พรีวิว : แอพ ‘ดราม่า’ (Drama-Addict)

พรีวิว : แอพ ‘ดราม่า’ (Drama-Addict)

นำพาแอพฯ ‘ดราม่า’ ของเว็บ drama-addict.com มาให้ได้เห็นหน้าค่าตากันก่อนที่จ่าพิชิตจะปล่อยให้ดาวน์โหลดในเร็ว ๆ นี้

แอพฯดราม่าตัวผมเองพอทราบมาสักพักแล้วว่าจ่าพิชิตมีแผนจะทำแอพดังกล่าวอยู่แต่ไม่ได้ติดตามว่าพัฒนาถึงไหนอะไรยังไง และเวลาผ่านไปเนิ่นนานผมก็เพิ่งได้ข้อมูลว่าแอพฯดราม่าพัฒนามาใกล้เสร็จสมบรูณ์แล้ว เลยติดต่อขออนุญาตพรีวิวแอพฯดราม่าให้ทุกท่านได้เห็นก่อนเปิดให้ดาวน์โหลด

แอพฯดราม่า ตัวแอพที่ขึ้นไปถ้าไม่ผิดจากที่ผมได้ลองใช้งานจะชื่อ Drama โดด ๆ เลยครับ ตัวไอคอนแอพฯทำเป็นการ์ตูนลุงแซมโลโก้ของเว็บ drama-addict.com นั้นเอง โดยแอพฯ Drama จะเป็นแบบยูนิเวอร์แซลที่ทั้งของ iPhone และ iPad

drama-addict_01

หน้าตาแอพฯ Drama พอเปิดเข้าไปด้านในตัวแอพฯจะโหลดดราม่าใหม่ ๆ มาให้ ซึ่งถ้าดูบน iPhone ก็จะเรียงกันลงเป็นแถว ๆ ส่วนบน iPad จะมีรูปแบบคล้ายกับหนังสือพิมพ์ที่มีพาดหัวข่าวหลักพาดหัวข่าวรอง ในหน้าแรกของแอพฯด้านล่างจะมี 4 เมนูใช้งานหลักคือ หน้าแรก, ดราม่าเก่า, ทีเชิ๊ต และแจ้งเบาะแสดราม่า ซึ่งชื่อแต่ละเมนูก็อธิบายความหมายอยู่ในตัวอยู่แล้วจุดนี้คงไม่ต้องมาอธิบายซ้ำอะไรให้วุ่ยวาย

 

drama-addict_02

drama-addict_09

drama-addict_03

 

การเปิดอ่านดราม่าเมื่อคลิกเข้าไปถ้าเป็นเวอร์ชั่น iPhone ตัวแอพฯจะทำการโหลดข้อมูลค่อนข้างช้ากว่าบน iPad จุดนี้ไม่ทราบเช่นกันว่าเกิดจากสาเหตุอะไร แต่คร่าว ๆ คือถ้าใช้บน iPhone ตอนคลิกอ่านดราม่าแต่ละตอนก็ต้องใจเย็นกันนิดหน่อยเพราะจ่าพิชิตเองก็เขียนแต่ละดราม่ายาวไม่ใช่เล่น ตัวหนังสือที่แสดงผลในแต่ละดราม่าจุดนี้ผมให้ผ่านเพราะตัวหนังสือมีขนาดใหญ่อ่านง่ายไม่เหมือนกับเวลาเปิดอ่านเว็บ drama-addict.com จาก iPhone ที่ตัวหนังสือจะเล็กกว่าในแอพฯ ส่วนบน iPad การจัดหน้าจะอ่านได้สบาย ๆ กว่า

 

drama-addict_04

drama-addict_05

 

สำหรับการกดเข้าไปอ่านคอมเม้นท์สุดแซ่บของแต่ละดราม่าถ้าเป็นบน iPhone จะมีแบนเนอร์โฆษณาบังอยู่ ซึ่งให้เราปุ่มกากบาทออกไปก็จะเห็นปุ่มที่เป็นรูปเฟืองซึ่งจะมีเมนูย่อยให้เข้าไปอ่านคอมเม้นท์, แชร์ไป facebook และแชร์ไป twitter ส่วนบน iPad ให้มองที่มุมล่างขวาก็จะเจอ 3 ปุ่มดังกล่าว

 

drama-addict_06

drama-addict_11

drama-addict_12

 

เมนูหลักอื่น ๆ ที่เหลืออย่างดราม่าเก่าก็เป็นที่รวบรวมดราม่าที่เกิดขึ้นบนเว็บใครอยากอ่านดราม่าเก่า ๆ ก็เชิญที่เมนูนี้ ส่วนอีกเมนูที่น่าสนใจคือแจ้งเบาะแสดราม่าให้จ่าพิชิตสามารถแจ้งได้ทุกเมื่อที่เราพบเห็นดราม่าตามเว็บต่าง ๆ เรียกว่าดราม่าเกิดปั๊บก็กดเข้าแอพฯแจ้งจ่าพิชิตได้ทันที

 

drama-addict_15

 

ส่วนเรื่องการออกแบบแอพฯไม่รู้ว่าเป็นความตั้งใจของจ่าพิชิตหรืออย่างไรที่ทำออกมาจะว่าดีก็ไม่ดีสุด บางจุดตั้งใจทำให้มีข้อบกพร่องนิดหน่อย ๆ อาจจะต้องรอตัวจริงออกถึงจะได้ทราบว่าจุดสังเกตของผมเป็นแบบนั้นหรือไม่

ตัวแอพฯ Drama สำหรับ iPhone/iPad นับนิ้วดูแล้วถ้าไม่พลาดอะไรคาดว่าจะออกให้ได้ดาวน์โหลดได้ภายในหนึ่งเดือนนับจากนี้ ถ้าเกินกว่านี้ก็ไปถาม ๆ จ่าพิชิตกันเองนะครับ

อาห์…แล้วแอพฯ Drama มันจะดราม่าตัวเองหรือไม่ แล้วจะได้ออกภายใน 30 วันนี้นับจากนี้จริง ๆ รึเปล่า โปรดติดตามกัน

ขอบคุณจ่าพิชิต ขจัดพาลชนที่อนุญาตได้เราได้พรีวิวแอพฯ Drama ด้วยครับ

 

อัพเดท (3 ก.ย. 2013) – แอพ ‘Drama’ เปิดให้ดาวน์โหลดแล้วครับ : App Store

 You May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

Share

Tweet

Email