Safari ใน iPad (iOS 7) รองรับการใช้คีย์บอร์ดช็อตคัทบนบลูทูธคีย์บอร์ด

Safari ใน iPad (iOS 7) รองรับการใช้คีย์บอร์ดช็อตคัทบนบลูทูธคีย์บอร์ด

สิ่งหนึ่งที่น่าจะมีตั้งนานแล้วคือเมื่อใช้คีย์บอร์ดบลูทูธร่วมกับ iPad คือควรจะใช้ช็อตคัทคีย์บอร์ดต่าง ๆ บน Safari ได้ด้วยอาทิปุ่ม command+L, command+T  ตอนนี้แอปเปิ้ลได้เพิ่มความสามารถดังกล่าวเข้ามาใน iOS 7 แล้ว

จากปกติที่ Safari บน iPad ตั้งแต่ iOS 3.2 เรื่อยมาจนถึง iOS 6.1.3 เวลาต่อกับคีย์บอร์ดบลูทูธอย่าง Apple Wireless Keyboard หรือยี่ห้ออื่น ๆ เราจะไม่สามารถใช้ช็อตคัทคีย์บอร์ดสำหรับคำสั่งต่าง ๆ ได้เลย ซึ่งตัวผมเองก็เคยส่งเรื่องนี้ให้แอปเปิ้ลไปตั้งแต่ตอนที่ iOS 5 ออกใหม่ ๆ ผ่านมาร่วม 2 ปีแอปเปิ้ลทำให้ฝันของผมและหลายคนเป็นจริงแล้ว เมื่อ Safari ใน iPad ที่ใช้ iOS 7 รองรับการใช้งานช็อตคัทคีย์บอร์ดเวลาใช้งานร่วมกับคีย์บอร์ดบลูทูธ โดยปุ่มช็อตคัทต่าง ๆ ที่สามารถใช้ได้มีดังนี้

 

command-button_01

 

command+L   คือ เตรียมพิมพ์ชื่อเว็บหรือคำค้นหาต่าง ๆ ในช่อง URL/Search (Open Location)

command+T   คือ เปิดหน้าเพจเพิ่ม (New Tab)

command+W  คือ ปิดหน้าเพจ (Close Window)

command+R   คือ รีโหลดหน้าเว็บ (Reload Page)

command+[   คือ ถอยกลับไปหน้าเว็บก่อนหน้า (Back)

command+]   คือ ไปยังหน้าเว็บถัดจากนี้ (Forward)

 

สำหรับปุ่มช็อตคัทอื่น ๆ นอกเหนือจากข้างต้น command+D (Add Bookmark), command+Shift+H (Home) ฯลฯ ยังไม่สามารถใช้งานได้ นอกเหนือจาก Safari ผมลองแอพฯใกล้เคียงกันอย่างเบราเซอร์ Chrome พบว่ายังไม่รองรับการใช้คีย์บอร์ดช็อตคัทเหล่านี้

ส่วน command+C , command+V command+A สามารถใช้งานได้อยู่แล้วตั้งแต่ไหนแต่ไร อย่าง command+C ถ้าจะใช้เราต้องจิ้มเลือกส่วนของข้อความที่ต้องการก็อปปี้เสียก่อนแล้วค่อยกด command+C ซึ่งเอาเข้าจริงเรากดคำสั่ง Copy ที่ปรากฏอยู่บนหน้าจอได้เร็วกว่ามาสลับมือเพื่อกดปุ่มบนคีย์บอร์ด

แอพฯพื้นฐานอื่นที่มากับ iOS 7 จากที่ลองมีแอพฯ Mail ที่สามารถใช้ command+N เป็นการเรียกหน้าเตรียมพิมพ์อีเมลขึ้นมาได้ และใช้ปุ่ม ESC สำหรับยกเลิกหน้าพิมพ์อีเมล ส่วนแอพฯอื่นยังไม่พบว่าสามารถใช้งานคีย์บอร์ดช็อตคัทแต่อย่างใด

หลายคนอ่านถึงตรงนี้อาจจะสงสัยว่าแล้ว Safari บน iPhone ที่ใช้ iOS 7 สามารถทำแบบเดียวกันนี้ได้ด้วยหรือไม่ จากที่ได้ลอง iPhone 4S กับ iOS 7 (beta3) พบว่าไม่สามารถใช้ความสามารถดังกล่าวได้

 You May Also Like:

รีวิว : หูฟัง Sennheiser CX 6.00BT

หูฟังสัญชาติเยอรมนี Sennheiser เป็นหูฟังที่หลายคนชอบในเสียงที่มีพลังเสียงแต่ไม่บุ่มบ่ามลองมาดูกันว่า Sennheiser CX 6.00BT จะยังคงทำได้ดีเช่นเดิมหรือไม่ ..

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

รีวิว : ลำโพง Harman Kardon – Onyx Studio 4

ได้รับลำโพง Harman Kardon - Onyx Studio 4 มาใช้งานพักใหญ่ นำมาบอกเล่ากันเกี่ยวกับลำโพงตัวนี้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง  ..

Share

Tweet

Email