แอปเปิ้ลจดสิทธิบัตรให้ผู้ใช้งานช่วยกันรายงานสภาพการจราจร

แอปเปิ้ลจดสิทธิบัตรให้ผู้ใช้งานช่วยกันรายงานสภาพการจราจร

เป็นสิทธิบัตรที่หลายคนอาจจะคุ้น ๆ ว่าเคยเห็นจากที่ไหน เมื่อแอปเปิ้ลจดสิทธิบัตรเกี่ยวกับแผนที่ให้ผู้ใช้งานรายงานสภาพการจราจรกันเองแบบเรียลไทม์

สิทธิบัตรดังกล่าวเพิ่งถูกเผยแพร่ออกมาจากเว็บจดสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของอเมริกา (USTPO) โดยเนื้อหาสิทธิบัตรดังกล่าวถ้าดูจากรูปน่าจะพอเข้าใจกันได้ไม่ยาก โดยผู้ใช้งานสามารถส่งข้อมูลเส้นทางการจราจรเช่นมีอุบัติเหตุ รถติดหนักมากน้อยแค่ไหน สภาพอากาศเป็นอย่างไร ฯลฯ เข้าไปในระบบแผนที่ของแอปเปิ้ลได้ แถมยังมีตัวเลือกให้ใส่ด้วยว่าสิ่งที่เราบอกจะให้หมดอายุภายในกี่นาทีกี่ชั่วโมง

ส่วนความน่าเชื่อถือของการรายงานแอปเปิ้ลทำระบบการให้ดาวเป็นการจัดอันดับความน่าเชื่อถือของการรายงานนั้น ๆ

การให้ผู้ใช้งานเป็นคนใส่ข้อมูลสภาพการจราจรเองแบบนี้ช่างคล้ายกับที่แอพฯ Waze ในตอนนี้มากจริง ๆ แอพฯ Waze จัดเป็น Social Network ของกลุ่มผู้ขับขี่รถที่คอยช่วยรายงานสภาพการจราจร ในไทยเองมีผู้ใช้งาน Waze แต่ไม่ฮอตฮิตมากนัก ปัจจุบันแอพฯ Waze ถูก Google ซื้อกิจการไปแล้วเรียบร้อยเมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา

ถ้าแอปเปิ้ลนำฟีเจอร์นี้เข้าใช้ใน Maps บน iOS 7 หรือเร็ว ๆ นี้น่าจะสะดวกไม่น้อย อีกหน่อยเราอาจจะได้เห็นการรายงาน ‘เวลา 02.30 am : เอกมัย – ลูกเสือกำลังก่อกองไฟ เรียกเป่าปี่ทุกคัน’ ในแผนที่ของแอปเปิ้ลก็เป็นได้

ที่มา : appleinsider.com

 

apple-patent-user-generate-traffic-report_01

apple-patent-user-generate-traffic-report_02

apple-patent-user-generate-traffic-report_03

 You May Also Like:

แอปเป้ิลไม่มีนโยบายเก็บเงินมัดจำจองคิวเปลี่ยนแบตเตอรี่ 500 บาท

จากกระทู้ใน pantip ที่มีการพูดถึงว่าศูนย์บริการแอปเปิ้ลมีการเก็บเงินค่าจองสิทธิ์เปลี่ยนแบตเตอรี่เพิ่มอีก 500 บาท (ได้คืนภายหลัง) ไม่ได้เป็นนโยบายของแอปเปิ้ล ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email