คาด…ฟอนต์ Sukhumvit Set จะมีใน OS X Mavericks ด้วย

คาด…ฟอนต์ Sukhumvit Set จะมีใน OS X Mavericks ด้วย

เป็นที่ทราบกันดีว่า iOS 7 มีฟอนต์ไทยใหม่อย่าง Sukhumvit Set เป็นฟอนต์แสดงผลหลักแทบทุกส่วน​ ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงมากว่าฟอนต์ Sukhumvit Set จะมีใน OS X Mavericks ด้วย

เหตุที่เรากล่าวถึง Sukhumvit Set ว่าควรจะมีใน OS X Mavericks ด้วยนั้น เพราะใน iOS 7 (beta) เมื่อคุณเปิดใช้งานแอพฯในกลุ่ม iWork ที่ประกอบไปด้วย Pages, Keynote และ Numbers เราสามารถเลือกใช้งานฟอนต์ Sukhumvit Set ทั้ง 6 น้ำหนักมาพิมพ์ข้อความต่าง ๆ ได้ด้วย โดยค่าเริ่มต้นของฟอนต์ภาษาไทยใน iOS 7 เวลาใช้ iWork จะเป็น Sukhumvit Set ถ้าอยากใช้ฟอนต์มีหัวอย่าง Thonburi ต้องไปกดเลือกเอง

 

font-sukumvit-set_01

font-sukumvit-set_02

 

ในกรณีที่ใช้ Sukhumvit Set พิมพ์ข้อความใน Pages บน iOS 7 (beta 3) ในปัจจุบันและส่งกลับมาที่เครื่อง Mac ที่ใช้ OS X 10.8 การแสดงผลฟอนต์ Sukhumvit Set จะถูกเปลี่ยนเป็นฟอนต์ Thonburi แทน

font-sukumvit-set_03

เมื่อเปิดไฟล์ Pages ที่ใช้ฟอนต์ Sukhumvit Set ของ iOS 7 (beta) บน OS X 10.8 จะแจ้งข้อผิดพลาดเรื่องการแสดงผลฟอนต์

 

ถ้าว่ากันตามหลักแล้ว Sukhumvit Set ถือเป็นฟอนต์ที่มากับ iOS 7 ตั้งแต่ต้นไม่ต้องลงเพิ่มเหมือนกับที่มี Thonburi อยู่ทั้ง iOS และ OS X ฉะนั้นการแสดงผลฟอนต์ Sukhumvit Set ก็ควรจะต้องถูกต้องบน OS X ด้วยเพียงแต่ปัจจุบัน OS X 10.8 ไม่มีฟอนต์ Sukhumvit Set มาด้วย และ OS X Mavericks (beta 3) ในปัจจุบันยังไม่มี Sukhumvit Set มาด้วย ซึ่งแอปเปิ้ลคงไม่ปล่อยให้การแสดงผลด้วยฟอนต์มาตรฐานที่มากับ iOS 7 ผิดเพี้ยนเวลาส่งมา OS X เป็นแน่ จึงมีความเป็นไปได้สูงมากที่ OS X Mavericks จะมีฟอนต์ Sukhumvit Set เข้ามาในระบบด้วยเมื่อออกจริง

อีกจุดที่เราตรวจสอบคือ iWork on iCloud ที่ปัจจุบันยังเป็นเวอร์ชั่นทดสอบอยู่ก็ยังไม่มี Sukhumvit Set เพิ่มเข้าไป โดยฟอนต์ไทยมีให้เลือกเพียงตัวเดียวคือ Thonburi ถ้าในอนาคตแอปเปิ้ลไม่เพิ่ม Sukhumvit Set การส่งไฟล์ iWork ข้ามไปมาระหว่าง iOS – OS X – iWork on iCloud มีปัญหาเรื่องการแสดงผลอย่างแน่นอน

กำหนดการออก iOS 7 และ OS X Mavericks จะอยู่ในช่วงไม่ห่างกันมากคือ ส.ค.-ต.ค. ส่วนใครจะออกก่อนใครคงต้องดูแอปเปิ้ลว่ากำหนดออกแต่ละตัวเมื่อไหร่ ส่วน iWork on iCloud ถ้าสุดท้ายแล้วแอปเปิ้ลไม่เพิ่ม Sukhumvit Set เข้าไปถือว่าพลาดอย่างใหญ่หลวงและจะทำให้ iWork on iCloud มีความน่าใช้งานลดลงทันทีเพราะไม่รองรับการแสดงผลฟอนต์ดังกล่าว

 You May Also Like:

Netflix เริ่มมีละครไทยเครือ GMM บ้างแล้ว

มีการพบว่าใน Netflix ตอนนี้มีละครของไทยเรื่อง O-Negative ของเครือ GMM Grammy มาให้ดูกันแล้ว อนาคตเราคงได้เห็นละครเรื่องอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน ..

เริ่มมีเนื้อร้องเพลงไทยปรากฏใน Apple Music แล้ว

สำหรับ Apple Music ใน iOS 10 ที่สามารถดาวน์โหลดเนื้อเพลงมาโชว์ให้เราดูได้ด้วย ซึ่งช่วงเปิดตัวยังไม่มีเนื้อร้องภาษาไทยปรากฏขึ้นมานั้น ล่าสุดเริ่มมีเนื้อร้องของเพลงไทยขึ้นมาให้เห็นบ้างแล้ว ..

แอปเปิ้ลเริ่มขาย Smart Keyboard สำหรับ iPad Pro ที่มีสกรีนภาษาไทยแล้ว

จากเดิมตั้งแต่แอปเปิ้ลออก Smart Keyboard สำหรับ iPad Pro ที่มีขายในไทยจะเป็นรุ่นสกรีนภาษาอังกฤษบนปุ่มอย่างเดียว แต่ตอนนี้แอปเป้ิลออก Smart Keyboard ที่มีสกรีนตัวหนังสือภาษาไทยบนคีย์บอร์ดแล้ว ..

Share

Tweet

Email