กว่าจะมาเป็นโลโก้แอปเปิ้ลในปัจจุบันนี้

กว่าจะมาเป็นโลโก้แอปเปิ้ลในปัจจุบันนี้

หลายๆ คนอาจจะคงเคยทราบกันแล้วว่า ก่อนแอปเปิ้ล จะใช้โลโก้เป็นรูปแอปเปิ้ลสีดำสนิท มีรอยกัดแหว่งๆ อย่างในปัจจุบันนี้ แอปเปิ้ล เคยใช้โลโก้แบบต่างๆ มาหลายแบบแล้ว แต่สำหรับคนที่ยังไม่เคยทราบ หรือทราบแต่อยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติม วันนี้มีมาเล่าให้ฟังค่ะ

 

apple-inc-logo-01

 

โลโก้แบบแรกเริ่มในยุคก่อตั้งแอปเปิ้ล ถูกออกแบบในปี 1976 เป็นภาพวาดลายเส้นฝีมือคุณ Ronald Wayne หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งแอปเปิ้ล เป็นภาพท่านเซอร์ไอแซก นิวตัน (Sir Isaac Newton) กำลังนั่งอยู่ใต้ต้นแอปเปิ้ลที่ท่านเซอร์ไอแซก นิวตัน ค้นพบกฎแรงโน้มถ่วงของโลก และมีผลแอปเปิ้ลกำลังจะตกลงมาใส่ศีรษะที่ทำให้ท่านเซอร์ไอแซก นิวตันคิดค้นกฎนี้ได้

 

apple-inc-logo-06

Image: CNN

 

และมีข้อความ “Newton… A Mind Forever Voyaging Through Strange Seas of Thought … Alone.” (นิวตัน … ผู้มีใจค้นหาความแปลกประหลาดในห้วงท้องทะเลแห่งความคิดตลอดกาล … เพียงอย่างเดียว) เขียนอยู่ในกรอบด้านนอกของภาพ

 

apple-inc-logo-02

 

ไม่แปลกใจว่าหลังจากใช้โลโก้แบบแรกนั้นเพียงไม่นาน (ไม่ถึงปี) ก่อนที่คุณ Steve Jobs จะให้คุณ Rob Janoff กราฟิกดีไซเนอร์ มาออกแบบโลโก้ให้ใหม่ โดยคุณ Janoff บอกว่าออกแบบโดยไม่ทราบว่าการออกแบบที่เปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ให้ดูทันสมัยมากขึ้น จะกลายเป็นการออกแบบโลโก้ที่กลายเป็นผลงานชิ้นโบว์แดง และกลายเป็นโลโก้ของบริษัทที่ยิ่งใหญ่และโดดเด่นบริษัทหนึ่งในประวัติศาสตร์

 

apple-inc-logo-04

Image: ZLOK

 

และตามที่คุณ Janoff ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า “รอยกัด” (Bite) บนโลโก้ เดิมทีนั้น ออกแบบมาเพื่อแสดงให้คนทั่วไปเข้าใจได้ง่ายๆ ว่านี่คือแอปเปิ้ล ไม่ใช่มะเขือเทศ นอกจากนั้นคำว่า Bite (รอยกัด) ยังสามารถนำไปเล่นคำกับคำว่า “ไบต์” (Byte) ซึ่งเหมาะกับบริษัททางด้านเทคโนโลยีอย่างแอปเปิ้ลเป็นที่สุด

ส่วนแถบสีรุ้ง (เขียว, เหลือง, แสด, แดง, ม่วง, ฟ้า) บนโลโก้แอปเปิ้ลที่มีรอยกัดนั้น คุณ Steve Jobs บอกว่าที่ใส่สีสันเป็นสีรุ้งลงไปในโลโก้ เพื่อแสดงความมีชีวิตชีวาของมนุษย์ และบอกเป็นนัยๆ ว่าแอปเปิ้ลใส่จิตวิญญาณของมนุษย์ลงไปในผลิตภัณฑ์ (เครื่องจักร) ทุกชิ้น และคุณ Janoff ได้กล่าวอีกว่า แถบสีรุ้งบนโลโก้นั้น ที่ให้แถบสีเขียวอยู่ข้างบนสุดนั้น ไม่ได้เป็นความงดงามหรือเหตุผลใดๆ นอกจากความคิดง่ายๆ ที่ว่า ส่วนข้างบนของแอปเปิ้ลนั้นเป็นส่วนของใบแอปเปิ้ลที่เป็นสีเขียวนั่นเอง นี่จึงเป็นที่มาของสีรุ้งสดใสที่ไม่ได้เริ่มต้นด้วยสีม่วง หรือสีแดง ตามสีรุ้งตามปกติ บนโลโก้แอปเปิ้ลนั่นเอง

 

apple-inc-logo-05

Image: Cameron’s Closet

 

โลโก้แอปเปิ้ลสีรุ้ง มีรอยถูกกัดนี้ ถูกใช้เป็นโลโก้ของแอปเปิ้ลครั้งแรกบนเครื่อง Apple II และถูกใช้เป็นโลโก้ของแอปเปิ้ลมานานถึง 22 ปีด้วยกัน (1976-1998) ผลิตภัณฑ์สุดท้ายที่ใช้โลโก้แอปเปิ้ลสีรุ้งนี้ คือ Power Macintosh G3 (All in One) ก่อนจะเปลี่ยนเป็นโลโก้แอปเปิ้ลแหว่งสีฟ้าใน G3 รุ่นถัดมา

 

apple-inc-logo-03

 

หลังจากนั้นมีการเปลี่ยนแปลงโลโก้ของแอปเปิ้ล โดยมีการถอดเอาแถบสีรุ้งบนแอปเปิ้ลที่มีรอยถูกกัดแหว่งออกไป เหลือแต่โลโก้แอปเปิ้ลสีพื้น (ขาว/ดำ/ฯลฯ) มีรอยถูกกัดแหว่งๆ หลังจากที่คุณ Steve Jobs กลับมาทำงานกับแอปเปิ้ลอีกครั้งในปี 1997

 

7.1

Image: Andy Barratt

โดยผลิตภัณฑ์แรกที่ใช้โลโก้อันนี้ คือ iMac G3 ที่เป็นผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์อันลือลั่นของแอปเปิ้ล ที่มีหลากหลายสี การที่จะใส่สีรุ้งเข้าไปในโลโก้ จึงไม่เข้ากับ iMac ที่มีหลากหลายสี จึงเอาสีรุ้งออกนั่นเอง และโลโก้แอปเปิ้ลอันนี้ก็ยังใช้งานกับผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของแอปเปิ้ลมาจนถึงปัจจุบันนี้นั่นเอง

สมกับเป็นบริษัทแอปเปิ้ลจริงๆ ค่ะ ความคิดในการออกแบบโลโก้เรียบง่ายเกินคาด และยังแฝงความนัยไว้อีกมากมาย จนกลายเป็นตำนานของโลโก้ระดับโลกไปแล้ว ^^

 

References:You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email