WhatsApp เตรียมเก็บเงินค่าบริการสำหรับผู้ใช้งานบน iPhone

WhatsApp เตรียมเก็บเงินค่าบริการสำหรับผู้ใช้งานบน iPhone

WhatsApp  ถือหนึ่งในแอพฯสำหรับแชทข้ามแพลตฟอร์มที่มีชื่อเสียงมาก ๆ แอพหนึ่ง จากเดิมที่เปิดผู้ใช้งานบน iPhone จะได้ใช้ฟรีตลอด ตอนนี้ทาง WhatsApp ได้ปรับนโยบายใหม่เตรียมเก็บเงินค่าบริการปีละ 30 บาทสำหรับผู้ใช้งานหน้าใหม่

จากเดิมที่ WhatsApp คิดค่าบริการรายปีกับผู้ใช้งานแพลตฟอร์มอื่นยกเว้น iOS เพราะถือว่าตนขายแอพฯราคา $0.99 ตั้งแต่ต้นเลยให้ผู้ใช้งานบน iPhone ได้ใช้ฟรีตลอดชีพ ต่างกับแพลตฟอร์มอื่นที่จะเปิดให้ดาวน์โหลดฟรีและเปิดให้ใช้งานฟรีปีแรก พอดีต่อ ๆ ไปถ้าอยากให้ก็ต้องเสียเงินค่าบริการ $0.99/ปี (ประมาณ 30 บาท) แต่ตอนนี้ทาง WhatsApp ปรับนโยบายใหม่ให้บน iOS ดาวน์โหลดได้ฟรีตลอด แต่จะคิดเงินแบบเดียวกับแพลตฟอร์มคือฟรีปีแรกและเก็บเงินค่าใช้งานในปีต่อ ๆ ไป

 

whatsapp_02

 

สาเหตุที่ WhatsApp หันมาปรับกระบวนธุรกิจได้ให้เหตุผลไว้ในบล็อกว่าที่ต้องเสียค่าบริการเพราะไม่อยากให้มีแบนเนอร์โฆณาในแอพฯแลกกับการใช้ฟรี โดยการเก็บเงินจะเริ่มกับผู้ใช้งานหน้าใหม่ในเร็ว ๆ นี้

ผู้ใช้งาน WhatsApp บน iPhone สามารถเข้าไปดูสถานะตนเองว่าต้องเสียเงินหรือไม่ได้จากในตัวแอพฯได้ที่ WhatsApp Settings > Account > Payment Info ดูที่ช่อง Service ถ้าขึ้น Lifetime แสดงว่าได้ใช้ฟรีตลอดชีพกับเบอร์โทรศัพท์ที่ลงทะเบียนไว้ เพราะเป็นผู้ใช้งานเก่า

 

whatsapp_03

 

ปัจจุบัน WhatsApp มีผู้ใช้งานที่แอคทีฟเดือนละ 250 ล้านแอคเคาท์และมีข้อความส่งหากันไปกันมาวันละกว่า 27,000 ล้านข้อความต่อวัน ผ่านผู้ใช้งานบน iOS, Android, Blackberry, Window Phone, Symbian และ Nokia S40 คำถามคือในเมื่อมีทางเลือกอื่นที่ทำได้เหมือน ๆ กันอย่าง LINE หรือใน Facebook ก็มี Facebook Message ที่ออกมาเป็นแอพฯ ให้ใช้งานได้ฟรี ๆ แล้วคนที่จะยอมเสียเงินค่าบริการให้ WhatsApp จะมีอยู่มากน้อยแค่ไหน ถ้าดูจากจำนวนผู้ใช้งานที่ WhatsApp เคลมว่ามีแอคทีฟอยู่เดือนละ 250 ล้านแอคเคาท์ ถ้าเก็บเงินได้ 10% จากทั้งหมด เท่ากับว่าบริษัทจะมีรายได้อย่างน้อยปีละ $25 ล้านเหรียญ (ประมาณ 750 ล้านบาท) ถือว่าเป็นตัวเลขที่เย้ายวนทีเดียว

ที่มา : blog.whatsapp.com

เผื่อยังไม่ทราบ…WhatsApp เวอร์ชั่นล่าสุดสามารถแบ็คอัพข้อมูลแชตทั้งข้อความที่คุยกัน, รูปภาพ (ยกเว้นวิดีโอ) เข้า iCloud ได้แล้ว โดยผู้ใช้งานสามารถเข้าไปตั้งค่าการแบ็คอัพได้ที่ WhatsApp Settings > Chat Settings > Chat Backup จะมีให้เลือกแบ็คอัพแบบอัตโนมัติและแบบทำเองเป็นครั้ง  ๆYou May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email