Podcast ใน iTunes Store มีผู้บอกรับสมาชิกทะลุ 1 พันล้านสมาชิก

Podcast ใน iTunes Store มีผู้บอกรับสมาชิกทะลุ 1 พันล้านสมาชิก

Podcast ชื่อนี้สำหรับยุค 2013 อาจจะไม่คุ้นเคยสักเท่าไหร่ เพราะตอนนี้ความนิยม Podcast ลงลงไปมาก แต่ไม่ว่าจะยังไงก็ตามตอนนี้ Podcast ใน iTunes Store มีผู้บอกรับสมาชิกตามรายการต่าง ๆ มากถึง 1 พันล้านสมาชิกแล้ว

แอปเปิ้ลเพิ่งจั่วหัวเป็นทางการบน iTunes Store ในส่วนของ Podcast ว่ามียอดผู้บอกรับสมาชิกใช้งาน Podcast ทะลุ 1 พันล้านสมาชิกแล้ว (Subscriptions) โดย Podcast แอปเปิ้ลนำมาใส่ใน iTunes Store มาตั้งแต่กลางปี 2005 ใช้เวลามากถึง 8 ปีกว่าจะเดินทางมาถึงจุดนี้

สำหรับตัวเลข 1 พันล้านที่แอปเปิ้ลประกาศไม่ใช่จำนวนผู้ใช้งานที่เป็นจำนวนคน แต่เป็นจำนวนของการบอกรับสมาชิกรายการทั้งหมด เพราะ 1 คนสามารถบอกรับสมาชิกได้หลายรายการ

itunes-store-podcast_01

 

Podcast คืออะไร ?

Podcast (พอดคาสท์) มาจากคำว่า iPod และ Brodcast รวมกัน จัดเป็นช่องทางรับข่าวสารในรูปแบบเสียงหรือวิดีโอแบบเดียวกับ RSS Feed ที่ใช้กันตามเว็บทั่วไป โดย Podcast แต่ละรายการขึ้นมาก็จะมีเนื้อหาต่างกันไปตามความสนใจของผู้จัดทำ มีทั้งผู้ทำรายการอิสระแบบฉันสนใจเรื่องนี้ฉันเลยมาเล่าให้ฟัง, ผู้จัดอิสระเช่นเว็บต่าง ๆ  , ผู้จัดทำมืออาชีพเช่นสถานีข่าว CNN, ช่องข่าว BBC  เป็นต้น โดยรายการจะมีหลากหลายมากไมว่าจะข่าว, สอนทำอาหาร รายการเกี่ยวกับออกกำลังกาย ฯลฯ

สำหรับในไทย Podcast เริ่มมีหลังจากที่แอปเปิ้ลนำมาไว้ใน iTunes Store กลุ่มคนแรก ๆ ที่ทำ Podcast ขึ้นมาเท่าที่ผมนึกออกตอนนี้คือคุณวีร์กับคุณรวิทัตรายการ DualGeek มาพูดคุยเรื่องราวเกี่ยวกับแอปเปิ้ลที่ปัจจุบันรายการออกมาบ้างไม่ออกมาบ้างแล้วแต่ว่าปีนั้นเขาสองคนว่างจัดรึเปล่า อีกกลุ่มที่ถือว่าเป็นคนทำ Podcast รุ่นบุกเบิกเช่นกันและปัจจุบันก็ยังดำเนินรายการอยู่คือเว็บช่างคุย (ChangKhui.com) ที่ดำเนินรายการมาแล้ว 7 ปี แม้บางรายการของเว็บช่างคุยในระยะ 3 ปีที่ผ่านจะหยุดทำไปแล้วบ้าง แต่รายการหลัก ๆ อย่าง ช่างคุย ก็ยังมีผลงานออกมาเป็นระยะ ๆ (แนะนำดูวิดีโอช่างคุยตอน G-Shock ตามวิดีโอด้านล่างครับ สนุกอยู่เหมือนกัน)

 

 

itunes-store-podcast_02

itunes-store-podcast_03

 

ตัวผมเองปัจจุบันก็จัดรายการ Podcast ในรูปแบบเสียงร่วมกับเว็บช่างคุยชื่อรายการว่า ‘ช่างคุยรายวัน’ นำเสนอข่าวเทคโนโลยีทุกวันจันทร์-ศุกร์ ปัจจุบันจัดมาแล้ว 384 ตอน และอีกรายการเป็นวิดีโอที่สามารถบอกรับสมาชิกแบบ Podcast หรือรับชมผ่าน YouTube ก็ได้เช่นกันคือรายการ ‘กิโลที่ศูนย์’ เกี่ยวกับการวิ่งออกกำลังกายจัดมาแล้ว 5 ตอน

 

itunes-store-podcast_04

kilo-zero-podcastYou May Also Like:

แอปเป้ิลไม่มีนโยบายเก็บเงินมัดจำจองคิวเปลี่ยนแบตเตอรี่ 500 บาท

จากกระทู้ใน pantip ที่มีการพูดถึงว่าศูนย์บริการแอปเปิ้ลมีการเก็บเงินค่าจองสิทธิ์เปลี่ยนแบตเตอรี่เพิ่มอีก 500 บาท (ได้คืนภายหลัง) ไม่ได้เป็นนโยบายของแอปเปิ้ล ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email