รีวิว : Wahoo Blue HR – ที่วัดอัตราการเต้นหัวใจขณะออกกำลังกาย

รีวิว : Wahoo Blue HR – ที่วัดอัตราการเต้นหัวใจขณะออกกำลังกาย

สำหรับ Wahoo Blue HR เห็นหน้าตาก็น่าจะพอนึกออกว่าทำงานยังไง เราลองไปดูไปพร้อม ๆ กันว่า Wahoo Blue HR จะแจ๋วมากหรือแจ๋วน้อยกันแค่ไหน

 

Wahoo Blue HR หน้าตาเหมือนสายรัดวัดอัตราการเต้นของหัวใจทั่ว ๆ ไป ตัวสายสามารถยืดและปรับระดับความกว้างให้เหมาะสมกับรอบอกของเราได้ หัวใจหลักของตัวเครื่องอยู่บริเวณกลางสายรัดตรวจสอบรอบเครื่องไม่มีปุ่มกดเปิดปิดใด ๆ ด้านหลังมีหมุดสำหรับติดกับสายรัด ตรงกลางเป็นฝาเปิดแบบกลมที่ต้องใช้เหรียญบาทบิด ซึ่งด้านในเป็นแบตเตอรี่ก้อนกลม ๆ แบน ๆ ที่พบเห็นได้กับอุปกรณ์เช่นนาฬิกา

 

wahoo-blue-heartrate-monitor_03

wahoo-blue-heartrate-monitor_06

 

การใช้งาน Wahoo Blue HR จำเป็นต้องใช้งานร่วมกับแอพฯที่รองรับอุปกรณ์เหล่านี้ เช่นแอพฯ Rummeter, RunKeeper, MapMyRun, Motion X, Runtatic, Endomodo, Wahoo Fitness โดยการเชื่อมต่ออุปกรณ์กับแอพจะทำผ่าน Bluetooth 4.0 ที่มีอยู่ใน iPhone 4S, iPhone 5 และ iPod touch (5th Gen)

การกดให้ทั้ง iPhone และ Wahoo Blue HR เชื่อมต่อ Bluetooth หากัน ถ้าตามปกติอุปกรณ์อื่นเราจะตั้งค่าในส่วนของ Settings ของ iOS แต่ Wahoo Blue HR เรากดเปิด Bluetooh ใน iPhone เสร็จเรียบร้อยแล้วทำการเข้าไปในแอพฯที่รองรับการใช้งาน จากนั้นเข้าไปในส่วนของการตั้งค่าอุปกรณ์วัดอัตราการเต้นหัวใจ ซึ่งแต่ละแอพฯจะมีหน้าตาไม่เหมือนกัน โดยผมลองใช้งานร่วมกับแอพฯ RunKeeper ตอนแรกก็งงหน่อย ๆ ว่าจะเชื่อมต่อกันอย่างไรเพราะบนตัว Wahoo Blue HR ไม่มีปุ่มกดใด ๆ เลยสักปุ่ม แต่พอเข้ามาในส่วนของการตั้งค่าอุปกรณ์ Heartrate Monitor ภายในแอพฯ กดให้จับคู่กัน (Pair) ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย โดยที่ไม่ต้องไปทำอะไรเลยตัวบน Wahoo Blue HR สรุปได้คร่าว ๆ คือเจ้า Wahoo Blue HR ทำงานแบบอัตโนมัติในการจับคู่อุปกรณ์

 

wahoo-blue-heartrate-monitor_07

 

หลังจากที่จับคู่เสร็จเรียบร้อยลองเข้าไปที่หน้าแอพฯที่พร้อมจับเวลาจะสังเกตเห็นสัญลักษณ์รูปหัวใจปรากฏอยู่ด้วย ซึ่งถ้าไม่ได้มีการใช้งานอุปกรณ์ก็จะไม่มีสัญลักษณ์นี้ปรากฏขึ้นมา จากนั้นผมคาดเจ้า Wahoo Blue HR ไว้ใต้ราวนมปรับให้สายกระชับกับช่วงตัวเราให้แน่นนิดตอนวัดอัตราการเต้นของหัวใจจะได้ไม่พลาด เท่าที่ได้ลองเดิน ๆ วิ่ง ๆ อัตราการเต้นของหัวใจปรับอัตราขึ้นลงตามระดับได้เกือบทันทีที่ร่างกายของเรามีการเปลี่ยนแปลง ที่บอกว่าเกือบทันทีเพราะผมลองสังเกตดูจะมีดีเลย์สัก 1-2 วินาทีกว่าที่หน้าจอจะแสดงผลให้ตรงกับช่วงที่ผมวิ่งเพื่อให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น จุดนี้ผมไม่เคยใช้สายรัดยี่ห้ออื่นเลยไม่ทราบว่าเป็นอาการปกติหรือไม่

 

wahoo-blue-heartrate-monitor_08

wahoo-blue-heartrate-monitor_09

 

จุดสังเกตเจ้า Wahoo Blue HR คือด้วยความที่แบตเตอรี่ใช้เป็นแบตเตอรี่กลมแบนและบนตัวอุปกรณ์ก็ไม่มีไฟบอกสถานะใด ๆ ให้ทราบได้เลยว่าแบตเตอรี่ยังมีอยู่เต็มแค่ไหน บนตัวแอพฯก็ไม่มีการแจ้งสถานะแบตเตอรี่ของอุปกรณ์เสียด้วย เลยทำให้ไม่ทราบได้ว่าแบตเตอรี่ 1 ก้อนใช้งานได้งานกี่สิบวันหรือกี่เดือน

ภาพรวมของ Wahoo Blue HR ถือเป็นการนำของที่มีอยู่แล้วมาทำให้เข้ากับยุคสมัยของการใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบัน ใครที่ใช้แอพฯกลุ่มที่รองรับการใช้งานน่าจะสนใจกันอยู่บ้าง เพราะการออกกำลังกายสำหรับหลาย ๆ คนจะคอยดูอัตราการเต้นของหัวใจอยู่เรื่อย ๆ ไม่ให้เกินขีดอันตรายในแต่ละช่วงอายุ

 

จุดสังเกต

  • ถ้าใช้แอพฯที่รองรับอุปกรณ์อยู่แล้วถือว่าน่าสนใจ
  • คนที่ยังไม่มีแอพฯประจำในการออกกำลังกาย ให้ลองหลาย ๆ แอพฯที่รองรับก่อนตัดสินใจซื้อ Wahoo Blue HR

 

 

ราคา : 2,690 บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : KOAN CO.,Ltd. (02-656-1291)

 

หาซื้อสินค้าได้ที่ :

  • .Life

 

 

 

 

 You May Also Like:

รีวิว : หูฟัง Sennheiser CX 6.00BT

หูฟังสัญชาติเยอรมนี Sennheiser เป็นหูฟังที่หลายคนชอบในเสียงที่มีพลังเสียงแต่ไม่บุ่มบ่ามลองมาดูกันว่า Sennheiser CX 6.00BT จะยังคงทำได้ดีเช่นเดิมหรือไม่ ..

รีวิว : ลำโพง Harman Kardon – Onyx Studio 4

ได้รับลำโพง Harman Kardon - Onyx Studio 4 มาใช้งานพักใหญ่ นำมาบอกเล่ากันเกี่ยวกับลำโพงตัวนี้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง  ..

ลำโพง Fender – Monterey และ Newport

Fender ในยุคใหม่นอกจากหูฟังที่ออกมาพักใหญ่ ตอนนี้มีลำโพงไร้สายออกมาด้วยเหมือนกันกับรุ่น Monterey และ Newport  ..

Share

Tweet

Email