้ลจดสิทธิบัตรให้ผู้ใช้งานช่วยกันรายงานสภาพการจราจร

เป็นสิทธิบัตรที่หลายคนอาจจะคุ้น ๆ ว่าเคยเห็นจากที่ไหน เมื่อแอปเปิ้ลจดสิทธิบัตรเกี่ยวกับแผนที่ให้ผู้ใช้งานรายงานสภาพการจราจรกันเองแบบเรียลไทม์

สิทธิบัตรดังกล่าวเพิ่งถูกเผยแพร่ออกมาจากเว็บจดสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของอเมริกา (USTPO) โดยเนื้อหาสิทธิบัตรดังกล่าวถ้าดูจากรูปน่าจะพอเข้าใจกันได้ไม่ยาก โดยผู้ใช้งานสามารถส่งข้อมูลเส้นทางการจราจรเช่นมีอุบัติเหตุ รถติดหนักมากน้อยแค่ไหน สภาพอากาศเป็นอย่างไร ฯลฯ เข้าไปในระบบแผนที่ของแอปเปิ้ลได้ แถมยังมีตัวเลือกให้ใส่ด้วยว่าสิ่งที่เราบอกจะให้หมดอายุภายในกี่นาทีกี่ชั่วโมง

ส่วนความน่าเชื่อถือของการรายงานแอปเปิ้ลทำระบบการให้ดาวเป็นการจัดอันดับความน่าเชื่อถือของการรายงานนั้น ๆ

การให้ผู้ใช้งานเป็นคนใส่ข้อมูลสภาพการจราจรเองแบบนี้ช่างคล้ายกับที่แอพฯ Waze ในตอนนี้มากจริง ๆ แอพฯ Waze จัดเป็น Social Network ของกลุ่มผู้ขับขี่รถที่คอยช่วยรายงานสภาพการจราจร ในไทยเองมีผู้ใช้งาน Waze แต่ไม่ฮอตฮิตมากนัก ปัจจุบันแอพฯ Waze ถูก Google ซื้อกิจการไปแล้วเรียบร้อยเมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา

ถ้าแอปเปิ้ลนำฟีเจอร์นี้เข้าใช้ใน Maps บน iOS 7 หรือเร็ว ๆ นี้น่าจะสะดวกไม่น้อย อีกหน่อยเราอาจจะได้เห็นการรายงาน ‘เวลา 02.30 am : เอกมัย – ลูกเสือกำลังก่อกองไฟ เรียกเป่าปี่ทุกคัน’ ในแผนที่ของแอปเปิ้ลก็เป็นได้

ที่มา : appleinsider.com

 

apple-patent-user-generate-traffic-report_01

apple-patent-user-generate-traffic-report_02

apple-patent-user-generate-traffic-report_03

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลเลิกจัดเทศกาลดนตรี Apple Music Festival หลังจัดงานมา 10 ปี

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ฉะนั้นไม่แปลกใจที่จะมีวันที่แอปเปิ้ลยุติบทบาทการจัดเทศกาลดนตรี iTunes Music Festival โดยแอปเป้ิลให้ข้อมูลออกมาแล้วว่าไม่จัดงานดังกล่าว ..

Apple ทุ่มกว่า 3 หมื่นล้าน ส่วน Netflix ทุ่มกว่า 2 แสนล้าน เพื่อทำหนัง/ซีรีส์ในปีหน้า

มีข่าวออกมาในระยะเวลาไล่เลี่ยกันทั้ง Apple และ Netflix เรื่องการทุ่มเงินทำหนัง/ซีรีส์ในระบบสตรีมมิ่งของตัวเอง Apple บอกทุ่มเงินกว่า 3 หมื่นล้าน Netflix บอกพร้อมทุ่มเงินกว่า 2 แสนล้านบาท ...คนละชั้นจริง ๆ ..

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ปี 2017 รายได้ $45,400 ล้านดอลลาร์ กำไร $8,700 ล้านดอลลาร์ ยอดขาย iPad เพิ่มขึ้น 28%

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ปี 2017 รายได้ $45,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กำไร $8,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ iPhone ยอดขายซบ สวนทาง iPad ยอดขายพุ่ง ..

Share

Tweet

Email