iOS 7 (beta 5) ปรับปรุงคีย์บอร์ดไทยเล็กน้อย

iOS 7 (beta 5) ปรับปรุงคีย์บอร์ดไทยเล็กน้อย

แอปเปิ้ลเพิ่งปล่อย iOS 7 (beta 5) ทำให้เห็นภาพรวมชัดเจนมากขึ้นว่าตอนออกจริงจะเป็นอย่างไร เพราะใน beta 5 มีการเปลี่ยนแปลงเรื่องสีสันที่ที่ใช้ใน Settings รวมถึงปรับปรุงเกี่ยวกับคีย์บอร์ดไทยเล็กน้อยอีกด้วย

สำหรับ iOS 7 (beta 5) เป็นครั้งแรกที่แอปเปิ้ลปล่อยออกมาในช่วงกลางสัปดาห์ อาจด้วยสองอาทิตย์ก่อน Apple Developer Center มีปัญหาเลยทำให้กำหนดต่าง ๆ ไม่เป็นไปตามแผนเดิมเลยอาจทำให้ iOS 7 (beta 5) ถูกปล่อยออกมาห่างจาก beta 4 เพียงแค่สัปดาห์เดียวเท่านั้น

 

ios-7-b-5_01

 

iOS 7 (beta 5) หลัก ๆ ที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือแอปเปิ้ลมีการเพิ่มสีสันเข้าไปในส่วน Setting จากเดิมเมนูด้านซ้ายไอคอนหลัก ๆ จะเป็นสีน้ำเงินล้วนทำให้เราไม่สามารถมองผ่าน ๆ แล้วรู้ได้ว่าไอคอนไหนคือเมนูอะไร พอมาใน beta 5 เมนูด้านซ้ายแอปเปิ้ลปรับปรุงใหม่ให้เราสามารถแยกได้ด้วยกลุ่มสีที่แตกต่างกันไปเช่นไอคอนสีเทาเป็นเมนูเกี่ยวกับการตั้งค่าต่าง ๆ กลุ่มไอคอนสีน้ำเงินเกี่ยวกับการเชื่อมต่อ ส่วนสีที่โดดเด้งมากที่สุดคือสีบานเย็นที่ไอคอนรูปลำโพงเป็นเมนูเกี่ยวกับการตั้งค่าเสียงต่าง ๆ

 

ios-7-b-5_02

ซ้าย : iOS  7 (beta 4) / ขวา : iOS 7 (beta 5)

 

นอกเหนือจากนั้นส่ิงที่มีเพิ่มเติมเข้ามาใน Control Center คือมีให้ตั้งค่าได้ว่าจะให้เราใช้ Control Center ระหว่างที่เราเปิดแอพฯต่าง ๆ หรือไม่ (Access Whitin Apps) พูดง่าย ๆ คือให้ใช้ Control Center เฉพาะที่หน้า Home Screen อย่างเดียวเท่านั้น จุดนี้แอปเปิ้ลทำออกมาแก้ปัญหาบางแอพฯที่มีการลากเมนูของแอพฯจากด้านล่างจอขึ้นมา อาทิแอพฯวาดรูป Paper by 53 ที่มีการซ่อนเมนูไว้ด้านล่างจอพอจะใช้งานก็ลากจากด้านล่างขี้นมา เป็นต้น

 

ios-7-b-5_03

ซ้าย : iOS  7 (beta 4) / ขวา : iOS 7 (beta 5)

 

อีกส่วนที่น่าสนใจคือคีย์บอร์ดภาษาไทยใน iOS 7 (beta 5) แอปเปิ้ลมีการปรับปรุงเล็กน้อย โดยปุ่มสระและวรรณยุกต์จากเดิมจะมีวงกลมไข่ปลาให้ทราบว่าปุ่มนั้น ๆ เป็นตัวหนังสือกำกับการออกเสียง พอมาเป็น iOS 7 (beta 5) แอปเปิ้ลนำวงกลมไข่ปลาดังกล่าวออกไปแล้ว ทำให้ขนาดของตัวอักษรบนคีย์บอร์ดทุกปุ่มมีการปรับขนาดให้ใหญ่ขึ้นเล็กน้อยด้วย ทั้งนี้ถ้าเราพิมพ์วรรณยุกต์หรือสระลอย ๆ การแสดงผลบนหน้าจอก็ยังมีวงกลมไข่ปลาประกอบอยู่ด้วยเช่นเดิม นอกจากนั้นในคีย์บอร์ดภาษาไทยจากเดิมที่ตัวอักษรบนคีย์บอร์ดแต่ละปุ่มจะดูหนา ๆ ตอนนี้ขนาดของตัวหนังสือจะบางลงเล็กน้อย ส่วนตัวผมไม่ได้รู้สึกอะไรกับความหนาบางที่ต่างกันเพียงเล็กน้อยในจุดนี้

 

ios-7-b-5_04

 

 

สำหรับนักพัฒนาซอฟท์แวร์บน iOS ที่เป็นสมาชิก Apple Developer Center แบบเสียเงินสามารถเข้าไปดาวน์โหลดกันได้แล้วหรืออัพเดทแบบ OTA จากเครื่องที่ใช้ iOS 7 (beta)

 

 

 

 

 

 You May Also Like:

วิธีเพิ่มฟอนต์เพิ่มให้ iPad และ iPhone (ไม่ต้องเจลเบรค)

สำหรับการเพิ่มฟอนต์เข้าไปใน iOS แบบง่าย ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้ ไม่ต้องมาเจลเบรค ไม่ต้องมาวุ่นวายทำบนเครื่องคอมพิวเตอร์ เพราะเกือบทั้งหมดทำได้บนอุปกรณ์ iOS ..

ฟอนต์สุขุมวิท ตัดใหม่ที่มากับ OS X Yosemite สามารถนำไปใช้งานเชิงพาณิชย์ได้ฟรี (อัพเดทข้อมูลเพิ่มเติม)

อาจไม่ได้เกี่ยวกับส่วนของ iOS โดยตรง แต่คิดว่ามีส่วนที่ผู้ใช้งานทั้ง iOS และ OS X Yosemite น่าจะต้องรับทราบไว้ด้วยเกี่ยวกับฟอนต์ชื่อดังอย่างสุขุมวิท (Sukhumvit Set) ที่มีอยู่ใน OS X Yosemite ว่าสามารถนำไปใช้งานแบบใดได้บ้าง  ..

แอปเปิ้ลเปิดหน้าเว็บตรวจสอบ Activation Lock ของอุปกรณ์ iOS ก่อนซื้อขายเครื่องมือสอง

แอปเปิ้ลเริ่มใช้ Activation Lock มาตั้งแต่ iOS 7 ซึ่งก็ทำให้ลดจำนวนเครื่องขโมยไปได้บ้าง แต่ปัญหาก็เกิดกับการจะซื้อจะขายเครื่องมือสองด้วย ทางแอปเปิ้ลก็เลยทำหน้าเว็บสำหรับตรวจสอบ Activation Lock ว่าเครื่องนั้น ๆ ติดล็อคอยู่หรือไม่ ..

Share

Tweet

Email