Podcast ใน iTunes Store มีผู้บอกรับสมาชิกทะลุ 1 พันล้านสมาชิก

Podcast ใน iTunes Store มีผู้บอกรับสมาชิกทะลุ 1 พันล้านสมาชิก

Podcast ชื่อนี้สำหรับยุค 2013 อาจจะไม่คุ้นเคยสักเท่าไหร่ เพราะตอนนี้ความนิยม Podcast ลงลงไปมาก แต่ไม่ว่าจะยังไงก็ตามตอนนี้ Podcast ใน iTunes Store มีผู้บอกรับสมาชิกตามรายการต่าง ๆ มากถึง 1 พันล้านสมาชิกแล้ว

แอปเปิ้ลเพิ่งจั่วหัวเป็นทางการบน iTunes Store ในส่วนของ Podcast ว่ามียอดผู้บอกรับสมาชิกใช้งาน Podcast ทะลุ 1 พันล้านสมาชิกแล้ว (Subscriptions) โดย Podcast แอปเปิ้ลนำมาใส่ใน iTunes Store มาตั้งแต่กลางปี 2005 ใช้เวลามากถึง 8 ปีกว่าจะเดินทางมาถึงจุดนี้

สำหรับตัวเลข 1 พันล้านที่แอปเปิ้ลประกาศไม่ใช่จำนวนผู้ใช้งานที่เป็นจำนวนคน แต่เป็นจำนวนของการบอกรับสมาชิกรายการทั้งหมด เพราะ 1 คนสามารถบอกรับสมาชิกได้หลายรายการ

itunes-store-podcast_01

 

Podcast คืออะไร ?

Podcast (พอดคาสท์) มาจากคำว่า iPod และ Brodcast รวมกัน จัดเป็นช่องทางรับข่าวสารในรูปแบบเสียงหรือวิดีโอแบบเดียวกับ RSS Feed ที่ใช้กันตามเว็บทั่วไป โดย Podcast แต่ละรายการขึ้นมาก็จะมีเนื้อหาต่างกันไปตามความสนใจของผู้จัดทำ มีทั้งผู้ทำรายการอิสระแบบฉันสนใจเรื่องนี้ฉันเลยมาเล่าให้ฟัง, ผู้จัดอิสระเช่นเว็บต่าง ๆ  , ผู้จัดทำมืออาชีพเช่นสถานีข่าว CNN, ช่องข่าว BBC  เป็นต้น โดยรายการจะมีหลากหลายมากไมว่าจะข่าว, สอนทำอาหาร รายการเกี่ยวกับออกกำลังกาย ฯลฯ

สำหรับในไทย Podcast เริ่มมีหลังจากที่แอปเปิ้ลนำมาไว้ใน iTunes Store กลุ่มคนแรก ๆ ที่ทำ Podcast ขึ้นมาเท่าที่ผมนึกออกตอนนี้คือคุณวีร์กับคุณรวิทัตรายการ DualGeek มาพูดคุยเรื่องราวเกี่ยวกับแอปเปิ้ลที่ปัจจุบันรายการออกมาบ้างไม่ออกมาบ้างแล้วแต่ว่าปีนั้นเขาสองคนว่างจัดรึเปล่า อีกกลุ่มที่ถือว่าเป็นคนทำ Podcast รุ่นบุกเบิกเช่นกันและปัจจุบันก็ยังดำเนินรายการอยู่คือเว็บช่างคุย (ChangKhui.com) ที่ดำเนินรายการมาแล้ว 7 ปี แม้บางรายการของเว็บช่างคุยในระยะ 3 ปีที่ผ่านจะหยุดทำไปแล้วบ้าง แต่รายการหลัก ๆ อย่าง ช่างคุย ก็ยังมีผลงานออกมาเป็นระยะ ๆ (แนะนำดูวิดีโอช่างคุยตอน G-Shock ตามวิดีโอด้านล่างครับ สนุกอยู่เหมือนกัน)

 

 

itunes-store-podcast_02

itunes-store-podcast_03

 

ตัวผมเองปัจจุบันก็จัดรายการ Podcast ในรูปแบบเสียงร่วมกับเว็บช่างคุยชื่อรายการว่า ‘ช่างคุยรายวัน’ นำเสนอข่าวเทคโนโลยีทุกวันจันทร์-ศุกร์ ปัจจุบันจัดมาแล้ว 384 ตอน และอีกรายการเป็นวิดีโอที่สามารถบอกรับสมาชิกแบบ Podcast หรือรับชมผ่าน YouTube ก็ได้เช่นกันคือรายการ ‘กิโลที่ศูนย์’ เกี่ยวกับการวิ่งออกกำลังกายจัดมาแล้ว 5 ตอน

 

itunes-store-podcast_04

kilo-zero-podcastYou May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email