รีวิว : JBL – OnBeat Rumble

รีวิว : JBL – OnBeat Rumble

นาน ๆ ทีผมจะมีลำโพงไซส์นี้มาให้ลองใช้งาน ซึ่ง JBL – OnBeat Rumble ตัวนี้ทำให้ผมนึกไปถึงลำโพงสำหรับงานปาร์ตี้อะไรแบบนั้นเลยทีเดียว

JBL – OnBeat Rumble เป็นลำโพงที่แรกเห็นทำให้ผมนึกถึง iPod Hi-Fi ในอดีตด้วยเพราะขนาดใกล้เคียงกัน แต่เมื่อเกิดกันคนละยุคคนละพ.ศ. แน่นอนว่า JBL – OnBeat Rumble ก็ต้องมีอะไรดีกว่าอย่างแน่นอน

ตัวเครื่องของ JBL – OnBeat Rumble ขนาดค่อนข้างใหญ่อยู่เหมือนกัน ด้านหน้าเป็นแผงลำโพงสีส้มเห็นเด่นชัดมาแต่ไกล ขนาดดอกลำโพงที่แผงด้านหน้า 2 ตัวขนาด 2.5 นิ้วขับเสียงตัวละ 11 วัตต์และเมื่อพลิกข้างใต้เครื่องจะพบลำโพงซับวูฟเฟอร์ขนาด 4.5 นิ้ว 25 วัตต์ซ่อนอยู่ ส่วนด้านบนตัวเครื่องจะมีปุ่มควบคุมต่าง ๆ วางเรียงกันอยู่ ตั้งแต่ปุ่มเปิดปิดเครื่อง, ปุ่มเลือกสัญญาณเสียงพร้อมเป็นปุ่มเชื่อมต่อ Bluetooth ในตัว, ปุ่มปรับระดับเสียง, ปุ่ม Bass สำหรับเพิ่มเสียงเบสให้ทุ้มซะใจมากยิ่งขึ้น และปุ่ม Club สำหรับปรับเสียงให้ดูโปร่ง ๆ กว่าปกติเล็กน้อย พร้อมกันนี้จะมีช่องที่สามารถพับเปิดปิดขึ้นมาเป็นแท่นวางที่มีช่อง Lightning Connector สำหรับใช้งานร่วมกับ iPhone 5, iPod touch (5th Generation), iPad mini และ iPad (4th Generation) ในปัจจุบัน ด้านหลังเครื่องมีช่องปล่อยลมเวลาเสียงเบสกระแทกกระทั้น พร้อมช่องเชื่อมต่อต่าง ๆ ที่วางเรียงตัวกันอยู่ ลืมบอกไปอย่างว่า JBL – OnBeat Rumble เป็นลำโพงที่ต้องต่อกับอแดปเตอร์นะครับ ไม่ได้มีแบตเตอรี่ในตัว

 

jbl-onbeat-rumble_02

jbl-onbeat-rumble_07

jbl-onbeat-rumble_10

jbl-onbeat-rumble_04

 

ภาพรวมของหน้าตา JBL – OnBeat Rumble คือดุดัน มีลำโพงดอกใหญ่เรื่องเสียงน่าจะแน่นอยู่เหมือนกัน และด้วยน้ำหนักตัวเครื่องราว ๆ 3.3 กิโลกรัมแน่นอนว่าไม่ใช่ลำโพงที่เราจะพกไปมาไหนด้วยได้ตลอดเวลา

 

ด้านการใช้งานหลัก ๆ ผมทดสอบการเชื่อมต่อกับ iPhone 5 ผ่าน Bluetooth และแท่นวางที่เป็นช่องต่อแบบ Lightning โดยการเชื่อมต่อกับ Bluetooth ไม่ได้มีอะไรยุ่งยากสามารถกดเชื่อมต่อกันได้ง่ายเหมือนอุปกรณ์อื่น แม้เครื่องอยู่ในโหมดสแตนบายเมื่อเราเปิดฟังเพลงจาก iPhone และเลือกให้เปิดเสียงออกทางอุปกรณ์ Bluetooth ที่เชื่อมต่อ ตัวลำโพงก็จะเปิดขึ้นมาพร้อมเชื่อมต่ออัตโนมัติพร้อมมีเสียงเพลงออกมาทันที เช่นเดียวกันกับการเชื่อมต่อผ่าน Lightning Connector

 

 jbl-onbeat-rumble_06

 

 

ทั้งนี้ผมลองเปิดฟังเพลงทั้งสองแบบสลับไปมาพบว่าตัวเครื่องจะยึดการเชื่อมต่อกับแท่นวางเครื่องเป็นหลัก เช่นขณะที่เราเปิดฟังเพลงผ่าน Bluetooth และนำไปเสียบกับแท่นวางเพลงจะเงียบลงทันทีกลายเป็นว่าตัวลำโพงจะเชื่อมต่อกับช่อง Lightning แทน

ด้านเสียงของ JBL – OnBeat Rumble ต้องบอกว่ากระหึ่มกว่าที่ผมคิดไว้เยอะมาก ด้วยขนาดของตัวเครื่องผมไม่ได้คาดคิดว่าจะให้เสียงที่ดังมาก ๆ ในระดับอภิมหาดัง โดยผมเปิดระดับเสียงแค่ราว ๆ 20 เปอร์เซ็นต์ก็เสียงดังลั่นห้องเล็ก ๆ แล้ว นอกจากความดังของเสียงเพลงแล้ว เสียงเบสยังหนักหน่วงเอาการอีกด้วย จุดนี้ ตลอดระยะเวลาที่ทดสอบยอมรับว่าผมหาสถานที่ทดสอบเรื่องระดับเสียงของ JBL – OnBeat Rumble ไม่ได้เต็มที่นัก เพราะสถานที่ไม่อำนวยให้เปิดเสียงในระดับ 30 40 50 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป

 

jbl-onbeat-rumble_12

 

สิ่งที่ควรระวังขณะใช้งาน JBL – OnBeat Rumble คือเวลามีโทรศัพท์เข้ามา เสียงริงโทนจะดังลั่นจนตกใจกันเลยทีเดีย ซึ่งผมก็โดนกลับตัวครับฟังเพลงเพลิน ๆ อยู่ดี ๆ เสียงริงโทนดังลั่นห้อง

รายละเอียดเสียงจาก JBL – OnBeat Rumble ไม่ได้อยู่ในเกณฑ์ที่เราจะได้ยินเสียงพริ้ว ๆ หรือเสียงเล็ก ๆ น้อย ๆ จากลำโพงตัวนี้ เพราะ JBL – OnBeat Rumble เป็นลำโพงที่เน้นมาฟังแบบงานปาร์ตี้ งานสังสรรค์ประเภทว่าตัวเดียวเอาอยู่ทั้งงาน ไม่ได้เกิดมาเพื่อให้คุณละเลียดกับรายละเอียดเสียง

สำหรับปุ่ม Bass และ Club จากที่ลองพบว่าเมื่อกดปุ่ม Bass เสียงเบสจะหนักจะแน่นขึ้น แต่จุดนี้แล้วแต่คนชอบเพราะส่วนตัวผมว่าไม่ต้องเปิดใช้ปุ่มเพิ่มเสียงเบส เสียงปกติที่ได้จากลำโพงก็แน่นดีแล้ว พอปรับเสียงให้แน่นขึ้นไปอีกส่วนตัวผมไม่ชอบเท่าไหร่เพราะเสียงหนักไป ส่วนปุ่ม Club พอเปิดใช้งานเสียงโดยรวมจะโปร่งขึ้นมาเล็กน้อย

โดยรวมของ JBL – OnBeat Rumble ถ้าคุณมองหาลำโพงสำหรับงานปาร์ตี้หรือวางไว้ในห้องที่มีขนาดใหญ่มาก ๆ หน่อยเจ้า JBL – OnBeat Rumble ตอบสนองได้ดีสุด ๆ แต่ถ้ามองหาลำโพงที่เน้นรายละเอียดเสียงคงไม่เหมาะเพราะ JBL – OnBeat Rumble ไ่มได้เกิดมาเพื่อสิ่งนี้

 

จุดสังเกต

  • เสียงดังสะใจ เบสแน่น
  • ตัวเครื่องรองรับการเชื่อมต่อทั้ง Bluetooth, Lightning Connector และสาย 3.5 มม.

 

 

ราคา : 13,900 บาท

 

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : บริษัท มหาจักรดีเวลอปเมนท์ จำกัด

 

หาซื้อสินค้าได้ที่

  • iStudio
  • Mahajak – Dream Theater (ชั้น 2 Siam Paragon)

 

 

 

 

 

 

 

 

 You May Also Like:

[ประชาสัมพันธ์] หูฟัง JBL ลดราคาพิเศษ 15% ถึงวันที่ 31 ก.ค. นี้ พร้อมรับสิทธ์เล่นฟิตเนสฟรี 15 วันที่ WE Fitness

สำหรับคนกำลังสนใจหาซื้อหูฟังออกกำลังกายตอนนี้ทางมหาจักรจัดโปรโมชั่นพิเศษหูฟังออกกำลังกาย JBL Sport หลายรุ่นลด 15% แถมยังได้รับสิทธิ์เล่นฟิตเนสฟรี 15 วันที่ WE Fitness อีกด้วย ..

รีวิว : หูฟัง Sennheiser CX 6.00BT

หูฟังสัญชาติเยอรมนี Sennheiser เป็นหูฟังที่หลายคนชอบในเสียงที่มีพลังเสียงแต่ไม่บุ่มบ่ามลองมาดูกันว่า Sennheiser CX 6.00BT จะยังคงทำได้ดีเช่นเดิมหรือไม่ ..

แอปเปิ้ลเปิดขายลำโพง HomePod วันที่ 9 ก.พ.ในอเมริกา, อังกฤษ และออสเตรเลีย

ในที่สุดลำโพง HomePod แอปเปิ้ลก็ได้ฤกษ์เปิดขายสักที โดยจะเริ่มจำหน่ายใน 3 ประเทศได้แก่ อเมริกา, อังกฤษ และออสเตรเลีย ในวันที่ 9 ก.พ. นี้ ..

Share

Tweet

Email