แอปเปิ้ลให้สำนักงานในบอสตันดูแล Siri โดยเฉพาะ

แอปเปิ้ลให้สำนักงานในบอสตันดูแล Siri โดยเฉพาะ

มีข่าวออกมาว่าทีมงานแอปเปิ้ลในบอสตันที่ดูเหมือนจะเป็นความลับว่ากำลังทำอะไรกันอยู่ ตอนนี้มีการข้อมูลออกมาว่าพวกเขาอาจจะทำงานที่เกี่ยวข้องกับ Siri 

จากที่แอปเปิ้ลเริ่มส่งคนไปอยู่ในสำนักงานที่เมืองบอสตันใกล้ ๆ กับสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) ซึ่งไม่มีใครทราบว่าทีมงานทั้งหมดกำลังทำอะไรกันอยู่นั้น ตอนนี้มี xconomy.com ได้ข้อมูลจากแหล่งข่าวว่าทีมงานแอปเปิ้ลที่อยู่ในบอสตันเป็นพวกลึกลับพวกเขาไม่อยากบอกว่าเขากำลังทำอะไรกันอยู่ ทีมงานของแอปเปิ้ลทีมนี้เป็นทีมงานเล็ก ๆ ทำงานเกี่ยวกับการวิเคราะห์เสียงมี Gunnar Evermann ที่เคยทำงานอยู่กับ Nuance (บริษัทพัฒนาการวิเคราะห์เสียงอยู่เบื้องหลังระบบการวิเคราะห์เสียงของ Siri) เกือบ 4 ปีก่อนย้ายมาอยู่กับแอปเปิ้ลเมื่อกลางปี 2011 โดยเขาเพิ่งย้ายมาที่บอสตันเมื่อเร็ว ๆ นี้ ดูเหมือนตำแหน่งหน้าที่การงานของ Gunnar Evermann จะเป็นหัวหน้าทีมหรือประมาณผู้จัดการของหน่วยงาน Siri ที่ว่านี้ นอกจากนั้นยังมีนักวิจัยอย่าง Don McAllasrer ที่มาร่วมงานกับแอปเปิ้ลเมื่อปีก่อน โดยตัวเขาเป็นนักวิจับทางด้านวิเคราะห์เสียงโดยตรงอีกด้วย

จากรายชื่อทีมงานที่แหล่งข่าวบอกมาทำให้สงสัยเป็นอื่นไม่ได้ว่าแอปเปิ้ลจัดตั้งทีมงานเกี่ยวกับการวิเคราะห์เสียงที่รวมถึงการพัฒนา Siri ให้ดียิ่งขึ้นด้วยแน่ ๆ ส่วนคำถามที่สงสัยกันว่าทำไมต้องมาตั้งสำนักงานในบอสตันน่าจะเป็นเพราะเป็นเมืองที่มีพันธมิตรอย่าง Nuance ตั้งบริษัทอยู่ที่นี่และใกล้กับ MIT ที่มีบุคลากรที่ชำนาญด้านนี้อยู่อีกด้วย

สำหรับการวิเคราะห์เสียงพูดของเราที่ Siri ได้ยินในปัจจุบัน (iOS 6) ต้องยอมรับว่ายังไม่เก่งเท่าไหร่ โดยเฉพาะการรับเสียงสำเนียงภาษาอังกฤษแบบแปร่ง ๆ เช่นสำเนียงอังกฤษแบบไทย ๆ ที่ Google Now ทำได้ดีกว่า

ที่มา : xconomy.com

 

 

เผื่อนึกไม่ออกหรือยังไม่ทราบ…

บอสตันเป็นหลวงอยู่ในรัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศอเมริกา เป็นเมืองแห่งการศึกษาเพราะที่เป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยชื่อดังอย่าง มหาวิทยาลัยบอสตัน, มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด มหาวิทยาลัยทัฟฟ์ และสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์

สำหรับ Siri แอปเปิ้ลไมได้พัฒนาเองตั้งแต่ต้นแต่เป็นการซื้อบริษัท Siri ในปี 2010 (ตัวเลขการซื้อขายไม่เปิดเผย แต่ประเมินว่าน่าจะอยู่ที่ $200 ล้านเหรียญ) ซึ่งในขณะนั้น Siri ใช้เทคโนโลยีของ Nuance อยู่เบื้องหลัง แต่พอปี 2011 ทางคุณ Norman Winarsky ผู้ร่วมก่อตั้ง Siri ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า Siri ไม่ได้ใช้เทคโนโลยีของ NuanceYou May Also Like:

ต้อนรับฟุตบอลโลก…Siri ภาษาไทยสามารถรายงานผลฟุตบอลได้แล้ว

จากเดิมที่ Siri ภาษาไทยง่อกง่อยเรื่องการรายงานข้อมูลต่าง ๆ ทั้งเรื่องข่าว เรื่องรอบหนังในประเทศ รวมถึงผลกีฬาที่ไม่สามารถทำได้เลย ตอนนี้แอปเปิ้ลอัพเดทให้Siri ภาษาไทยสามารถรายงานผลกีฬาฟุตบอล เรียกว่าอัพเดทมาต้อนรับฟุตบอลโลกกันเลยทีเดียว ..

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

Share

Tweet

Email