แอปเปิ้ลซื้อบริษัทเกี่ยวกับแผนที่ 2 บริษัท

แอปเปิ้ลซื้อบริษัทเกี่ยวกับแผนที่ 2 บริษัท

แอปเปิ้ลพยายามเสริมศักยภาพให้ระบบแผนที่ของตัวเองด้วยการซื้อบริษัทเกี่ยวกับการพัฒนาแผนที่ 2 บริษัทติด ๆ กัน

ข่าวในช่วง 2 วันทีผ่านมาดูเหมือนว่าแอปเปิ้ลมีความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับแผนที่มากเป็นพิเศษ เพราะเป็นข่าวการเข้าซื้อบริษัทเกี่ยวกับการพัฒนาแผนที่ที่คิดแอปเปิ้ลคิดว่าตนเองยังขาดอยู่ โดยบริษัทแรกเป็นบริษัทที่เพิ่งก่อตั้งได้ไม่นานในแคนาดา ‘Locationary’ เป็นบริษัทที่ให้บริการข้อมูลสถานที่ของบริษัทต่าง ๆ บนระบบ Cloud พร้อมกับการอัพเดทข้อมูลแบบทันท่วงที นิยามแบบสั้น ๆ คือ ‘Wikipedia for local business listings’ โดยทาง AllThongsD ได้รับการยืนยันจากตัวแทนแอปเปิ้ลว่าได้ทำการเข้าซื้อจริง แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดใด ๆ

 

locationary

 

ถัดมาอีกเพียงวันเดียวทาง Bloomberg ได้รายงานว่าแอปเปิ้ลเข้าซื้อบริษัทนำทางด้วยบริการขนส่งสาธารณะที่มีบริการอยู่ในเมืองนั้น ๆ HopStop.com, Inc. ที่ปัจจุบันให้บริการแล้วหลายร้อยเมืองในอเมริกา, นิวซีแลนด์, ออสเตรเลีย,รัสเซีย อังกฤษ, ฝรั่งเศส ฯลฯ การซื้อ HopStop ถือเป็นการเสริมจุดอ่อนเกี่ยวกับการนำทางด้วยบริการขนส่งสาธารณะที่ปัจจุบันแผนที่ของแอปเปิ้ลยังไม่มี HopStop ปัจจุบันมีแอพฯบริการอยู่บน App Store แน่นอนว่ายังไม่สามารถใช้งานในไทยได้

 

hopstop

การซื้อกิจการทั้ง 2 บริษัทแน่นอนว่าเป็นเรื่องดีที่เข้ามาเสริมบริการแผนที่ของตนเอง แต่คำถามสำหรับผมคือเราจะได้รับอานิสงค์จากบริการเหล่านี้ในไทยด้วยหรือไม่ เพราะจนถึงตอนนี้แผนที่ของแอปเปิ้ลยังไม่สามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับสภาพการจราจรในกรุงเทพฯได้เลย และรีวิวเกี่ยวกับสถานที่ต่าง ๆ ที่เชื่อมต่อกับ Yelp ก็แทบไม่มีข้อมูลนอกประเทศอเมริกา

และถ้ายังจำกันได้เมื่อปลายปีที่แล้วเคยมีข่าวว่าแอปเปิ้ลเข้าไปคุยกับโฟร์สแควร์เรื่องการนำข้อมูลต่าง ๆ จากโฟร์สแควร์มาใช้ในแผนที่ ไม่รู้ว่าป่านนี้จะยังเจรจากันอยู่หรือล้มโต๊ะกันไปแล้ว เพราะแผนที่ใน iOS 7 ก็ยังไม่มีการนำข้อมูลจากโฟร์สแควร์มาใช้งาน

 

ที่มา : tuaw.com , bloomberg.comYou May Also Like:

แอปเป้ิลไม่มีนโยบายเก็บเงินมัดจำจองคิวเปลี่ยนแบตเตอรี่ 500 บาท

จากกระทู้ใน pantip ที่มีการพูดถึงว่าศูนย์บริการแอปเปิ้ลมีการเก็บเงินค่าจองสิทธิ์เปลี่ยนแบตเตอรี่เพิ่มอีก 500 บาท (ได้คืนภายหลัง) ไม่ได้เป็นนโยบายของแอปเปิ้ล ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email