ตำรวจจ่อตรวจสอบผู้ใช้งาน Social Media ที่เสี่ยงผิดกฎหมาย

ตำรวจจ่อตรวจสอบผู้ใช้งาน Social Media ที่เสี่ยงผิดกฎหมาย

พล.ต.ต.พิสิษฐ์ เปาอินทร์ ผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบก.ปอท.) ได้เผยว่าได้ส่งทีมงานไปญี่ปุ่นเพื่อเข้าพบผู้บริการ LINE แอพฯแชทชื่อดัง เพื่อขอความร่วมมือในการตรวจสอบข้อมูลการสนทนาผ่านแอพฯ

กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตเมื่อพล.ต.ต.พิสิษฐ์ เปาอินทร์ ได้ให้สัมภาษณ์ในรายการเมืองไทย 77 จังหวัด ช่องคมชัดลึกว่าได้ส่งทีมงานไปพบผู้บริการ Naver ในประเทศญี่ปุ่นผู้ให้บริการแอพฯ LINE เพื่อขอความร่วมมือในการตรวจสอบการสนทนาผ่าน LINE รวมถือข้อมูลรายชื่อของผู้ใช้รายนั้น ๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคง กระทบต่อศึลธรรมอันดี โดยเราจะขอเป็นกรณี ๆ ไป

โดย พล.ต.ต.พิสิษฐ์ เปาอินทร์ บอกว่าทาง Naver ยินดีให้ความร่วมมือ โดยเราทำการติดต่อไปตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาและเพิ่งได้รับการตอบให้ให้เข้าไปคุยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยทาง ปอท. มองปัญหาด้านอาชญากรรมเป็นหลักไม่ได้เน้นเรื่องการเมือง และยังเผยต่ออีกว่าเราเฝ้าดูคนที่ใช้โซเชียล มีเดียไปในทางที่ผิดกฎหมายหรือละเมิดสิทธิคนอื่น หน้าที่ของตำรวจไม่ใช่แค่ปราบปรามแต่ต้องป้องกันด้วย ส่วนใครใช้โซเชียล มีเดียในทางที่ไม่ผิดกฎหมายเราไม่เข้าไปยุ่ง ใครใช้แบบทางที่ผิดกฎหมายเราต้องเข้าไปดำเนินการ

นอกจากขอความร่วมมือไปยัง Naver แล้วทาง ปอท. เคยขอความร่วมมือไปยัง YouTube, Facebook และ WhatsApp มาแล้วเช่นกัน แต่ไม่ได้รับความร่วมมือมากนัก อาจด้วยข้อกำหนดต่าง ๆ ของแต่ละบริษัทที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งในทางปฏิบัติเราก็มีวิธีการตรวจสอบเกี่ยวกับข้อความที่สุ่มเสี่ยงต่อความมั่นคง แต่ขอไม่บอกว่าเราใช้วิธีแบบไหน

 

ที่มา : breakingnews.nationchannel.com

 

สำหรับเทปรายการดังกล่าวจากการตรวจสอบทางช่องคมชัดลึกยังไม่ได้นำมาอัพโหลดให้ดูย้อนหลังทั้งในเว็บ komchadluek.net/tv และ YouTube แต่อย่างใดYou May Also Like:

Facebook คว้าสิทธิ์ถ่ายทอดสดบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษในไทย เริ่มปี 2019

เพิ่งมีข่าวออกมาว่า Facebook ทุ่มเงิน 200 ล้านปอนด์คว้าสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษในเอเชีย เป็นการตัดหน้าทั้ง BeIn และ Fox Sports Asia โดยเริ่มถ่ายทอดสดฤดูกลาล 2019-2020  ..

Apple CarPlay ในไทยใช้งาน Maps ได้แล้ว

สำหรับเจ้าของรถที่วิทยุรองรับการใช้งาน Apple CarPlay ก็จะทราบกันดีว่าไม่สามารถใช้งานในส่วนของแผนที่ได้ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งานได้แล้ว ..

Share

Tweet

Email