Google Maps 2.0 เวอร์ชั่น iPhone/iPad เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว (มี Turn-by-Turn ด้วย)

Google Maps 2.0 เวอร์ชั่น iPhone/iPad เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว (มี Turn-by-Turn ด้วย)

หลังจากที่ Google ปล่อยอัพเดท Google Maps 2.0 ให้ Android ไปเมื่ออาทิตย์ก่อน ตอนนี้ปล่อยอัพเดทสำหรับ iPhone/iPad แล้วเรียบร้อย

 

Google Maps 2.0 ที่เพิ่งออกมาสด ๆ ร้อน ๆ ทาง Google ได้ทำออกมารองรับ iPad แล้ว การใช้งานหลักยังคงมีครบอาทิรายงานสภาพการจราจรในกรุงเทพฯ, เส้นทางรถสาธารณะ, เส้นทางสำหรับจักรยาน ส่วนฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่งมีเข้ามาและสามารถใช้งานในไทยได้ด้วยคือระบบนำทางแบบ Turn-by-turn , แผนที่แบบ Offline

 

google-map-2_04

ในส่วนของระบบนำทางแบบ Turn-by-turn จากที่ทดลองแบบคร่าว ๆ เหมือนว่า Google Maps 2.0 รู้จักซอยลัด ถนนลัด ดีกว่า Apple Maps การเลือกเส้นทางนำทางที่มีรายงานสภาพการจราจรให้เห็นด้วยช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าเราจะใช้เส้นทางไหน ขณะนำทางป้ายที่ขึ้นมามีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ มีเสียงบอกเป็นภาษาอังกฤษบอกทางเป็นระยะ ๆ

 

google-map-2_02

google-map-2_03

แผนที่แบบ Offline เป็นฟีเจอร์ลับที่ Google ไม่ได้บอกมาตรง ๆ ว่ามีมาด้วย แต่มีการค้นพบตั้งแต่ตอนที่ปล่อยอัพเดทเวอร์ชั่น Android พอมาถึงเวอร์ชั่น iPhone/iPad ก็ยังคงมีมาด้วย โดยเราจะเซฟแผนที่บริเวณไหนก็เพียงพิมพ์ OK Maps หรือ Ok Map (ตัวเล็กหรือใหญ่ได้หมด) ลงในช่องค้นหาด้านบนเท่านี้ก็เซฟแผนที่เอาไว้ดูแบบ Offline ได้แล้ว แต่เท่าที่ลองเหมือนว่ายังใช้ในไทยไม่ได้เพราะไม่ว่าจะลองเซฟแผนที่บริเวณไหนในไทยจะขึ้นว่าบริเวณดังกล่าวไม่สามารถเก็บแผนที่เป็นแคชไว้ได้ (Map pre-loading is not available in this area.) ซึ่งจะต่างกับที่ลองกับบริเวณสนามบินในซานฟรานซิสโกที่พอกด Ok Maps บนหน้าจอจะแจ้งว่าเก็บแผนที่บริเวณดังกล่าวเป็นแคชไว้ให้แล้ว (The on-screen map area has been cached.)

 

google-map-2_05

google-map-2_08

ซ้าย : หลังจากกด OK Map กับแผนที่ในกรุงเทพ, ประเทศไทย / ขวา : หลังจากด OK Map กับแผนที่ในซานฟรานซิสโก, อเมริกา

 

ส่วนแผนที่แบบ Indoor Maps ปัจจุบันยังไม่สามารถใช้งานในประเทศไทยได้ เท่าที่ลอง ๆ กับแผนที่ในสนามบินในซานฟราน ซิสโก เวลาซูมเข้าไปเยอะ ๆ แผนที่จะปรับโหมดเป็น Indoor Maps ให้อัตโนมัติ โดยจะมีการบอกจำนวนชั้นภายในอาคารให้ด้วย โดยตอนนี้ Google เปิดบริการ Indoor Maps กับสถานที่ต่าง ๆ ตามรายชื่อในเว็บ support.google.com

สำหรับเจ้าของอาคารที่สนใจทำ Indoor Maps สามารถเข้าไปเพิ่มข้อมูลอาคารตนเองและอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ maps.google.com/help/maps/indoormaps/

 

google-map-2_06

ถือว่าเป็นอัพเดทที่หลายคนรออยู่โดยเฉพาะการนำทางแบบ Turn-by-turn ยังไงอย่าลืมอัพเดทกด Google Maps 2.0 กันด้วยนะครับ

App Store : Google Maps

 

…ทราบหรือไม่ว่าในแผนที่ Google Maps อาคารในกรุงเทพมีทำเป็นโมเดล 3 มิติแล้วได้แก่ตีกใบหยก 2, เซ็นทรัล เวิร์ล และสยาม พารากอน

 

google-map-2_07

 

 

 

 You May Also Like:

Google Maps ใช้งานแบบออฟไลน์ในไทยได้แล้ว

จากปกติที่เวลาเราเปิดใช้แอพแผนที่ไม่ว่าจะ Apple Maps หรือ Google Maps ก็ดีต่างก็จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลา แต่ตอนนี้ Google เปิดทางให้เราใช้ Google Maps แบบออฟไลน์ได้แล้ว  ..

Apple CarPlay ในไทยใช้งาน Maps ได้แล้ว

สำหรับเจ้าของรถที่วิทยุรองรับการใช้งาน Apple CarPlay ก็จะทราบกันดีว่าไม่สามารถใช้งานในส่วนของแผนที่ได้ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งานได้แล้ว ..

แผนที่ของแอปเปิ้ลรองรับการบอกเส้นทางโดยสารสายหลักในญี่ปุ่นได้แล้ว

iOS 10.1 ที่แอปเปิ้ลเพิ่งปล่อยออกมามีอัพเดทเกี่ยวกับระบบแผนที่ในประเทศญี่ปุ่นด้วย โดยตอนนี้สามารถบอกเส้นทางโดยสายสายหลักได้แล้ว และสมารถบอกระบบโดยสารท้องถิ่นในโตเกียว, โอซาก้า และนาโงยะ ได้ด้วย ..

Share

Tweet

Email