แอปเปิ้ลเปิดให้ผู้ใช้งานทั่วไปลองใช้ iWork for iCloud (beta)

แอปเปิ้ลเปิดให้ผู้ใช้งานทั่วไปลองใช้ iWork for iCloud (beta)

หลังจากที่เปิดตัว icloud.com โฉมใหม่ในงาน WWDC 2013 และเปิดให้นักพัฒนาทดลองใช้ iWork for iCloud โฉมใหม่มาพักใหญ่ ตอนนี้แอปเปิ้ลได้เปิดให้ผู้ใช้งานทั่วไปได้ลองใช้งานแล้ว 

 

icloud.com (beta) ที่แอปเปิ้ลปรับปรุงใหม่ตอนนี้ทุกท่านที่ใช้บริการ icloud สามารถเข้าไปทดลองใช้งานได้แล้ว โดยหน้าตา icloud.com (beta) ถูกปรับให้เป็นสไตล์ของ iOS 7 และปรับปรุงเรื่อง iWork for iCloud จากเดิมเป็นที่ใช้เก็บไฟล์เอกสารอย่างเดียวให้มาเป็นแบบทำงานออนไลน์ได้ด้วยทั้ง Pages, Keynote และ Numbers

 

icloud-new-look-for-everyone_01

 

ในส่วนของ Mail, Contacts, Calendar, Note, Reminders ปรับเปลี่ยนทุกสิ่งให้เข้ากับ iOS 7 ส่วน Find My iPhone เคยรายงานไปบ้างแล้วว่ามีการปรับโทนสีเป็นขาวเขียว แต่ในแอพฯ Find My iPhone ที่เพิ่งอัพเดทไปเมื่อวานแม้จะมีการปรับไอคอนให้เข้ากับ iOS 7 แล้ว แต่ข้างในแอพฯยังคงเป็นธีมของ iOS 6 อยู่ จุดนี้คงต้องรอดูว่าแอปเปิ้ลจะปรับเปลี่ยนแอพฯทั้งหมดเมื่อไหร่

 

iWork for iCloud จากเดิมเป็นที่ใช้เก็บไฟล์อย่างเดียว และเวลาจะแก้ไขเอกสารจำเป็นต้องใช้ iWork บนเครื่อง Mac แต่ตอนนี้เราสามารถเข้าไปแก้ไขหรือสร้างเอกสารต่าง ๆ ได้จากเบราเซอร์แล้วและไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในเครื่อง Mac อีกต่อไป เพราะสามารถเข้าใช้งาน iWork for iCloud เพื่อทำเอกสารต่าง ๆ ได้ทั้งจาก Mac และ Windows ผ่านเบราเซอร์

 

icloud-new-look-for-everyone_02

 

จากรูปที่นำมาเทียบให้ดูระหว่างเอกสารที่พิมพ์จาก Pages บนเครื่อง Mac เทียบกับเอกสารเดียวกันที่เปิดบน Pages for iCloud ตั้งค่าฟอนท์เป็น Thonburi ขนาด 12 point เหมือนกัน หลัก ๆ ที่ผมกังวลคือการจัดหน้าที่พิมพ์ข้อความภาษาไทยจะไม่เหมือนกัน แต่พอลองเปิดเทียบดูถึงได้พบว่าการจัดหน้าเอกสารทั้งคู่ออกมาเหมือนกัน แตกต่างกันเพียงขนาดตัวหนังสือที่เรามองเห็นนิดหน่อย ที่เอกสารบน Pages for iCloud จะดูขนาดเล็กกว่าบน Mac นิดหน่อย

 

icloud-new-look-for-everyone_03

icloud-new-look-for-everyone_04

ซ้าย : Pages on iCloud / ขวา : Pages on Mac

 

การทำงาน  iWork for iCloud จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลาเพื่อซิงค์ข้อมูล เพราะอย่าลืมว่าขณะที่เราพิมพ์งานบน  iWork for iCloud คือเราเปิดเบราเซอร์ใช้งานอินเตอร์เน็ตอยู่ ผมทดลองปิด Wi-Fi ที่เครื่อง Mac ปรากฏว่าบนหน้าจอจะมีข้อความขึ้นเตือนมาทันทีว่าตอนนี้ผมไม่ได้เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตอาจทำให้ข้อมูลไม่ซิงค์หรือหายได้

 

icloud-new-look-for-everyone_06

 

ส่วนที่ผมสนใจอีกเรื่องคือการใส่รูปเข้าไปในเอกสารบน iWork for iCloud เพราะการทำ Keynote หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะมีรูปประกอบ ซึ่งผมพบว่าแอปเป้ิลจำกัดขนาดรูปที่จะใส่เข้าไปอยู่ที่ 2.4MB ต่อรูป ซึ่งก็ถือเป็นขนาดไฟล์ที่ใหญ่มากพอดูสำหรับหนึ่งรูป เพราะอย่าลืมว่านั้นคือการอัพโหลดเข้าไปในเบราเซอร์ ซึ่งปกติรูปที่ผมใช้ในเว็บเวลารีวิวจะมีขนาดราว ๆ 150-200kb ต่อรูป จุดนี้ถือว่าสอบผ่านสำหรับผม เท่าที่คิดเรื่องขนาด 2.4MB ต่อรูปทำไมต้องขนาดนี้ด้วยอาจจะมาจากเฉลี่ย ๆ รูปถ่ายจาก iPhone 5 หนึ่งรูปจะมีขนาดไฟล์ราว ๆ 1.7-2.5MB ก็เป็นได้

 

icloud-new-look-for-everyone_07

 

สำหรับฟอนท์ภาษาไทยบน iWork for iCloud หลัก ๆ มีอยู่แค่ 2 ฟอนท์คือ Thonburi และ Helvetica การที่ยังไม่รู้อนาคตว่าแอปเปิ้ลจะใส่ Sukhumvit Set เข้ามาใน iWork for iCloud ด้วยหรือไม่ทำให้ตอนนี้การใช้ฟอนท์ภาษาไทยสวย ๆ บน Keynote for iCloud  ไม่มีไปโดยปริยาย

…แอบหวังว่าอนาคตแอปเปิ้ลจะนำ Sukhumvit Set มาให้ใช้งานทั้งบน iWork on iCloud และ OS X Mavericks

 

icloud-new-look-for-everyone_05

 

 

ส่วนการทำงานระหว่าง iWork for iCloud กับ iWork บนเครื่อง Mac จากที่ลองสามารถซิงค์ข้อมูลได้ปกติ เอกสารที่พิมพ์ข้างไว้บน  iWork for iCloud สามารถเรียกมาพิมพ์ต่อบนเ Pages บนเครื่อง Mac ได้เลย (ข้อแม้ว่าต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเพื่อดึงข้อมูล) ข้อสังเกตหนึ่งจาการใช้ iWork for iCloud น่าจะต้องใช้ความแรงอินเตอร์เน็ตประมาณหนึ่งเพราะการเรียกใช้งาน iWork for iCloud เป็นกราฟิกและพยายามทำให้เหมือนกับการใช้งานบนเครื่องมากที่สุด เช่น ตอนที่เราใส่รูปเข้าไปก็สามารถลากรูปเข้าไปในเอกสารได้เลยไม่ต้องเลือกคลิก ๆ เพื่ออัพโหลดก่อนเหมือนเวลาเราอัพโหลดรูปตามเว็บทั่วไป

ถึงบรรทัดนี้สำหรับผู้ที่ใช้งาน icloud.com อย่าลืมเข้าไปลองใช้ beta.icloud.com กันนะครับ ได้ลองใช้กันแล้วคิดเห็นกันอย่างไรบ้างอย่าลืมมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันครับ

**เบราเซอร์ที่สามารถเข้าใช้งาน iWork for iCloud ได้

  • Safari 6.0.3 ขึ้นไป
  • Chrome 27.0.1 ขึ้นไป
  • Internet Explorer 9.0.8 ขึ้นไป

 You May Also Like:

LINE เพิ่มฟีเจอร์ให้แบ็คอัพข้อมูล Chat History เข้า iCloud ได้แล้ว

เมื่อเช้า LINE มีอัพเดทเวอร์ชั่น ที่มีความสามารถเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแบ็คอัพข้อมูลการแชททั้งหมดเข้า iCloud ได้แล้ว ทำให้เวลาที่เราเปลี่ยนโทรศัพท์ใหม่ไม่ต้องกังวลว่าข้อความเก่า ๆ จะหายหรือไม่ ..

แอปเปิ้ลเปลี่ยนมาใช้ค่าเงินบาทสำหรับ App Store, iTunes Store และ Apple Music ในไทยแล้ว ราคาเฉลี่ยถูกลงกว่าเดิม

จากที่แอปเปิ้ลส่งอีเมลแจ้งให้ทราบเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนมาใช้ค่าเงินบาทแทนค่าเงินดอลลาร์สหรัฐใน App Store, iTunes Store และ Apple Music ของไทย ล่าสุดได้ทำการปรับแล้ว โดยราคาเพลงและภาพยนตร์ถูกลงกว่าเดิม ..

เปรียบเทียบ iCloud Photos vs. Flickr vs. Amazon Cloud Photos สำหรับเก็บรูปภาพไว้ตลอดกาล

ยุคที่โทรศัพท์มือถือถ่ายรูปเก็บไว้ได้นับพันนับหมื่นรูป ปัญหาใหญ่คือในโทรศัพท์เก็บรูปไม่พอจะหาที่เก็บที่ไหนดี จะเก็บในฮาร์ดดิกส์ก็กลัววันนึงอยู่ดี ๆ ฮาร์ดดิกส์จะลาโลก หรือจะเก็บไว้บน Cloud จะเก็บไว้ที่ไหนดีเลือกไม่ถูก ครั้งนี้เราขอมาเปรียบเทียบ 3 บริการเก็บรูปบน Cloud ที่น่าสนใจมาให้ดูกันว่ายี่ห้อไหนเป็นยังไงกันบ้าง ..

Share

Tweet

Email