แนะนำแอพฯถ่ายวิดีโอ videOH

แนะนำแอพฯถ่ายวิดีโอ videOH

videOH แอพฯถ่ายวิดีโอที่สามารถใส่ฟิลเตอร์ทั้งขณะบันทึกภาพหรือจะมาใส่ตอนตัดต่อก็ได้ พร้อมฟีเจอร์ปรับเสียงพร้อมใส่ซาวด์เอฟเฟกต์ลงไปในวิดีโอได้ด้วย 

ต้องบอกว่าเป็นเรื่องตลกปนเขินที่วันนึงผมต้องมาเขียนแนะนำแอพฯที่ผมกับเพื่อน ๆ ร่วมกันทำขึ้นในเว็บตัวเองครับ ตอนนี้แอพฯที่ผมรวมกับเพื่อนอีก 2 คนได้คลอดออกมาแล้วเรียบร้อยกับ videOH

แอพฯ videOH เกิดจากความคิดของ @zwingzet เวลาที่เราถ่ายวิดีโอธรรมชาติ ภูเขา ทะเล หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่เราอยากได้ภาพวิดีโอแบบเงียบ ๆ  แล้วบังเอิญมีเสียงเพื่อน เสียงผู้คนติดเข้ามาด้วย ก็เลยปิ๊งไอเดียกันว่าน่าจะมีแอพฯถ่ายวิดีโอหรือตัดต่อวิดีโอแบบง่าย ๆ ที่สามารถปรับเสียงที่เราไม่ต้องการออกไปได้ด้วย แล้วก็สามารถใส่เสียงอื่นที่เราต้องการประกอบวิดีโอเข้ามาแทนได้ด้วย จากจุดนั้นคือเมื่อราว ๆ กลางปี 2555 ผ่านมา 1 ปีเราก็ได้แอพฯอย่างที่พวกเราต้องการออกมา

 

videoh_01

 

ตัวแอพ videOH ไม่ได้เป็นแอพฯถ่ายวิดีโอขั้นเทพ เพียงแต่เราพยายามทำให้ใช้งานในไม่กี่ขั้นตอน โดยเราสามารถนำวิดีโอที่มีอยู่แล้วในเครื่องหรือถ่ายใหม่จากในแอพฯก็ได้ โดยเราสามารถปรับแต่งสีของวิดีโอได้ด้วย โดยเราเตรียมฟิลเตอร์ไว้ตอนนี้ 9 แบบ นอกจากเรื่องแต่งสีของวิดีโอแล้วใน videOH สามารถปรับแต่งเสียงได้ด้วย โดยเราสามารถปรับลดระดับเสียงที่มาจากในตัววิดีโอได้ และสามารถเพิ่มเสียงซาวด์ต่าง ๆ ที่ในแอพฯเตรียมไว้ให้ใส่เข้าไปในวิดีโอได้ด้วย

 

videoh_02

 

สำหรับเสียงต่าง ๆ ที่มีอยู่ในแอพฯ บางเสียงเราไปบันทึกกันจริง ๆ อาทิเสียงคลื่นทะเลไปบันทึกเสียงที่จังหวัดกระบี่ เสียงรถไฟใต้ดินบันทึกเสียงที่เบอร์ลินประเทศเยอรมนี เสียงคนคุยกันในร้านอาหารที่ปารีสประเทศฝรั่งเศส

 

videoh_04

 

ตัวแอพฯ videOH ออกแบบมาให้แก้ไขภาพและเสียงแล้วต้องเซฟหรือแชร์ ไม่มีฟีเจอร์เซฟโปรเจคที่ทำค้างไว้ โดยตัวแอพฯจะเก็บโปรเจคที่เราทำค้างไว้ในแอพฯขณะนั้นเพียงอย่างเดียว ซึ่งถ้าปิดออกมาจากแอพฯแล้วกดเข้าไปใหม่วิดีโอที่เรากำลังแก้ไขก็ยังอยู่ แต่ถ้าเป็นการกดให้ไอคอนแอพฯสั่น ๆ แล้วกดที่ปุ่มกากบาทเป็นการปิดแอพฯไปเลยจริง ๆ วิดีโอที่เราทำค้างไว้ก็จะหายไป

 

videoh_03

 

คอมโบที่ผมเพิ่งเล่นกับ videOH ไปหมาด ๆ เมื่อเช้าคือใช้ videOH ทำสีใส่เสียงแล้วก็ค่อยอัพโหลดขึ้น Instagram ที่เพิ่งเปิดให้นำเอาวิดีโอที่มีอยู่ในเครื่องไปใช้งานได้แล้ว (อ่านข่าวเพิ่มเติม)

ส่วนการแชร์ไปยัง Social Network หลัก ๆ เราทำให้แชร์ไปที่ Facebook กับ YouTube ได้เลยจากตัวแอพฯ แต่ตอนที่เรนเดอร์วิดีโอและกำลังอัพโหลดถ้าวิดีโอยาวก็จะรอนานมาก ๆ หน่อย หรือถ้ายังไม่แชร์ออกไปที่ไหนก็จัดการเซฟลง Camera Roll ไปก่อนก็ได้ไม่ว่ากัน ส่วนตัวผมชอบเซฟไว้ที่ Camera Roll ก่อนแล้วค่อยหาโอกาสแชร์

 

videoh_05

 

ยอมรับว่า videOH 1.0 ไม่ได้สมบูรณ์แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ ยังคงมีข้อบกพร่องบางอย่างที่เราต้องแก้ไข โดยเฉพาะฟีดแบคจากผู้ใช้งานบน iPhone 4 ที่ตอนนี้ใช้ videOH ถ่ายหรือแก้ไขวิดีโอแล้วกระตุก ๆ จุดนี้เรากำลังแก้ไขกันอยู่ ส่วนอนาคตเราจะมีการเพิ่มเติมเสียงต่าง ๆ ในแอพฯให้เพิ่มมากขึ้นพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่พวกเราคิดขึ้นมา

 

videoh_06

 

ใครสนใจ videOH สามารถเข้าไปดาวน์โหลดกันได้ที่ App Store

 

App Store : videOH ($1.99)

  • ตัวแอพรองรับการใช้งานบน iPhone 4, iPhone 4S, iPhone 5, iPod touch (5th Generation)
  • ตอนนี้ v1.0 กับการใช้งานบน iPhone 4 ยังไม่แนะนำครับ
  • สามารถฟีดแบคเกี่ยวกับแอพได้ที่ App Store หรือทวิตเตอร์ @videOHapp
  • ไว้โอกาสอำนวยอยากจะเขียนบอกเล่าถึงช่วงที่ทำแอพ videOH ให้ได้อ่าน ผมว่ามันเป็นประสบการณ์ที่น่าสนใจสำหรับคนที่อยากทำแอพฯที่มีไอเดีย มีเงินลงทุนไม่เยอะมาก และไม่รู้เรื่องอะไรเลยเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรม ก็สนุกปนเหนื่อยไปอีกแบบ

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลเพิ่มตัวเลือกจ่ายเงิน TrueMoney เข้าไปใน iTunes Store / App Store ของไทยแล้ว

จากที่เรารายงานไปก่อนหน้านี้ว่าแอปเปิ้ลกำลังจะเพิ่มตัวเลือกจ่ายเงินด้วย TrueMoney เข้าไปในระบบ ตอนนี้แอปเปิ้ลเพิ่มตัวเลือก TrueMoney เข้าไปในระบบแล้วเรียบร้อย ..

แอปเปิ้ลเพิ่มตัวเลือกจ่ายเงินด้วย Paypal ใน iTunes Store (US) ได้แล้ว

แอปเปิ้ลร่วมกับ Paypal ผู้ให้บริการรับและจ่ายเงินบนอินเตอร์เน็ตรายใหญ่ของโลก เพิ่มตัวเลือกการจ่ายเงินด้วย Paypal ใน iTunes Store เบื้องต้นเปิดบริการในอเมริกา, แคนาดาและเม็กซิโก ..

เกม Super Mario Run จะเปิดให้ดาวน์โหลดวันที่ 15 ธ.ค. นี้

Nintendo ได้ออกมาประกาศเกี่ยวกับเกม Super Mario Run for iOS แล้วว่าจะเปิดให้ดาวน์โหลดในวันที่ 15 ธ.ค. นี้ ตัวเกมดาวน์โหลดฟรี ถ้าใจร้อนอยากปลดล็อคทุกอย่างในเกมเสียเงิน 349 บาท ..

Share

Tweet

Email