แนะนำแอพฯถ่ายวิดีโอ videOH

แนะนำแอพฯถ่ายวิดีโอ videOH

videOH แอพฯถ่ายวิดีโอที่สามารถใส่ฟิลเตอร์ทั้งขณะบันทึกภาพหรือจะมาใส่ตอนตัดต่อก็ได้ พร้อมฟีเจอร์ปรับเสียงพร้อมใส่ซาวด์เอฟเฟกต์ลงไปในวิดีโอได้ด้วย 

ต้องบอกว่าเป็นเรื่องตลกปนเขินที่วันนึงผมต้องมาเขียนแนะนำแอพฯที่ผมกับเพื่อน ๆ ร่วมกันทำขึ้นในเว็บตัวเองครับ ตอนนี้แอพฯที่ผมรวมกับเพื่อนอีก 2 คนได้คลอดออกมาแล้วเรียบร้อยกับ videOH

แอพฯ videOH เกิดจากความคิดของ @zwingzet เวลาที่เราถ่ายวิดีโอธรรมชาติ ภูเขา ทะเล หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่เราอยากได้ภาพวิดีโอแบบเงียบ ๆ  แล้วบังเอิญมีเสียงเพื่อน เสียงผู้คนติดเข้ามาด้วย ก็เลยปิ๊งไอเดียกันว่าน่าจะมีแอพฯถ่ายวิดีโอหรือตัดต่อวิดีโอแบบง่าย ๆ ที่สามารถปรับเสียงที่เราไม่ต้องการออกไปได้ด้วย แล้วก็สามารถใส่เสียงอื่นที่เราต้องการประกอบวิดีโอเข้ามาแทนได้ด้วย จากจุดนั้นคือเมื่อราว ๆ กลางปี 2555 ผ่านมา 1 ปีเราก็ได้แอพฯอย่างที่พวกเราต้องการออกมา

 

videoh_01

 

ตัวแอพ videOH ไม่ได้เป็นแอพฯถ่ายวิดีโอขั้นเทพ เพียงแต่เราพยายามทำให้ใช้งานในไม่กี่ขั้นตอน โดยเราสามารถนำวิดีโอที่มีอยู่แล้วในเครื่องหรือถ่ายใหม่จากในแอพฯก็ได้ โดยเราสามารถปรับแต่งสีของวิดีโอได้ด้วย โดยเราเตรียมฟิลเตอร์ไว้ตอนนี้ 9 แบบ นอกจากเรื่องแต่งสีของวิดีโอแล้วใน videOH สามารถปรับแต่งเสียงได้ด้วย โดยเราสามารถปรับลดระดับเสียงที่มาจากในตัววิดีโอได้ และสามารถเพิ่มเสียงซาวด์ต่าง ๆ ที่ในแอพฯเตรียมไว้ให้ใส่เข้าไปในวิดีโอได้ด้วย

 

videoh_02

 

สำหรับเสียงต่าง ๆ ที่มีอยู่ในแอพฯ บางเสียงเราไปบันทึกกันจริง ๆ อาทิเสียงคลื่นทะเลไปบันทึกเสียงที่จังหวัดกระบี่ เสียงรถไฟใต้ดินบันทึกเสียงที่เบอร์ลินประเทศเยอรมนี เสียงคนคุยกันในร้านอาหารที่ปารีสประเทศฝรั่งเศส

 

videoh_04

 

ตัวแอพฯ videOH ออกแบบมาให้แก้ไขภาพและเสียงแล้วต้องเซฟหรือแชร์ ไม่มีฟีเจอร์เซฟโปรเจคที่ทำค้างไว้ โดยตัวแอพฯจะเก็บโปรเจคที่เราทำค้างไว้ในแอพฯขณะนั้นเพียงอย่างเดียว ซึ่งถ้าปิดออกมาจากแอพฯแล้วกดเข้าไปใหม่วิดีโอที่เรากำลังแก้ไขก็ยังอยู่ แต่ถ้าเป็นการกดให้ไอคอนแอพฯสั่น ๆ แล้วกดที่ปุ่มกากบาทเป็นการปิดแอพฯไปเลยจริง ๆ วิดีโอที่เราทำค้างไว้ก็จะหายไป

 

videoh_03

 

คอมโบที่ผมเพิ่งเล่นกับ videOH ไปหมาด ๆ เมื่อเช้าคือใช้ videOH ทำสีใส่เสียงแล้วก็ค่อยอัพโหลดขึ้น Instagram ที่เพิ่งเปิดให้นำเอาวิดีโอที่มีอยู่ในเครื่องไปใช้งานได้แล้ว (อ่านข่าวเพิ่มเติม)

ส่วนการแชร์ไปยัง Social Network หลัก ๆ เราทำให้แชร์ไปที่ Facebook กับ YouTube ได้เลยจากตัวแอพฯ แต่ตอนที่เรนเดอร์วิดีโอและกำลังอัพโหลดถ้าวิดีโอยาวก็จะรอนานมาก ๆ หน่อย หรือถ้ายังไม่แชร์ออกไปที่ไหนก็จัดการเซฟลง Camera Roll ไปก่อนก็ได้ไม่ว่ากัน ส่วนตัวผมชอบเซฟไว้ที่ Camera Roll ก่อนแล้วค่อยหาโอกาสแชร์

 

videoh_05

 

ยอมรับว่า videOH 1.0 ไม่ได้สมบูรณ์แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ ยังคงมีข้อบกพร่องบางอย่างที่เราต้องแก้ไข โดยเฉพาะฟีดแบคจากผู้ใช้งานบน iPhone 4 ที่ตอนนี้ใช้ videOH ถ่ายหรือแก้ไขวิดีโอแล้วกระตุก ๆ จุดนี้เรากำลังแก้ไขกันอยู่ ส่วนอนาคตเราจะมีการเพิ่มเติมเสียงต่าง ๆ ในแอพฯให้เพิ่มมากขึ้นพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่พวกเราคิดขึ้นมา

 

videoh_06

 

ใครสนใจ videOH สามารถเข้าไปดาวน์โหลดกันได้ที่ App Store

 

App Store : videOH ($1.99)

  • ตัวแอพรองรับการใช้งานบน iPhone 4, iPhone 4S, iPhone 5, iPod touch (5th Generation)
  • ตอนนี้ v1.0 กับการใช้งานบน iPhone 4 ยังไม่แนะนำครับ
  • สามารถฟีดแบคเกี่ยวกับแอพได้ที่ App Store หรือทวิตเตอร์ @videOHapp
  • ไว้โอกาสอำนวยอยากจะเขียนบอกเล่าถึงช่วงที่ทำแอพ videOH ให้ได้อ่าน ผมว่ามันเป็นประสบการณ์ที่น่าสนใจสำหรับคนที่อยากทำแอพฯที่มีไอเดีย มีเงินลงทุนไม่เยอะมาก และไม่รู้เรื่องอะไรเลยเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรม ก็สนุกปนเหนื่อยไปอีกแบบ

 You May Also Like:

App Store ครบรอบ 10 ปีแล้วจ้าาา

เผลอแป๊บเดียวตอนนี้ App Store ครบรอบ 10 ปีแล้ว จากวันแรกมาถึงตอนนี้ App Store มีแอพมากกว่า 2 ล้านแอพ ..

แอปเปิ้ลเพิ่มตัวเลือกจ่ายเงิน TrueMoney เข้าไปใน iTunes Store / App Store ของไทยแล้ว

จากที่เรารายงานไปก่อนหน้านี้ว่าแอปเปิ้ลกำลังจะเพิ่มตัวเลือกจ่ายเงินด้วย TrueMoney เข้าไปในระบบ ตอนนี้แอปเปิ้ลเพิ่มตัวเลือก TrueMoney เข้าไปในระบบแล้วเรียบร้อย ..

แอปเปิ้ลเพิ่มตัวเลือกจ่ายเงินด้วย Paypal ใน iTunes Store (US) ได้แล้ว

แอปเปิ้ลร่วมกับ Paypal ผู้ให้บริการรับและจ่ายเงินบนอินเตอร์เน็ตรายใหญ่ของโลก เพิ่มตัวเลือกการจ่ายเงินด้วย Paypal ใน iTunes Store เบื้องต้นเปิดบริการในอเมริกา, แคนาดาและเม็กซิโก ..

Share

Tweet

Email