พลาสติกฝาหลัง iPhone 5C ทนรอยขูดขีดมากน้อยแค่ไหน

พลาสติกฝาหลัง iPhone 5C ทนรอยขูดขีดมากน้อยแค่ไหน

เป็นเรื่องที่บางคนอาจจะกังวลเกี่ยวกับพลาสติกฝาหลังสีลูกกวาดของ iPhone 5C ว่าจะทนรอยขูดขีด,ขีดข่วนสักแค่ไหนกันเชียว ลองเป็นดูคลิปวิดีโอในข่าวกันเลย

สำหรับวิดีโอที่เห็นด้านล่างเป็นการนำว่าที่บอดี้ iPhone 5C สีชมพูมาใส่ถุงซิปล็อคพร้อมด้วยเหรียญ, พวงกุญแจ, คลิปหนีบกระดาษ, น็อต รวมทุกอย่างเข้าไปในถุงแล้วเขย่า ๆ ดูว่าด้านหลังของ iPhone 5C จะเกิดรอยขีดข่วนรอยขนแมวมากน้อยแค่ไหน เท่านั้นยังไม่พอเมื่อนำออกมาจากถุงยังได้เอากุญแจมาขูด ๆ ซ้ำไปอีกรอบ ผลปรากฎว่าฝาหลัง iPhone 5C แถบไม่มีรอยเกิดขึ้นเลย ถ้าดูจากการเอียงกระทบแสงเพื่อให้ดูรอยชัด ๆ จะเห็นว่าไม่มีรอยขูดขีดใหญ่ ๆ บนฝาหลังแต่อย่างใด

 

สำหรับความทนทานของฝาหลัง iPhone 5C ตามข้อมูลในข่าวมีการคาดกันว่าแอปเปิ้ลน่าจะเคลือบสารกันรอยขูดขีดบนพื้นผิวในระดับ 8H (ในข่าวบอกว่า 8H แข็งสุด แต่จริง ๆ แล้วระดับ 9H คือแข็งสุด) ซึ่งช่วยให้กันรอยขูดขีดทั่วไปได้อย่างดี

ที่มา : iclarified.com

ระดับความแข็ง 8H หรือ 9H ตามข้างต้นเป็นวิธีการวัดระดับความแข็งของหัวดินสอในภาคพื้นยุโรป โดย H ย่อมาจาก Hardness หรือความแข็ง ส่วน B มาจาก Blackness หรือความดำ โดยความแข็งของหัวดินสอจะแบ่งจากน้อยไปหามากตั้งแต่ระดับ H ถึง 9H ซึ่งหัวดินสอจะแข็งแต่สีจะจางขึ้นไปเรื่อย ๆ ตามระดับความแข็ง สิ่งที่ใกล้ตัวเราทั่ว ๆ ไปอย่างเช่นฟิล์มกันรอยหน้าจอจะมีตั้งแต่ระดับ H ไปถึง 9H เช่นกัน โดยฟิล์มยิ่งกันรอยขูดขีดได้มากเท่าไหร่ฟิล์มก็จะหนาขึ้นเรื่อย ๆ โดยฟิล์มกันรอยทั่วไปที่เราเห็นเป็นแผ่นบาง ๆ จะอยู่ในระดับราว ๆ 2H ถึง 4H แล้วแต่ยี่ห้อ ส่วนฟิล์มกระจกที่หนา ๆ จะอยู่ในระดับ 8H หรือ 9H (สามารถทนรการใช้คัทเตอร์กรีดได้และฟิล์มไม่เป็นรอย) ซึ่งจุดนี้เป็นส่วนหนึ่งว่าทำไมฟิล์มกันรอยบางยี่ห้อใช้แป๊บเดียวก็ดูเหมือนว่ามีรอยขูดขีดเต็มไปหมด เพราะแต่ละยี่ห้อเคลือบชั้นกันรอยขีดข่วนในระดับที่ไม่เท่ากันนั้นเอง

ข้อมูลเพิ่มเติม : wikipedia.org

 You May Also Like:

แท่นชาร์จไอโฟน Twelve South – HiRise

นาน ๆ ทีมีแท่นวาง iPhone มาให้ลอง โดยครั้งนี้เป็นของ Twelve South - HiRise นำมาให้ชมกันเผื่อมีใครกำลังมองหาแท่นชาร์จ iPhone ..

แอปเปิ้ลออกแท่นชาร์จสำหรับ iPhone 5/5c/5s/6/6 Plus ราคา 1,490 บาท

ออกมาแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ยสำหรับ iPhone Lightning Dock หรือแท่นชาร์จสำหรับ iPhone/iPod รุ่นที่ใช้ช่องเสียบแบบ Lightning Port  ..

สายชาร์จและแบตเตอรี่เสริมในตัว Native Union – Jump

Native Union - Jump แล้วเป็นสายชาร์จหัว Lightning ที่มาพร้อมกับแบตเตอรี่สำรองในตัวไว้ใช้งานงามฉุกเฉิน ..

Share

Tweet

Email