สาวจีนวัย 23 ปี ที่เสียชีวิตขณะใช้ iPhone ใช้ที่ชาร์จของปลอม

สาวจีนวัย 23 ปี ที่เสียชีวิตขณะใช้ iPhone ใช้ที่ชาร์จของปลอม

จากกรณีที่ Ma Ailun สาวจีน ลูกเรือสายการบิน China Southern Airlines วัย 23 ปี เสียชีวิตจากไฟดูด ขณะรับโทรศัพท์ iPhone 5 ที่กำลังชาร์จแบตอยู่ที่บ้าน ในเมือง Xinjiang ประเทศจีน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 11 กรกฎาคม 2556 ที่ผ่านมา

ได้มีผลสรุปการตรวจสอบออกมาแล้วเมื่อวันอังคารที่ 16 กรกฎาคม 2556 ที่ผ่านมา ผ่านทางช่อง CCTV ของจีนว่า สาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้ Ma Ailun เสียชีวิต เนื่องมาจากการใช้ที่ชาร์จไอโฟนของปลอม และไอโฟนที่ Ma Ailun ใช้ขณะเกิดเหตุ เป็น iPhone 4 โดยตรวจสอบจากวัสดุที่ระเบิดพบว่าเป็นสแตนเลสที่เป็นวัสดุของ iPhone 4 ไม่ใช่อลูมิเนียมที่เป็นวัสดุของ iPhone 5

 

cctv-report-fake-iphone-charger

 

มีข้อสังเกตเพิ่มเติมว่าที่ชาร์จแบตที่ Ma Ailun ใช้ เป็นที่ชาร์จแบตที่ถูกผลิตมาเพื่อใช้ในประเทศ ฮ่องกง ไต้หวัน และญี่ปุ่น ที่ใช้ไฟขนาด 110 โวลท์ ในขณะที่ประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ใช้ไฟ 220 โวลท์ จึงมีโอกาสสูงมากที่ที่ชาร์จแบตจะพัง อันเนื่องมาจากการใช้งานที่เกินขนาด (overloaded)

ในขณะที่ตัวแทนฝ่ายประชาสัมพันธ์ของแอปเปิ้ลได้กล่าวว่า “ขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ครั้งนี้ เพราะเป็นกรณีตัวอย่างที่น่าจะเกิดเหตุขึ้นได้ยากมาก และทางแอปเปิ้ลแนะนำให้ใช้อุปกรณ์หรือสินค้าต่างๆ จากแอปเปิ้ลหรือตัวแทนที่ได้รับอนุญาตที่ถูกต้องจากแอปเปิ้ลเท่านั้น”

แนะนำให้สังเกตโลโก้ Made for iPhone/iPod/iPad เป็นต้น บนกล่องของสินค้าต่างๆ แต่ก็ต้องระวังสินค้าปลอมสินค้าเลียนแบบที่มีโลโก้ Made for iPhone/iPod/iPad ด้วยเหมือนกัน

mfi-logo

 

ที่มา : scmp.comYou May Also Like:

แท่นชาร์จไอโฟน Twelve South – HiRise

นาน ๆ ทีมีแท่นวาง iPhone มาให้ลอง โดยครั้งนี้เป็นของ Twelve South - HiRise นำมาให้ชมกันเผื่อมีใครกำลังมองหาแท่นชาร์จ iPhone ..

แอปเปิ้ลออกแท่นชาร์จสำหรับ iPhone 5/5c/5s/6/6 Plus ราคา 1,490 บาท

ออกมาแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ยสำหรับ iPhone Lightning Dock หรือแท่นชาร์จสำหรับ iPhone/iPod รุ่นที่ใช้ช่องเสียบแบบ Lightning Port  ..

Mophie – Space Pack for iPhone 5/5s (เคสแบตเตอรี่เสริมและมีพื้นที่ใส่ไฟล์อีก 16, 32GB)

Mophie - Space Pack เป็นเคสที่เป็นทั้งแบตเตอรี่เสริมและมีส่วนที่เป็นพื้นที่ใส่ไฟล์ผ่านทาง USB ได้เลยอีก 16 และ 32 ..

Share

Tweet

Email