Siri คือใครกัน ??? (ตอนต้น)

Siri คือใครกัน ??? (ตอนต้น)

แอพพลิเคชั่นระบบสั่งงานด้วยเสียง (voice command) บนระบบปฏิบัติการ iOS ของแอปเปิ้ลนั้น มีชื่อเรียกว่า Siri

 

who-are-you-siri-26

image: BigSellShop

 

ผู้ใช้งานอุปกรณ์ iOS ต่างๆ ไม่ว่าจะ iPhone, iPod, iPad ฯลฯ ที่ใช้งานหรือเคยใช้งาน Siri อาจจะเคยสงสัยว่า Siri ทำงานยังไง? ทำไมผู้ใช้งานที่ใช้สำเนียงภาษาต่างกันไป ถึงสามารถสั่งงานและถามคำถามต่างๆ ได้? Siri เป็นอับดุลรึเปล่า? Siri เพศชายเพศหญิง? และคำถามอื่นๆ อีกมากมาย วันนี้จะไปหาคำตอบเกี่ยวกับ Siri กันค่ะ

 

who-are-you-siri-14

image: Apple

 

Siri เป็นทั้งผู้ช่วยส่วนตัวที่แสนชาญฉลาด (intelligent personal assistant) และเป็นผู้ตอบคำถามความรู้ต่างๆ (knowledge navigator) ให้กับผู้ใช้งานอีกด้วย โดย Siri มีความฉลาดถึงขั้นสามารถใช้ภาษามนุษย์เพื่อโต้ตอบคำถามต่างๆ ได้อย่างเป็นธรรมชาติ (natural language user interface) ซึ่งแอปเปิ้ลตั้งใจทำให้ Siri เป็นผู้ช่วยหรือเลขาส่วนตัวของผู้ใช้เลยทีเดียว

 

who-are-you-siri-24

image: Xconomy

 

Siri ออกมาทำความรู้จักกับทุกคนครั้งแรก ใน App Store เป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับใช้งานบนระบบปฏิบัติการ iOS โดยบริษัท Siri (Siri, Inc.) และในอนาคตจะสามารถใช้งาน Siri ได้บนระบบปฏิบัติการ BlackBerry, ระบบปฏิบัติการ Android และระบบปฏิบัติการอื่นๆ แต่แล้ว เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2010 แอปเปิ้ลก็ได้ซื้อบริษัท Siri ไปในราคาประมาณ 200 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ (ยังไม่มีการยืนยันตัวเลขที่แท้จริง) เลยต้องยกเลิกการพัฒนา Siri บนระบบปฏิบัติการต่างๆ ทั้งหมดไปโดยปริยาย เพื่อทุ่มเทให้กับการพัฒนา Siri สำหรับระบบปฏิบัติการ iOS หลังจากนั้น Siri ก็เรียกได้ว่าเกิดใหม่ โดยมาพร้อมกับการประกาศเปิดตัว iPhone 4S บนระบบปฏิบัติการ iOS 5 ของแอปเปิ้ล

 

who-are-you-siri-29

image: Tnooz

ในตอนแรก Siri เป็นโปรเจคหนึ่งในโครงการ CALO (Cognitive Assistant that Learns and Organizes) ของศูนย์ปัญญาประดิษฐ์ SRI (SRI International Artificial Intelligence Center) ที่ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยจาก DARPA (Defense Advanced Research Projects Agency) แล้วแยกตัวออกมา

 

who-are-you-siri-04

image: Dag Kittlaus (Dagk) on Twitter

 

ชื่อ Siri เป็นภาษานอร์เวย์ มีความหมายว่า “หญิงสาวสวยที่จะนำคุณไปสู่ชัยชนะ” และยังเป็นชื่อที่คุณ Dag Kittalaus ผู้ร่วมพัฒนาเลขาส่วนตัวอันโด่งดังใน iPhone 4S เป็นต้นคิด Siri ตั้งใจจะตั้งชื่อ Siri ให้กับลูกสาวคนแรกของตัวเอง และจดโดเมน Siri.com ไว้ด้วย แต่ที่น่าเสียดายว่าภรรยาของคุณ Kittalaus ให้กำเนิดลูกชาย คุณ Kittalaus จึงนำชื่อ Siri กลับมาใช้อีกครั้งกับแอพพลิเคชั่นเลขาส่วนตัวบน iPhone 4S

 

who-are-you-siri-08

image: Detect Apple

 

หลังจากนั้นในเดือน ตุลาคม 2011 คุณ Kittalaus ได้ลาออกจากแอปเปิ้ล แต่คุณ Steve Jobs ก็ยังยืนยันที่จะใช้ชื่อ Siri เพราะคุณ Steve Jobs บอกว่าเป็นชื่อที่ดีมาก และไม่มีใครสามารถคิดชื่อที่ดีกว่า Siri ได้ และ Siri อาจจะแปลได้ว่า “Speech Interpretation and Recognition Interface.” หมายถึง ตัวกลางในการสื่อสารผ่าน คำพูด, การตีความ และ การรับรู้ ได้ (เท่จัง ^^)

 

who-are-you-siri-30

 

วันเกิดของ Siri คือวันเสาร์ที่ 4 ตุลาคม 2011 ดังนั้น ทุกๆ วันที่ 4 ตุลาคมของทุกปีก็จะเป็นวันครบรอบวันเกิดของ Siri นั่นเอง ตอนนี้ Siri มีอายุ 659 วัน หรือ 1 ขวบ 9 เดือน กับอีก 20 วัน (นับถึงเที่ยงคืนของวันเสาร์ที่ 27 กรกฎาคม 2013)

 

who-are-you-siri-05

image: Business Insider

 

Siri ในภาษาอังกฤษสำเนียงอังกฤษแบบบริทิช (UK) จะเรียกเสียงผู้ชายของ Siri ว่า “Daniel” ให้เสียงพากย์โดยคุณ Jon Briggs เป็นนักข่าวด้านเทคโนโลยียุคแรกๆ โดยบันทึกเสียงให้กับบริษัท ScanSoft ซึ่งตอนหลังได้ควบรวมกิจการกับบริษัท Nuance ในเดือนตุลาคม 2005 และใช้ชื่อบริษัทใหม่ว่า Nuance Communications ซึ่งเป็นบริษัทเกี่ยวกับเทคโนโลยีด้านการเรียนรู้จดจำเสียงพูด (speech recognition) ถ้าบอกว่าเป็นบริษัทที่พัฒนาแอพ Dragon Dictation ทุกคนคงจะร้องอ๋อ! กันเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ตามยังไม่มีการยืนยันจากแอปเปิ้ลเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมใดๆ ของบริษัท Nuance Communications กับ Siri

 

who-are-you-siri-06

image: Wikipedia – Karen Jacobsen

 

ส่วน Siri ในภาษาอังกฤษสำเนียงออสเตรเลีย จะเรียกเสียงผู้หญิงของ Siri ว่า “Karen” ให้เสียงพากย์โดยคุณ Karen Jacobsen เป็นนักร้อง, นักแต่งเพลง, นักพากย์ และนักแต่งเพลง ชาวออสเตรเลีย แต่ทำงานหลักๆ อยู่ที่รัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ คุณ Jacobsen ยังให้เสียงพากย์ภาษาอังกฤษสำเนียงออสเตรเลียบนอุปกรณ์ GPS นำทางต่างๆ ทั้ง Garmin, Navman, TomTom และ Mio worldwide อีกด้วย

 

who-are-you-siri-31

image: Discovery News

 

Siri ในภาษาอังกฤษสำเนียงอื่นๆ และภาษาอื่นๆ ไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้ว่าใครเป็นคนให้เสียงพากย์ เนื่องจากแอปเปิ้ลเซ็นสัญญาห้ามเปิดเผยข้อมูลใดๆ ทั้งสิ้น (NDAs: non-disclosure agreements) กับผู้ให้เสียงพากย์ทุกคน ส่วนคุณ Jon Briggs กับ คุณ Karen Jacobsen ที่สามารถออกมาเปิดเผยข้อมูลได้ เพราะทั้งสองคนได้ให้เสียงพากย์กับบริษัท ScanSoft ก่อนที่แอปเปิ้ลจะซื้อกิจการไป

 

who-are-you-siri-32

image: Keep Calm and Make a Poster

 

ลองมาทำความรู้จักและสนุกไปกับ Siri บนอุปกรณ์ iOS กันต่อตอนหน้านะคะ ^^

อ่าน : Siri คือใครกัน ??? (ตอบจบ)

 

References:

 

 You May Also Like:

ต้อนรับฟุตบอลโลก…Siri ภาษาไทยสามารถรายงานผลฟุตบอลได้แล้ว

จากเดิมที่ Siri ภาษาไทยง่อกง่อยเรื่องการรายงานข้อมูลต่าง ๆ ทั้งเรื่องข่าว เรื่องรอบหนังในประเทศ รวมถึงผลกีฬาที่ไม่สามารถทำได้เลย ตอนนี้แอปเปิ้ลอัพเดทให้Siri ภาษาไทยสามารถรายงานผลกีฬาฟุตบอล เรียกว่าอัพเดทมาต้อนรับฟุตบอลโลกกันเลยทีเดียว ..

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

Share

Tweet

Email