Podcast ใน iTunes Store มีผู้บอกรับสมาชิกทะลุ 1 พันล้านสมาชิก

Podcast ใน iTunes Store มีผู้บอกรับสมาชิกทะลุ 1 พันล้านสมาชิก

Podcast ชื่อนี้สำหรับยุค 2013 อาจจะไม่คุ้นเคยสักเท่าไหร่ เพราะตอนนี้ความนิยม Podcast ลงลงไปมาก แต่ไม่ว่าจะยังไงก็ตามตอนนี้ Podcast ใน iTunes Store มีผู้บอกรับสมาชิกตามรายการต่าง ๆ มากถึง 1 พันล้านสมาชิกแล้ว

แอปเปิ้ลเพิ่งจั่วหัวเป็นทางการบน iTunes Store ในส่วนของ Podcast ว่ามียอดผู้บอกรับสมาชิกใช้งาน Podcast ทะลุ 1 พันล้านสมาชิกแล้ว (Subscriptions) โดย Podcast แอปเปิ้ลนำมาใส่ใน iTunes Store มาตั้งแต่กลางปี 2005 ใช้เวลามากถึง 8 ปีกว่าจะเดินทางมาถึงจุดนี้

สำหรับตัวเลข 1 พันล้านที่แอปเปิ้ลประกาศไม่ใช่จำนวนผู้ใช้งานที่เป็นจำนวนคน แต่เป็นจำนวนของการบอกรับสมาชิกรายการทั้งหมด เพราะ 1 คนสามารถบอกรับสมาชิกได้หลายรายการ

itunes-store-podcast_01

 

Podcast คืออะไร ?

Podcast (พอดคาสท์) มาจากคำว่า iPod และ Brodcast รวมกัน จัดเป็นช่องทางรับข่าวสารในรูปแบบเสียงหรือวิดีโอแบบเดียวกับ RSS Feed ที่ใช้กันตามเว็บทั่วไป โดย Podcast แต่ละรายการขึ้นมาก็จะมีเนื้อหาต่างกันไปตามความสนใจของผู้จัดทำ มีทั้งผู้ทำรายการอิสระแบบฉันสนใจเรื่องนี้ฉันเลยมาเล่าให้ฟัง, ผู้จัดอิสระเช่นเว็บต่าง ๆ  , ผู้จัดทำมืออาชีพเช่นสถานีข่าว CNN, ช่องข่าว BBC  เป็นต้น โดยรายการจะมีหลากหลายมากไมว่าจะข่าว, สอนทำอาหาร รายการเกี่ยวกับออกกำลังกาย ฯลฯ

สำหรับในไทย Podcast เริ่มมีหลังจากที่แอปเปิ้ลนำมาไว้ใน iTunes Store กลุ่มคนแรก ๆ ที่ทำ Podcast ขึ้นมาเท่าที่ผมนึกออกตอนนี้คือคุณวีร์กับคุณรวิทัตรายการ DualGeek มาพูดคุยเรื่องราวเกี่ยวกับแอปเปิ้ลที่ปัจจุบันรายการออกมาบ้างไม่ออกมาบ้างแล้วแต่ว่าปีนั้นเขาสองคนว่างจัดรึเปล่า อีกกลุ่มที่ถือว่าเป็นคนทำ Podcast รุ่นบุกเบิกเช่นกันและปัจจุบันก็ยังดำเนินรายการอยู่คือเว็บช่างคุย (ChangKhui.com) ที่ดำเนินรายการมาแล้ว 7 ปี แม้บางรายการของเว็บช่างคุยในระยะ 3 ปีที่ผ่านจะหยุดทำไปแล้วบ้าง แต่รายการหลัก ๆ อย่าง ช่างคุย ก็ยังมีผลงานออกมาเป็นระยะ ๆ (แนะนำดูวิดีโอช่างคุยตอน G-Shock ตามวิดีโอด้านล่างครับ สนุกอยู่เหมือนกัน)

 

 

itunes-store-podcast_02

itunes-store-podcast_03

 

ตัวผมเองปัจจุบันก็จัดรายการ Podcast ในรูปแบบเสียงร่วมกับเว็บช่างคุยชื่อรายการว่า ‘ช่างคุยรายวัน’ นำเสนอข่าวเทคโนโลยีทุกวันจันทร์-ศุกร์ ปัจจุบันจัดมาแล้ว 384 ตอน และอีกรายการเป็นวิดีโอที่สามารถบอกรับสมาชิกแบบ Podcast หรือรับชมผ่าน YouTube ก็ได้เช่นกันคือรายการ ‘กิโลที่ศูนย์’ เกี่ยวกับการวิ่งออกกำลังกายจัดมาแล้ว 5 ตอน

 

itunes-store-podcast_04

kilo-zero-podcastYou May Also Like:

iTunes Store เริ่มอัพเดทหนังเป็น 4K แล้ว ดีสนีย์ยังไม่เข้าร่วมขายหนัง 4K

หลังจากวันเปิดตัว Apple TV 4K และมีบนเวทีบอกว่าใน iTunes Store จะขายหนัง 4K ในราคาเดิม ตอนนี้เร่ิมมีหนังบางเรื่องเป็นแบบ 4K HDR-Dolby Vision แล้ว ..

แอปเปิ้ลเลิกจัดเทศกาลดนตรี Apple Music Festival หลังจัดงานมา 10 ปี

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ฉะนั้นไม่แปลกใจที่จะมีวันที่แอปเปิ้ลยุติบทบาทการจัดเทศกาลดนตรี iTunes Music Festival โดยแอปเป้ิลให้ข้อมูลออกมาแล้วว่าไม่จัดงานดังกล่าว ..

Apple ทุ่มกว่า 3 หมื่นล้าน ส่วน Netflix ทุ่มกว่า 2 แสนล้าน เพื่อทำหนัง/ซีรีส์ในปีหน้า

มีข่าวออกมาในระยะเวลาไล่เลี่ยกันทั้ง Apple และ Netflix เรื่องการทุ่มเงินทำหนัง/ซีรีส์ในระบบสตรีมมิ่งของตัวเอง Apple บอกทุ่มเงินกว่า 3 หมื่นล้าน Netflix บอกพร้อมทุ่มเงินกว่า 2 แสนล้านบาท ...คนละชั้นจริง ๆ ..

Share

Tweet

Email