iPhone รุ่นใหม่อาจถ่ายวิดีโอแบบซุปเปอร์สโลโมชั่น 120fps ได้

iPhone รุ่นใหม่อาจถ่ายวิดีโอแบบซุปเปอร์สโลโมชั่น 120fps ได้

ถือเป็นเรื่องที่หลายคนอยากให้มีมาเลยตั้งแต่ต้นสำหรับการถ่ายวิดีโอแบบสโลโมชั่น ที่ตอนนี้มีข้อมูลว่า iPhone รุ่นใหม่อาจจะถ่ายวิดีโอแบบสโลโมชั่น 120fps

 

ย้อนกลับไปช่วงงาน WWDC 2013 บนเวทีเราได้เห็นกันแล้วว่าใน SDK iOS 7 รองรับฟีเจอร์การถ่ายวิดีโอแบบ 60fps ซึ่งขณะนั้นก็มีการพูดถึงว่า iPhone รุ่นใหม่คงจะรองรับการถ่ายวิดีโอ 60fps ได้เลยในตัว แต่ตอนนี้มีข้อมูลใหม่ โดย 9to5mac.com ได้รายงานว่าใน iOS 7 (beta 3) มีฟีเจอร์เกี่ยวกับการถ่ายวิดีโอแบบ 120fps หลบซ่อนอยู่ แต่ยังไม่ได้เปิดให้ใช้งานและยังไม่ทราบว่าขนาดวิดีโอที่ถ่ายแบบ 120fps มีความละเอียดเท่าไหร่

 

60-fps-video-capture

 

สำหรับวิดีโอแบบสโลโมชั่นที่ 120 fps (Frame Per Second) ในปัจจุบันเป็นที่นิยมในการถ่ายภาพที่มีความรวดเร็วให้ดูช้า ๆ เนียน ๆ เช่นกีฬาเอ็กซ์ตรีม, การแข่งรถ รวมถึงการบันทึกภาพทิวทัศน์ต่าง ๆ ก็มีบ้างเช่นถ่ายดอกไม้ ทุ่งหญ้าที่มีลมพัดแล้วทำให้ภาพเป็นสโมชั่น

ปัจจุบันเราจะเห็นภาพแบบ 120fps ใน YouTube จากกล้องแบบลุย ๆ ตระกูล GoPro, กล้องคอมแพครุ่นใหม่ที่ถูกเพิ่มฟังก์ชั่นนี้เข้ามา โดยกล้องบางยี่ห้อเมื่อถ่ายวิดีโอแบบ 120fps ภาพวิดีโอจาก 1080p จะถูกลดความละเอียดลงมาอาจจะเหลือ 720p หรือต่ำกว่านั้น ขึ้นกับว่าตอนที่กล้องนั้น ๆ ออกมาเทคโนโลยีทำได้แค่ไหน กล้องคอมแพคหรือโปรซูเมอร์ที่เด่น ๆ เรื่องการถ่ายวิดีโอแบบ 120fps อาทิ Panasonic FZ200 นอกจากจะถ่ายแบบ 120fps ได้แล้วยังสามารถถ่ายแบบ 240fps ได้อีกด้วย แต่ความละเอียดของภาพจะลดลงไปต่ำมาก

 

ฟีเจอร์การถ่ายวิดีโอใน iPhone แม้จะไม่ได้เด่นเท่ากับที่แอปเปิ้ลชูเรื่องภาพนิ่งแต่ก็มีพัฒนาการมาอยู่ตลอดเวลา อนาคตในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านอกจากเรื่องถ่ายวิดีโอแบบ 120fps เราคงได้เห็นกล้องโทรศัพท์มือถือสามารถถ่ายวิดีโอแบบ 4K ได้อีกด้วย

iPhone ในปัจจุบันถ้าอยากถ่ายวิดีโอแบบสโลโมชั่นสามารถซื้อแอพฯมาเพื่อบันทึกภาพตัดต่อภาพให้เป็นสโลโมชั่นได้อย่างแอพฯ SloPro ก็เป็นหนึ่งในแอพฯที่นิยมเช่นกัน ซึ่งผมเองใช้แอพนี้อยู่เหมือนกันถ่ายวิดีโอแบบ 60fps สมัยที่ใช้ iPhone 4S ตามที่เห็นด้านล่าง

ที่มา : 9to5mac.com

 

พัฒนาการเกี่ยวกับการถ่ายวิดีโอของ iPhone แต่ละรุ่น

  • iPhone 3GS เป็นรุ่นแรกที่ถ่ายวิดีโอได้
  • iPhone 4 – เป็นรุ่นแรกที่ถ่ายวิดีโอแบบ 720p (HD)
  • iPhone 4S – เป็นรุ่นแรกที่ถ่ายวิดีโอแบบ 1080p (Full HD)
  • iPhone 5 – ถ่ายวิดีโอแบบ 1080p (ใน iOS 7 สามารถซูมภาพขณะถ่ายวิดีโอได้และสามารถถ่ายรูปนิ่งขณะบันทึกวิดีโอได้ด้วย)

 You May Also Like:

Apple TV รองรับ 4K อาจจะเปิดตัวเร็ว ๆนี้

มีการค้นพบไฟล์หนังใน iTunes Store ว่าบางเรื่องมีการขึ้นข้อมูลว่ารองรับ 4K HDR จุดนี้เลยทำให้คาดกันว่า Apple TV รุ่นใหม่ที่รองรับภาพความละเอียด 4K น่าจะออกมาเร็ว ๆนี้ ..

Apple TV รุ่นใหม่จะรองรับ 4K HDR

เว็บข่าว Bloomberg รายงานว่าแอปเปิ้ลเตรียมอัพเด Apple TV รุ่นใหม่ภายในปี้นี้ โดยจะรองรับความละเอียดระดับ 4K และรองรับ HDR ด้วย ..

โซนี่เปิดตัวเซนเซอร์กล้องมือถือรุ่นใหม่ ถ่ายวิดีโอซุปเปอร์สโลว์โมชั่น 1000fps ได้ด้วย

ผู้ผลิตเซนเซอร์สำหรับกล้องถ่ายรูปรายใหญ่อย่งโซนี่ได้เปิดเผยข้อมูลเซนเซอร์กล้องสำหรับโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ที่สามารถถ่ายวิดีโอซุปเปอร์สโลว์โมชั่น 1000fps ที่ความละเอียด 1080p ได้ด้วย ..

Share

Tweet

Email