พรีวิว : Apple TV (3rd Generation)

พรีวิว : Apple TV (3rd Generation)

สำหรับคนที่ยังไม่ทราบว่า Apple TV เป็นยังไงหรือทำอะไรได้บ้างเราลองมาดูตัวเครื่องไปพร้อม ๆ กันว่า Apple TV ที่เพิ่งวางขายใน Apple Online Store (TH) เป็นทางการทำอะไรได้บ้าง

สำหรับ Apple TV ในปัจจุบันเป็นรุ่นที่ 3 หน้าตาของรุ่นที่ 2 และ 3 จะมาพิมพ์เดียวกันดูภายนอกไม่สามารถแยกออกได้ จุดต่างระหว่างรุ่นที่ 2 และ 3 คือรุ่นที่ 3 รองรับวิดีโอที่ขายอยู่ใน iTunes Store ได้ที่ความละเอียด 1080p จุดนี้สามารถสังเกตได้ที่ข้างกล่องจะมีข้อความ 1080p กำกับอยู่ด้วยหรือในเมนู Settings ในเครื่องจะสามารถเลือกความละเอียดได้ถึงระดับ 1080p (รุ่นที่ 2 ตัวเลือกจะมีให้ถึงแค่ 720p) ส่วนของที่มาด้วยในกล่องจะมีตัวเครื่อง Apple TV, รีโมท, สายไฟ และคู่มือ ส่วนสาย HDMI ต้องซื้อเพิ่มเองต่างหาก

 

hands-on-apple-tv-3rd-gen_01

 

สเป็คของ Apple TV (3rd Generation) ในปัจจุบันใช้ซีพียู Apple A5 รองรับวิดีโอจาก iTS ได้สูงสุดที่ 1080p (Full HD) , มีแฟลชเมโมรี่มาให้ 8GB สำหรับสตรีมวิดีโอต่าง ๆ , มี Wi-Fi a/b/g/n บิวด์อินมาให้ในตัว รองรับการใช้งาน Air Play , มี Bluetooth รองรับการใช้งานร่วมกับ Apple Wireless Keyboard ด้านช่องต่อต่าง ๆ ตามที่เห็นในรูปจากซ้ายไปขวาจะเป็นช่องต่อสายไฟ, ช่อง HDMI, ช่อง Micro USB, ช่อง Optical Audio และช่อง Ethernet 10/100

สำหรับช่อง Micro USB ตามการใช้งานปกติเราจะไม่ได้ยุ่งเกี่ยวด้วยเลย ที่จะยุ่งเกี่ยวกับ Micro USB ก็คือจะ Restore เพื่อลงเฟิร์มแวร์เบต้าเพื่อลองของใหม่เท่านั้น นอกนั้นไม่ได้ใช้งานใด ๆ เพราะตัวเครื่องเวลาอัพเดทปกติก็จะสามารถทำได้เลยในตัวแบบ OTA อยู่แล้ว

 

 

hands-on-apple-tv-3rd-gen_02

hands-on-apple-tv-3rd-gen_03

 

 

การใช้งานร่วมกับ iTunes Store เพียงแค่เราล็อคอินเข้าแอคเคาท์ของเราก็เป็นกันว่าสามารถใช้งาน Apple TV ได้แล้ว เพียงแต่ตอนนี้ช่องรายการต่าง ๆ ที่มีใน Apple TV เมื่อใช้ร่วมกับ iTunes Store (TH) เหมือนยังมาไม่ครบ เพราะช่อง YouTube, Vimeo ยังไม่ปรากฏขึ้นมาทำให้ ณ วันที่เปิดจำหน่าย Apple TV ในไทยเป็นทางการมีช่องดังนี้

 

hands-on-apple-tv-3rd-gen_05

hands-on-apple-tv-3rd-gen_06

 

Movies – สำหรับกดเข้าไปซื้อหรือเช่าภาพยนตร์ใน iTunes Store (TH) โดยภาพยนตร์ที่มีอยู่ในนี้จะเป็นเรื่องเดียวกับที่เรากดดูบน iTunes บนเครื่องคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ iOS การสตรีมภาพยนตร์ต่าง ๆ จากการซื้อหรือเช่าจะขึ้นอยู่กับว่าเราตั้งค่าให้เครื่องสตรีมหนังแบบไหนเข้ามาโดยมีทั้งแบบธรรมดา, แบบ 720p และ 1080p จุดนี้ขึ้นอยู่กับความเร็วอินเตอร์เน็ตที่ใช้งานด้วยว่าไหวแค่ไหน เท่าที่ผมใช้งานอยู่สตรีมแบบ 1080p กับอินเตอร์เน็ตทรู 13/1Mbps ถ้าเป็นตอนกลางวันหรือช่วงบ่าย ๆ จะอืด ๆ อยู่พอสมควร แต่ถ้าเป็นตอนกลางคืนหลังสี่ทุ่มไปแล้วดูหนังแบบ 1080p ที่สตรีมได้ลื่นไม่ติดขัดไม่ต้องรอนานมากนัก

 

hands-on-apple-tv-3rd-gen_08

hands-on-apple-tv-3rd-gen_09

 

Music – สำหรับใช้งาน iTunes Match ของแอคเคาท์เรา ซึ่งพอเปิดใช้งานเราก็จะสามารถกดฟังเพลงใน iTunes Match ของเราผ่าน Apple TV ได้ทันที จุดนี้สำหรับคนที่ไม่ได้ใช้ iTunes Match ก็จะไม่มีประโยชน์

 

hands-on-apple-tv-3rd-gen_11

 

Computer – ใช้เชื่อมต่อกับ iTunes บนเครื่องคอมพิวเตอร์ (Home Sharing) ทำให้เราสามารถเลือกเพลง, วิดีโอต่าง ๆ จากใน iTunes บนเครื่องคอมพิวเตอร์มาดูบน Apple TV ได้

 

Settings – เกี่ยวกับการตั้งค่าทั้งหมดของตัวเครื่อง ในส่วนของการตั้งค่า iTunes Store บน Apple TV ปัจจุบันเราสามารถใช้งานหลายแอคเคาท์สลับไปมาได้ เหมาะกับคนที่ใช้แอคเคาท์ทั้งของไทยและของประเทศอื่นร่วมกัน

hands-on-apple-tv-3rd-gen_07

 

 

Qello – ช่องรายการคอนเสิร์ต ทดลองชมฟรี 7 วันหลังจากนั้นเสียเงินค่าบริการเดือนละ $4.99

 

hands-on-apple-tv-3rd-gen_12

 

Crunchroll – ช่องการ์ตูนอนิเมะจากญี่ปุ่นและซีรีย์เอเชีย ถ้าดูการ์ตูนอย่างเดียวเดือนละ $6.99 และจะดูทั้งการ์ตูนทั้งซีรีย์เดือนละ $11.99

 

hands-on-apple-tv-3rd-gen_13

 

สำหรับช่อง YouTube แม้ยังไม่ปรากฏขึ้นมา แต่ขออธิบายไว้เลยก็แล้วกัน โดยช่อง YouTube จะใช้งานคล้าย ๆ กับ YouTube บนเครื่องคอมพิวเตอร์โดยเราสามารถล็อคอินเข้าแอคเคาท์ของเราและจัดการเข้าไปที่ช่องรายการต่าง ๆ ที่เรากดสมัครสมาชิกไว้ได้ หรือเข้าไป Playlists ที่เราสร้างเอาไว้ได้ด้วย ทั้งนี้การใช้งาน YouTube จะเน้นดูอย่างเดียว ไม่สามารถกด Subscription หรือสร้าง Playlist บน Apple TV ได้

ด้านภาพของ YouTube เท่าที่ได้ใช้งานจะจับสัญญาณภาพที่ชัดที่สุดเท่าที่อินเตอร์เน็ตเราทำได้ โดยจุดนี้เท่าที่ผมใช้งานอยู่ภาพมาเป็น HD เกือบตลอดจะมีบ้างที่วันไหนอินเตอร์เน็ตช้ามาก ๆ หรือมีปัญหาภาพที่ได้จะมาแบบแตก ๆ เพราะตัว Apple TV ไปเลือกภาพที่ 480p หรือ 320p แต่ทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับต้นทางด้วยว่ามีวิดีโอชัดสุดที่ความละเอียดระดับไหน อย่างพวกช่องที่อัพโหลดละครไทยขึ้นไปความละเอียดได้เต็มที่คือ 320p เวลาเราเลือกดูผ่าน Apple TV ภาพที่เห็นบนจอทีวีก็จะแตก ๆ อยู่เหมือนกัน ส่วนช่องที่อัพโหลดขึ้นไปที่ระดับ HD อย่าง Hormones วัยว้าวุ่น ที่ช่อง GMM One อัพโหลดขึ้นไปแบบ 720p ก็ต้องบอกว่าชัดเปรี๊ยะ

ข้อสังเกตในการดู YouTube ผ่าน Apple TV คือบางวิดีโอเจ้าของอาจไม่ได้เปิดให้ดูบน Mobile หรือ TV ทำให้เราจะไม่สามารถชมวิดีโอนั้น ๆ บน Apple TV ได้ด้วย แต่จุดนี้ถือป็นส่วนน้อยจากที่ได้ใช้งาน

สำหรับการรองรับ AirPlay เรียกวาเป็นฟีเจอร์ยอดนิยมในการซื้อ Apple TV ไปวางไว้ในห้องประชุมบริษัทเลยก็ว่าได้ เพราะทุกคนที่ใช้ Mac, iPhone, iPod touch, iPad สามารถนำเสนองาน, รูป, วิดีโอ และอื่น ๆ ที่อยู่ในเครื่องดังกล่าวขึ้นมาอยู่บนจอทีวีผ่าน Apple TV ได้เลยไม่จำเป็นต้องต่อสายกับโปรเจคเตอร์เหมือนในอดีต

เท่านี้ก่อนสำหรับการพรีวิว Apple TV ที่เพ่ิงขายในประเทศไทยเป็นทางการ

 You May Also Like:

แอพ YouTube บน iPhone X แสดงผล HDR แล้ว

สำหรับเจ้าของเครื่อง iPhone X ตอนนี้แอพ YouTube สามารถแสดงผล HDR ได้แล้ว ..

หนังเรื่อง Unsane ใช้ iPhone ถ่ายทั้งเรื่องฉาย มี.ค. 2018

เป็นหนังอีกเรื่องที่มีหลายคนอยากเห็นว่าใช้ iPhone ถ่ายออกมาแล้วเป็นยังไงบ้างสำหรับ Unsane ที่จะเข้าฉายในอเมริกา มี.ค. 2018 ..

iTunes Store เริ่มอัพเดทหนังเป็น 4K แล้ว ดีสนีย์ยังไม่เข้าร่วมขายหนัง 4K

หลังจากวันเปิดตัว Apple TV 4K และมีบนเวทีบอกว่าใน iTunes Store จะขายหนัง 4K ในราคาเดิม ตอนนี้เร่ิมมีหนังบางเรื่องเป็นแบบ 4K HDR-Dolby Vision แล้ว ..

Share

Tweet

Email