อักษร i ของแอปเปิ้ลนั้น สำคัญไฉน?

อักษร i ของแอปเปิ้ลนั้น สำคัญไฉน?

อักษร i ที่นำหน้า hardware และ software ต่างๆ ของแอปเปิ้ล มีความสำคัญอย่างไร?

 

bookbook-iphoe-ipad_11

Image: BitterWallet

 

ทำไมอักษร i เสมือนเป็นตัวแทนของแอปเปิ้ล? มีอักษร i ต่อด้วยคำอะไรก็ตาม ทุกคนก็จะเข้าใจว่าเป็นของแอปเปิ้ลทั้งนั้น แล้วทำไมต้อง i ตัวเล็ก ใช้ i ตัวใหญ่ ไม่ได้หรอ? อักษร i ย่อมาจากอะไร มีความหมายอย่างไร? และอีกหลายคำถามที่หลายๆ คนคงเคยสงสัยกัน วันนี้จะพาไปทัวร์อักษร i ของแอปเปิ้ลกันค่ะ

 

apple-and-i-prefix-07

Image: Aspect geek

 

กาลครั้งหนึ่ง ในวันประกาศเปิดตัว iMac เมื่อปี 1998 ที่เป็น Macintosh desktop computers ของแอปเปิ้ล แต่ใครจะรู้บ้าง ว่าก่อนจะได้ชื่อ iMac มา คุณ Steve Jobs ได้ตั้งชื่อคอมพิวเตอร์เครื่องนี้ว่า MacMan แต่ทว่า คุณ Ken Segall ในขณะนั้นทำงานในตำแหน่ง creative director ที่ TBWA ทำหน้าที่ดูแลบริษัทแอปเปิ้ลโดยเฉพาะ เป็นคนเสนอชื่อ iMac ให้กับคุณ Jobs ด้วยการเกลี้ยกล่อมและคำอธิบายที่มีเหตุผล (ล่อลวง??) ถึงสองครั้ง ว่าตัวอักษร i หมายถึง Internet และตัวอักษร i ยังสามารถสื่อให้ทุกคนเห็นว่าผลิตภัณฑ์ของแอปเปิ้ลเป็นผลิตภัณฑ์ สำหรับใช้งานส่วนบุคคล (individuality) และยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถปฏิวัติวงการไอทีหรือก็คือ นวัตกรรม (innovation) อีกด้วย คุณ Jobs เลยอนุมัติให้ใช้ตัวอักษร i นำหน้า Macintosh desktop computers ของแอปเปิ้ลว่า iMac

 

apple-and-i-prefix-06

คุณ Steve Jobs กับ iMac – Image: 9to5Mac

 

อีกหนึ่งในเหตุผลที่คุณ Ken เสนอและชอบ ตัวอักษร i เพราะเป็นชื่อพื้นฐานที่ดี ในกรณีที่ต้องการใช้ i นำหน้าคำต่างๆ (i-word) และตัวอักษรเพียงหนึ่งตัวอักษรนำหน้าคำต่างๆ ของแอปเปิ้ล เป็นการสื่อถึงหนึ่งในไอเดียในการดำเนินธุรกิจของแอปเปิ้ล คือ ความเรียบง่าย (simplicity) ที่คุณ Jobs ได้กล่าวและปฏิบัติ ตั้งแต่คุณ Ken เริ่มทำงานกับแอปเปิ้ล โดยคุณ Ken กล่าวไว้ว่า “แอปเปิ้ลมีความสามารถในการทำสิ่งต่างๆ ให้ใช้งานหรือดูเรียบง่าย” และ “ส่วนใหญ่แล้วแอปเปิ้ลไม่ได้สร้างสรรค์สิ่งที่ users ต้องการ แต่แอปเปิ้ลสร้างสรรค์สิ่งที่แม้แต่ users เองก็ยังไม่ทราบเลย ว่าต้องการใช้สิ่งสิ่งนี้ ซึ่งนั่นก็คือ นวัตกรรม นั่นเอง” และตัวอักษร i ยังสามารถหมายถึงอีกหลายๆ คำได้ เช่น imaginative, intelligent, inspirational เป็นต้น

 

apple-and-i-prefix-08

คุณ Ken Segall – Image: Cult of Mac

 

หลังจากนั้นเป็นต้นมา แอปเปิ้ลก็ได้ใช้ตัวอักษร i ตัวเล็กเท่านั้น เป็นตัวอักษรนำหน้าชื่อของ hardware เช่น iPod, iBook, iPhone, iPad, iMovie และใช้ตัวอักษร i นำหน้าชื่อ software เช่น iLife, iWork และร้านขาย media ของแอปเปิ้ล ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ก็ใช้ตัวอักษร i นำหน้า นั่นก็คือ iTunes ค่ะ

 

apple-and-i-prefix-09-1

Image: Apple.com

 

แต่มีข้อสังเกตว่า hardware และ software บางอย่างของแอปเปิ้ลก็ไม่ได้ใช้ตัวอักษร i นำหน้า อย่างเช่น Apple TV ที่ในขณะพัฒนาผลิตภัณฑ์ใช้ code name ว่า iTV แต่ไม่สามารถใช้ชื่อ iTV ได้ เนื่องจาก ITV เป็นชื่อบริษัทถ่ายทอดสัญญาณโทรทัศน์ โดยมีการถือสิทธิ์ในชื่อการค้านี้อย่างถูกต้องในสหราชอาณาจักร (UK) และขู่แอปเปิ้ลว่าจะดำเนินการทางกฎหมายกับแอปเปิ้ลอีกด้วย

 

kanex-atv-pro_05

 

ส่วนผลิตภัณฑ์ของแอปเปิ้ลตระกูล personal computers (PCs) ที่แอปเปิ้ลเรียกว่า Macintosh หรือเรียกสั้นๆ ว่า Mac คือ MacBook Air, MacBook Pro, Mac Mini, Mac Pro รวมถึง iMac จะใช้คำว่า Mac อยู่ในชื่อ เพื่อแสดงว่าผลิตภัณฑ์นั้นๆ เป็นคอมพิวเตอร์ของแอปเปิ้ล และโดยส่วนตัวก็คิดว่าชื่อ iMacbook ฯลฯ ก็ไม่ค่อยจะคุ้นหู/ออกเสียงแปลกๆ อยู่เหมือนกัน

 

 

apple-and-i-prefix-09

Image: apple.com

 

นอกจากแอปเปิ้ลใช้ตัวอักษร i นำหน้าชื่อ hardware และ software แล้ว ชื่อตำแหน่งของคุณ Jobs หลังจากกลับมาทำงานกับแอปเปิ้ลอีกครั้งในเดือน กันยายน ปี 1997 ในตำแหน่ง interim CEO (CEO ชั่วคราว) และในงาน Macworld Expo เมื่อปี 2000 คุณ Jobs เปลี่ยนชื่อตำแหน่งเหลือแค่ iCEO

 

apple-and-i-prefix-11

Image: Web.AppStorm

 

ต้องขอบคุณคุณ Ken ที่ทำให้คุณ Jobs และแอปเปิ้ล ใช้ตัวอักษร i นำหน้าชื่อ hardware และ software ของแอปเปิ้ล และตัวอักษร i ก็กลายเป็นเอกลักษณ์อย่างนึงของแอปเปิ้ลที่ hardware และ software ส่วนใหญ่จะต้องมีตัวอักษร i นำหน้าชื่อไปแล้ว

 

bookbook-iphoe-ipad_12

Image: NPR

 

ลองคิดกันเล่นๆ ดูนะคะ ว่าถ้าเกิดวันนั้น คุณ Ken ไม่ได้เสนอชื่อ iMac ให้คุณ Jobs หรือคุณ Jobs ไม่อยากใช้ชื่อ iMac ที่คุณ Ken เสนอ hardware และ software ต่างๆ ของแอปเปิ้ล อาจจะได้ชื่อ MacMan, PodMan, BookMan, PhoneMan, PadMan, LifeMan, WorkMan,TunesMan บลา บลา บลา .. ก็เป็นได้ค่ะ ^^

 

bookbook-iphoe-ipad_13

Image: Matthew Pearce

 

References:

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email