งบซื้อ iPad ให้สส.แท้จริงซื้อ 880 ชุดไม่ใช่ 500 ชุด

งบซื้อ iPad ให้สส.แท้จริงซื้อ 880 ชุดไม่ใช่ 500 ชุด

คงได้เห็นข่าวคราวเกี่ยวกับรัฐสภาจัดซื้อ iPad 500 ชุดมูลค่า 18.8 ล้านบาท ให้ส.ส.ยืมใช้งานกันแล้วก็มีกรณีว่าทางรัฐสภาซื้อของแพงเกินราคาตลาด วันนี้ทางเลขาการสภาผู้แทนราษฎรได้ออกมาแจงว่าแท้จริงแล้วซื้อ 880 เครื่องและแพงเพราะทำสัญญามาตั้งแต่ต้นปี

วันนี้ทางหนังสือพิมพ์โพสท์ทูเดย์ได้รายงานเกี่ยวกับกรณีการจัดซื้อ iPad (4th Generation) รุ่น 64GB, 3G+Wi-Fi ให้กับส.ส.เพิ่มเติม โดยมีนายสุวิจักขณ์ นาควัชระชัย เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เป็นคนให้ข้อมูลว่าแท้จริงแล้วการจัดซื้อครั้งนี้ไม่ใช่ 500 เครื่องตามที่เป็นข่าวเมื่อวาน แต่จัดซื้อทั้งหมด 880 เครื่องเพื่อแจกให้กับ สส. และ สว.

 

ipad-3rd-gen_28

 

ส่วนเรื่องราคาที่เป็นที่ถกเถียงกันว่าซื้อแพงนั้น เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรบอกว่าเพราะทำสัญญามาตั้งแต่ต้นปีในช่วงที่ iPad มีราคาแพง และเมื่อมาถึงวันนี้ (2 ส.ค.) ราคาเครื่องลดลงแล้ว โดยมีคณะกรรมการทีโออาร์และคณะกรรมการจัดซื้อจัดจ้าง ดำเนินการตรวจสอบอย่างถูกต้อง ยืนยันว่าการแจก iPad เพื่อลดการใช้กระดาษในรัฐสภาและแก้ไขปัญหาเอกสารหาย ส่วนสมาชิกรัฐสภาคนใดไม่สบายใจและต้องการนำเครื่องมาคืนได้เพราะเป็นเรื่องส่วนบุคคล

 

ที่มา : posttoday.com (ขอบคุณ @jarpichit ที่ทวีตข่าวนี้ให้ได้ทราบด้วยครับ)

 

ตามที่เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรให้ข้อมูลติดใจแค่เรื่องต้นปี iPad ราคาแพง ตอนนี้ราคาถูกลง ซึ่งไม่เป็นความจริง เพราะราคา iPad (3th Gen) จนถึงมาถึง iPad (4th Gen) รุ่น 64GB, 3G+Wi-Fi มีราคา 26,500 บาทมาตั้งแต่ต้น ไม่ได้มีราคาขึ้นลงตามที่เลขาฯกล่าว

ส่วนปริมาณที่เพิ่มขึ้นจาก 500 เป็น 880 ชุด ถ้าในงบเท่าเดิม 18.8 ล้านบาท เท่ากับว่า 1 ชุดรวมอุปกรณ์ทุกอย่าง มีราคาชุดละ 21,409 บาทโดยประมาณ ซึ่งในความเป็นจริงไม่น่าเป็นไปได้ที่จะซื้อต่ำกว่าราคาตลาดได้ 8,900 บาทโดยประมาณ เพราะราคาเครื่อง iPad (4th Gen) ตามข่าวราคาเครื่องเปล่า ๆ ไม่รวมอุปกรณ์อื่นก็มีราคา 26,500 บาทแล้ว

หรือถ้าเรายึดตามราคา 37,680 บาทต่อชุดตามข่าวเดิม เท่ากับว่า 880 ชุดคิดเป็นมูลค่าสูงถึง 33.1 ล้านบาทเลยทีเดียว

…คำถามสำหรับผมคือ ตกลงว่าซื้อกี่เครื่องกันแน่ และงบจัดซื้อครั้งนี้กี่สิบล้านกันแน่ ???

 

ข้อมูลราคา iPad

ราคา iPad (3rd Gen) ตอนที่เริ่มขายในไทย (17 เม.ย. 2555)

ราคา iPad (4th Gen) ตอนที่เริ่มขายในไทย (5 ก.พ. 2556)You May Also Like:

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

รีวิว : สไตลัส Adonit Pixel Pro

สำหรับ Adonit Pixel Pro ถือว่าเป็นทางเลือกสำหรับคนที่อยากได้สไตลัสดีๆ สำหรับคนที่ใช้งาน iPad Pro ..

[Hands-On] เคสและฟิล์มกันรอยหน้าจอ iPhone 8

ได้รับเคสและฟิล์มกันรอยหน้าจอสำหรับ iPhone 8 เลยนำมาให้ทุกคนได้ดูกันด้วยว่าเป็นอย่างไรบ้าง และตรงกับข่าวลือของ iPhone 8 ที่เราเห็นในช่วงนี้หรือไม่ ..

Share

Tweet

Email